Nhân Viên Google Phản Đối Kiểm Duyệt Công Cụ Tìm Kiếm Ở Trung Quốc

17 Tháng Tám 20182:01 SA(Xem: 12760)
Nhân Viên Google Phản Đối Kiểm Duyệt Công Cụ Tìm Kiếm Ở Trung Quốc
Nhân Viên Google Phản Đối Kiểm Duyệt Công Cụ Tìm Kiếm Ở Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.

 

Theo báo cáo hồi đầu tháng 08/2018, việc Google muốn phát triển công cụ tìm kiếm được kiểm duyệt sẵn tại Trung Quốc đã nhận được sự phản ứng mạnh mẽ không chỉ từ các CEO của các trang mạng xã hội Trung Quốc, mà còn từ chính nhân viên của công ty.

 

1,400 nhân viên của Google đã ký một lá thư phản đối những nỗ lực của công ty để có được phiên bản kiểm duyệt công cụ tìm kiếm của hãng ở Trung Quốc. Lá thư lưu hành nội bộ nhằm "đánh giá đạo đức" về các dự án của công ty, các đại biểu được chọn bởi các nhân viên và những người có tên gọi "ombudspeople" sẽ tham gia vào việc đánh giá.

 

Trích đoạn trong nội dung chính của bức thư: “Chúng tôi cần một sự minh bạch, một chỗ đứng, cũng như một cam kết rõ ràng hơn đối với các quy trình. Nhân viên của Google cũng phải biết mình đang làm việc cho điều gì”. Lá thư được đặt ở chế độ "Yellow Code" – cấp độ cảnh báo chỉ sau "Red Mode" trong xếp hạng về độ nghiêm trọng trong nội bộ công ty.

 

Nhìn chung, đây là thời điểm nhiều "biến cố" đang xảy ra tại Google. Hồi năm 2010, Google đã rời khỏi Trung Quốc khi gặp phải trở ngại về kiểm duyệt tại Bắc Kinh. Tuy nhiên, đầu tháng 08/2018, 2 trang The Intercept và The Information đã đưa tin rằng Google đang làm việc trên một ứng dụng tìm kiếm và một ứng dụng tin tức bị kiểm duyệt để có thể đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Tuy tin tức đã được báo cáo vào đầu năm 2017, nhưng công ty vẫn tiếp tục im lặng và bí mật làm việc.

 

Loại ứng dụng kiểm duyệt được coi là vi phạm nhân quyền, khi đồng sáng lập Sergey Brin của Google nói rằng lý do của việc rời đi trước đây là để phản đối "sức mạnh của chủ nghĩa độc tài" ở Trung Quốc. Thế nhưng, công ty vẫn bỏ ngỏ một lý do cho việc quay lại là gì.

 

Thực tế, Google vẫn âm thầm triển khai việc quay lại thị trường Trung Quốc mà không có bất cứ lời giải thích nào đối với những yêu cầu từ phía nhân viên đến 2 nhà lãnh đạo. Chính điều này đã gây ra những phản ứng mạnh mẽ trong nội bộ, một số tin tức rò rỉ cho rằng Google đã cung cấp các công cụ về AI cho quân đội.

 

Trong năm 2017, Google từng gặp một rắc rối tương tự với tin đồn công ty giúp Lầu Năm Góc của Mỹ phân tích video lái xe bằng cách sử dụng AI. Hơn 4,000 nhân viên đã ký một bức thư gửi CEO Sundar Pichai, yêu cầu không được chế tạo vũ khí có sự hỗ trợ của AI. Về nguyên tắc không bao giờ được phép chế tạo ra vũ khí AI hoặc sử dụng AI để gây hại.

 

Quay trở lại vụ việc hiện tại, người phát ngôn của Google cho biết các nhà lãnh đạo chưa lên tiếng vì họ đang trong kỳ nghỉ hè – lý do kém thuyết phục đối với tất cả nhân viên đã ký tên vào lá thư.

52Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Tám 2018
Google không chỉ phải thường xuyên kiểm tra Google Play Store để ngăn các ứng dụng Android độc hại mà hãng hiện nay còn phải chú ý đến phần mềm có khả năng gây hại cho Windows.
08 Tháng Tám 2018
Cuối tháng 07/2018, Samsung đã công bố một phiên bản màn hình linh hoạt hướng mục tiêu tới những chiếc smartphone. Tuy nhiên, hãng cũng lưu ý rằng loại màn hình mới có thể sử dụng cho các thiết bị khác như xe, máy chơi game cầm tay, tablet và các thiết bị quân sự di động. Thông cáo báo chí cho biết hãng đã nhận được một chứng nhận đặc biệt từ Underwriters Laboratories và đáp ứng các thông số kỹ thuật quân sự về độ bền cũng như khả năng không thể phá vỡ.
08 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Snap công bố báo cáo tài chính Q2/2018, cho biết số lượng người mỗi ngày sụt giảm 1.5% xuống còn 188 triệu. Dù tổng doanh thu của Snap tăng trưởng mạnh 44%, đạt 262.3 triệu USD so với dự đoán doanh thu 249.8 triệu USD của Phố Wall. Tuy nhiên, công ty vẫn thua lỗ 353 triệu USD, tin mừng là khoản lỗ của Q2 đã giảm 20% so với cùng kỳ năm 2017.
08 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, SoftBank đang đàm phán để đầu tư từ 500 đến 750 triệu USD cho Zume Inc, công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và giao bánh pizza với sự giúp đỡ của robot. Hiện Zume đang sở hữu bằng sáng chế cho xe tải giao hàng có khả năng tự chế biến thức ăn khi nó đang trên đường tới nhà khách hàng.
08 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, nhà máy sản xuất chip TSMC ở Đài Loan đã buộc phải tạm dừng kế hoạch vì bị virus tấn công vào hệ thống. Sau đó, TSMC đã thông báo rằng loại virus tấn công hãng chính là một biến thể của WannaCry. Hiện các nhà máy của TSMC đã hoạt động lại hoàn toàn bình thường. Các khách hàng lớn của TSMC bao gồm AMD, NVIDIA, Qualcomm, và Apple.
08 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, theo trang Wall Street Journal, mạng xã hội Facebook đang yêu cầu các ngân hàng lớn ở Mỹ chia sẻ các giao dịch thẻ của khách hàng, thói quen mua sắm và kiểm tra số dư tài khoản để cung cấp các dịch vụ tài chính mới trên nền tảng Messenger.