Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Kêu Gọi Người Dân Bỏ iPhone Chuyển Sang Dùng Samsung Và Hàng Nội Địa

16 Tháng Tám 20181:44 SA(Xem: 13646)
Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Kêu Gọi Người Dân Bỏ iPhone Chuyển Sang Dùng Samsung Và Hàng Nội Địa
Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Kêu Gọi Người Dân Bỏ iPhone Chuyển Sang Dùng Samsung Và Hàng Nội Địa

Khoảng giữa tháng 08/2018, tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa mức thuế mới của Mỹ bằng việc tẩy chay các sản phẩm điện tử từ các công ty Mỹ, bao gồm cả Apple. Trước đó, Mỹ đã tăng mức thuế đối với các sản phẩm nhôm, thép của Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu vào Mỹ và áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với hai Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Ông Erdogan cho biết: “Chúng tôi sẽ tiến hành tẩy chay các sản phẩm điện tử của Mỹ. Nếu họ có iPhone, phía bên kia có Samsung thì chúng ta có Vestel”. Vestel là hãng Vestel Venus, một hãng điện tử Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay sau khi được Tổng thống đề cập, giá cổ phiếu Vestel Venus đã tăng gần 5%. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ: “Chúng ta sẽ tự sản xuất đủ hàng hóa cho mình. Chúng ta sẽ có những mặt hàng chất lượng tốt hơn hàng nhập khẩu từ nước họ”.

 

Ngoài trả đũa Mỹ, động thái của ông Erdogan còn nhằm ổn định tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong năm 2018, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm tỷ giá 40%. Đây cũng là một động thái khá kỳ lạ. Hồi năm 2016, chính Mehmet Simsek, Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, đã mời gọi Apple chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ để thoát khỏi Liên minh Châu Âu và chịu mức thuế rẻ hơn. Bản thân ông Erdogan cùng nhiều bộ trưởng khác của Thổ Nhĩ Kỳ cũng dùng iPhone. Cũng trong năm 2016, khi cuộc đảo chính nổ ra, ông Erdogan đã gọi cho những người ủng hộ mình bằng FaceTime.

 

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, Apple hiện có 2 cửa hàng Apple Store và iPhone là một mặt hàng đắt đỏ. Giá iPhone X ở Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 7,499 lira, tương đương 1,143 USD. Hiện Apple chiếm 17% thị phần thị trường smartphone Thổ Nhĩ Kỳ.

55Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Ba 2019
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
20 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
19 Tháng Ba 2019
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
19 Tháng Ba 2019
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
19 Tháng Ba 2019
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.