Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Kêu Gọi Người Dân Bỏ iPhone Chuyển Sang Dùng Samsung Và Hàng Nội Địa

16 Tháng Tám 20181:44 SA(Xem: 13788)
Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Kêu Gọi Người Dân Bỏ iPhone Chuyển Sang Dùng Samsung Và Hàng Nội Địa
Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Kêu Gọi Người Dân Bỏ iPhone Chuyển Sang Dùng Samsung Và Hàng Nội Địa

Khoảng giữa tháng 08/2018, tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa mức thuế mới của Mỹ bằng việc tẩy chay các sản phẩm điện tử từ các công ty Mỹ, bao gồm cả Apple. Trước đó, Mỹ đã tăng mức thuế đối với các sản phẩm nhôm, thép của Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu vào Mỹ và áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với hai Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Ông Erdogan cho biết: “Chúng tôi sẽ tiến hành tẩy chay các sản phẩm điện tử của Mỹ. Nếu họ có iPhone, phía bên kia có Samsung thì chúng ta có Vestel”. Vestel là hãng Vestel Venus, một hãng điện tử Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay sau khi được Tổng thống đề cập, giá cổ phiếu Vestel Venus đã tăng gần 5%. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ: “Chúng ta sẽ tự sản xuất đủ hàng hóa cho mình. Chúng ta sẽ có những mặt hàng chất lượng tốt hơn hàng nhập khẩu từ nước họ”.

 

Ngoài trả đũa Mỹ, động thái của ông Erdogan còn nhằm ổn định tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong năm 2018, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm tỷ giá 40%. Đây cũng là một động thái khá kỳ lạ. Hồi năm 2016, chính Mehmet Simsek, Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, đã mời gọi Apple chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ để thoát khỏi Liên minh Châu Âu và chịu mức thuế rẻ hơn. Bản thân ông Erdogan cùng nhiều bộ trưởng khác của Thổ Nhĩ Kỳ cũng dùng iPhone. Cũng trong năm 2016, khi cuộc đảo chính nổ ra, ông Erdogan đã gọi cho những người ủng hộ mình bằng FaceTime.

 

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, Apple hiện có 2 cửa hàng Apple Store và iPhone là một mặt hàng đắt đỏ. Giá iPhone X ở Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 7,499 lira, tương đương 1,143 USD. Hiện Apple chiếm 17% thị phần thị trường smartphone Thổ Nhĩ Kỳ.

55Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo thư do CEO Tim Cook gửi đến các nhà đầu tư, Apple dự đoán doanh thu của hãng sẽ sụt giảm khoảng 9 tỷ USD do nhu cầu iPhone yếu, một phần vì ngày càng nhiều người chọn thay pin điện thoại.
04 Tháng Giêng 2019
Một ngày đẹp trời nào đó, quý vị có thể giơ ngón tay lên không để bấm những nút vô hình hay chà nhẹ hai ngón tay để tái hiện thay tác xoay núm điều khiển. Đó là tương lai mà cảm biến cử chỉ Soli sử dụng công nghệ radar của Google vừa được chính phủ Mỹ đồng ý cho tiếp tục thử nghiệm hướng tới.
03 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Privacy International, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh, đã thực hiện nghiên cứu trên 34 ứng dụng Android phổ biến (có số lượng cài đặt từ 10 đến 500 triệu), trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018.
03 Tháng Giêng 2019
Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu thế hệ iPhone mới trở thành dòng iPhone có nhiều nâng cấp mạnh nhất, vì Apple đang ấp ủ rất nhiều công nghệ mới cho thế hệ iPhone 2019, nhưng sẽ chỉ áp dụng khi cảm thấy đủ hoàn thiện và thích hợp.
03 Tháng Giêng 2019
Ngày 01/01/2019, tàu Chân Trời Mới (New Horizons) bắt gặp một vật thể ở Vành đai Kuiper, được đặt tên là Ultima Thule. Cách Mặt Trời khoảng 6.5 tỷ km, Ultima Thule là thế giới xa xôi nhất từng được thám hiểm bởi một con tàu vũ trụ từ Trái Đất.
03 Tháng Giêng 2019
Tiếp theo thông tin về vụ Trung Quốc phóng tàu Hằng Nga 4 (Chang'e-4) lên Mặt Trăng với tham vọng nghiên cứu kỹ hơn về vùng tối, nơi mà từ trước đến giờ con người mới chụp lại các hình ảnh chứ chưa có bất cứ thiết bị nào hạ cánh xuống. Khoảng đầu tháng 01/2019, các nguồn tin từ Trung Quốc đã thông báo Hằng Nga 4 đã hạ cánh thành công ở hố va chạm Aitken, thuộc vùng cực Nam Mặt Trăng, nơi chưa từng được khám phá, và bắt đầu các nghiên cứu tiếp theo.