AI Của Deepmind Có Thể Phát Hiện Nhiều Bệnh Về Mắt

16 Tháng Tám 201812:00 SA(Xem: 12620)
AI Của Deepmind Có Thể Phát Hiện Nhiều Bệnh Về Mắt
AI Của Deepmind Có Thể Phát Hiện Nhiều Bệnh Về Mắt

Trong vòng 2 năm, DeepMind – công ty chuyên về AI tách ra từ Google – đã và đang phát triển một phương thức mới để phát hiện các bệnh về mắt có thể lấy đi thị lực của con người.

 

Khoảng giữa tháng 08/2018, công ty tuyên bố đã sẵn sàng để biểu diễn thành quả, khi hệ thống họ phát triển có thể phát hiện hơn 50 căn bệnh khác nhau chính xác không kém các bác sĩ có kinh nghiệm.

 

DeepMind giải thích hãng đạt được kết quả là nhờ sự kết hợp của hai mạng lưới thần kinh để phân tích các bản scan chụp cắt lớp kết hợp quang học OCT - vốn là những hình ảnh 3D của mắt người mà bác sĩ thường nhìn vào để phát hiện dấu hiệu của bệnh, cũng như các tình trạng liên quan mắt như rỉ máu, đọng dịch mắt...

 

Đầu tiên, mạng lưới phân đoạn sẽ phân tích bản scan OCT để ánh xạ các loại mô mắt khác nhau, cùng với bất kỳ triệu chứng bệnh về mắt nào nó bắt gặp. Sau đó, mạng lưới phân loại sẽ nhìn vào bản đồ ánh xạ để chuẩn đoán tình trạng của bệnh nhân và đề xuất giải pháp điều trị.

 

Công ty cho biết thêm rằng hệ thống được thiết kế nhằm giúp các phòng khám có thể hiểu được phương thức hoạt động của các mạng thần kinh, để họ có thể nắm rõ chúng thay vì chỉ đơn giản là tương tác với một chiếc hộp đen trả ra các kết quả phân tích. Các bác sĩ có thể nhìn vào bản đồ ánh xạ được tạo ra từ các bản scan OCT, và các lời khuyến nghị được biểu đạt dưới hình thức phần trăm, từ đó các bác sĩ có thể biết được mức độ "tự tin" của hệ thống đối với kết quả nó phát hiện được.

 

AI của DeepMind sẽ sớm được đưa vào hoạt động nhằm giảm thiểu thời gian các bác sĩ cần để tự mình phân tích các bản scan OCT và ngăn tình trạng chậm trễ trong việc chuẩn đoán các vấn đề cần tiến hành gấp rút. Theo Bệnh viện mắt Moorfields tại Anh, khoảng 285 triệu người trên toàn thế giới đang phải chịu đựng các loại bệnh gây ảnh hưởng thị giác – nên sẽ có rất nhiều đôi mắt có thể được hưởng lợi từ công nghệ của DeepMind.

 

DeepMind còn nhấn mạnh rằng công nghệ của hãng có thể hoạt động chung với các loại máy quét mắt khác để giúp được nhiều người gặp nhiều vấn đề về mắt hơn. Công ty đã kết thúc giai đoạn đầu của quá trình hợp tác với Moorfields; nếu hệ thống vượt qua được các thử nghiệm y tế, nó sẽ được triển khai đến 30 bệnh viện tại Anh, vốn phục vụ khoảng 300,000 bệnh nhân mỗi năm.

510Vote
41Vote
34Vote
26Vote
14Vote
3.325
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tám 2019
Tháng 08/2019, 50 năm sau lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt Trăng, NASA lại đang phác thảo ra những kế hoạch để trong tương lai gần tiếp tục đưa các phi hành gia chinh phục Mặt Trăng.
26 Tháng Tám 2019
Đây là tranh vẽ hay ảnh chụp?
26 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển các tấm năng lượng Mặt Trời cùng công ty Đài Loan là Wan Ja Shan Brewery Co., nổi tiếng với sản phẩm nước tương đậu nành, trong bối cảnh Apple đang đẩy mạnh sáng kiến sử dụng năng lượng tái tạo của mình.
25 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
25 Tháng Tám 2019
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.