Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Kêu Gọi Người Dân Bỏ iPhone Chuyển Sang Dùng Samsung Và Hàng Nội Địa

16 Tháng Tám 20181:44 SA(Xem: 13432)
Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Kêu Gọi Người Dân Bỏ iPhone Chuyển Sang Dùng Samsung Và Hàng Nội Địa
Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Kêu Gọi Người Dân Bỏ iPhone Chuyển Sang Dùng Samsung Và Hàng Nội Địa

Khoảng giữa tháng 08/2018, tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa mức thuế mới của Mỹ bằng việc tẩy chay các sản phẩm điện tử từ các công ty Mỹ, bao gồm cả Apple. Trước đó, Mỹ đã tăng mức thuế đối với các sản phẩm nhôm, thép của Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu vào Mỹ và áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với hai Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Ông Erdogan cho biết: “Chúng tôi sẽ tiến hành tẩy chay các sản phẩm điện tử của Mỹ. Nếu họ có iPhone, phía bên kia có Samsung thì chúng ta có Vestel”. Vestel là hãng Vestel Venus, một hãng điện tử Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay sau khi được Tổng thống đề cập, giá cổ phiếu Vestel Venus đã tăng gần 5%. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ: “Chúng ta sẽ tự sản xuất đủ hàng hóa cho mình. Chúng ta sẽ có những mặt hàng chất lượng tốt hơn hàng nhập khẩu từ nước họ”.

 

Ngoài trả đũa Mỹ, động thái của ông Erdogan còn nhằm ổn định tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong năm 2018, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm tỷ giá 40%. Đây cũng là một động thái khá kỳ lạ. Hồi năm 2016, chính Mehmet Simsek, Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, đã mời gọi Apple chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ để thoát khỏi Liên minh Châu Âu và chịu mức thuế rẻ hơn. Bản thân ông Erdogan cùng nhiều bộ trưởng khác của Thổ Nhĩ Kỳ cũng dùng iPhone. Cũng trong năm 2016, khi cuộc đảo chính nổ ra, ông Erdogan đã gọi cho những người ủng hộ mình bằng FaceTime.

 

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, Apple hiện có 2 cửa hàng Apple Store và iPhone là một mặt hàng đắt đỏ. Giá iPhone X ở Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 7,499 lira, tương đương 1,143 USD. Hiện Apple chiếm 17% thị phần thị trường smartphone Thổ Nhĩ Kỳ.

55Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
15 Tháng Mười Một 2019
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
15 Tháng Mười Một 2019
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
14 Tháng Mười Một 2019
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
14 Tháng Mười Một 2019
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
14 Tháng Mười Một 2019
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.