AI Của Deepmind Có Thể Phát Hiện Nhiều Bệnh Về Mắt

16 Tháng Tám 201812:00 SA(Xem: 12763)
AI Của Deepmind Có Thể Phát Hiện Nhiều Bệnh Về Mắt
AI Của Deepmind Có Thể Phát Hiện Nhiều Bệnh Về Mắt

Trong vòng 2 năm, DeepMind – công ty chuyên về AI tách ra từ Google – đã và đang phát triển một phương thức mới để phát hiện các bệnh về mắt có thể lấy đi thị lực của con người.

 

Khoảng giữa tháng 08/2018, công ty tuyên bố đã sẵn sàng để biểu diễn thành quả, khi hệ thống họ phát triển có thể phát hiện hơn 50 căn bệnh khác nhau chính xác không kém các bác sĩ có kinh nghiệm.

 

DeepMind giải thích hãng đạt được kết quả là nhờ sự kết hợp của hai mạng lưới thần kinh để phân tích các bản scan chụp cắt lớp kết hợp quang học OCT - vốn là những hình ảnh 3D của mắt người mà bác sĩ thường nhìn vào để phát hiện dấu hiệu của bệnh, cũng như các tình trạng liên quan mắt như rỉ máu, đọng dịch mắt...

 

Đầu tiên, mạng lưới phân đoạn sẽ phân tích bản scan OCT để ánh xạ các loại mô mắt khác nhau, cùng với bất kỳ triệu chứng bệnh về mắt nào nó bắt gặp. Sau đó, mạng lưới phân loại sẽ nhìn vào bản đồ ánh xạ để chuẩn đoán tình trạng của bệnh nhân và đề xuất giải pháp điều trị.

 

Công ty cho biết thêm rằng hệ thống được thiết kế nhằm giúp các phòng khám có thể hiểu được phương thức hoạt động của các mạng thần kinh, để họ có thể nắm rõ chúng thay vì chỉ đơn giản là tương tác với một chiếc hộp đen trả ra các kết quả phân tích. Các bác sĩ có thể nhìn vào bản đồ ánh xạ được tạo ra từ các bản scan OCT, và các lời khuyến nghị được biểu đạt dưới hình thức phần trăm, từ đó các bác sĩ có thể biết được mức độ "tự tin" của hệ thống đối với kết quả nó phát hiện được.

 

AI của DeepMind sẽ sớm được đưa vào hoạt động nhằm giảm thiểu thời gian các bác sĩ cần để tự mình phân tích các bản scan OCT và ngăn tình trạng chậm trễ trong việc chuẩn đoán các vấn đề cần tiến hành gấp rút. Theo Bệnh viện mắt Moorfields tại Anh, khoảng 285 triệu người trên toàn thế giới đang phải chịu đựng các loại bệnh gây ảnh hưởng thị giác – nên sẽ có rất nhiều đôi mắt có thể được hưởng lợi từ công nghệ của DeepMind.

 

DeepMind còn nhấn mạnh rằng công nghệ của hãng có thể hoạt động chung với các loại máy quét mắt khác để giúp được nhiều người gặp nhiều vấn đề về mắt hơn. Công ty đã kết thúc giai đoạn đầu của quá trình hợp tác với Moorfields; nếu hệ thống vượt qua được các thử nghiệm y tế, nó sẽ được triển khai đến 30 bệnh viện tại Anh, vốn phục vụ khoảng 300,000 bệnh nhân mỗi năm.

510Vote
41Vote
34Vote
26Vote
14Vote
3.325
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2019
Tại MWC 2019, McAfee đã công bố Báo cáo Các mối đe dọa Di động mới nhất của hãng, trong đó chú trọng vào sự trỗi dậy đáng quan ngại của nạn ứng dụng giả mạo và hoạt động đào tiền mã hóa. Đồng thời, McAfee tin rằng 2019 sẽ là năm malware ở khắp mọi nơi.
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo tuyên bố của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), FTC đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với ứng dụng quay và chia sẻ video nổi tiếng TikTok. Theo đó ứng dụng TikTok sẽ phải trả khoản tiền phạt 5.7 triệu USD vì thu thập trái phép thông tin trẻ em dưới 13 tuổi, bao gồm tên, địa chỉ email và các thông tin khác.
28 Tháng Hai 2019
Cuối tháng 01/2019, CNBC đưa tin Apple sẽ sa thải khoảng 200 nhân viên thuộc dự án xe tự lái tối mật của hãng - Project Titan. Đến cuối tháng 02/2019, theo hồ sơ mới đệ trình lên Phòng phát triển Việc làm California, nhiều chi tiết của sự kiện mới được sáng tỏ.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, một trong những chất gây tranh cãi rất nhiều là Ketamine đã được Johnson & Johnson đệ đơn lên FDA để xin phép được bán ra dưới dạng xịt để phục vụ trong 1 phác đồ chính để điều trị trầm cảm.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Hiệp hội SD đã giới thiệu microSD Express, định dạng mới mang tốc độ tối đa 985 Mb/giây cho thẻ nhớ dùng trong smartphone và thiết bị di động. Cũng như SD Express, nó khai thác giao diện NVMe 1.3 và PCIe 3.1 dùng trong PC để điều khiển SSD tốc độ cao. Công nghệ được tích hợp vào trong hàng pin thứ hai của microSD để thẻ có thể hoạt động nhanh hơn trong các thiết bị thế hệ mới nhưng vẫn tương thích với công nghệ microSD hiện hành.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, 2 tập đoàn xe hơi hàng đầu của Đức là Daimler AG và BMW đã chính thức hợp nhất dịch vụ vận chuyển đô thị của mình thành một công ty cổ phần duy nhất, dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 03/2019. Được biết, mỗi bên sẽ nắm 50% cổ phần của đơn vị mới.