Hacker ATM Đã Cuỗm Đi 10 Triệu Bảng Trên Toàn Cầu

17 Tháng Tám 20182:15 SA(Xem: 12547)
Hacker ATM Đã Cuỗm Đi 10 Triệu Bảng Trên Toàn Cầu
Hacker ATM Đã Cuỗm Đi 10 Triệu Bảng Trên Toàn Cầu

Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.

 

Truyền thông Ấn Độ liên hệ cuộc tấn công với các vụ diễn ra trước đây của Lazarus, nhóm hacker chuyên nghiệp có kết nối với Triều Tiên. Trả lời báo chí địa phương, Milind Kale, chủ tịch Cosmos Bank cho biết: “Trong 2 ngày, hacker rút tiền từ nhiều ATM khác nhau tại 28 nước, bao gồm Canada, Hồng Kông... và một số máy ATM tại Ấn Độ”. Ông trấn an khách hàng vì các khoản tiền tiết kiệm, tiền gửi… đều vẫn an toàn.

 

Do quy mô cuộc tấn công khá rộng, ông Kale cảnh báo cần nỗ lực hợp tác của tất cả các bên để phục hồi số tiền bị đánh cắp. Còn theo Barrie Dempster, Giám đốc cố vấn an ninh mạng tại BlackBerry, vì các biện pháp bảo mật khiến tấn công vào thẻ ngày càng khó, hacker đang nhằm vào những cỗ máy, đặc biệt máy ATM dễ bị tổn thương do chúng cung cấp các khoản thanh toán ngay lập tức.

 

Trước đó, FBI đã gửi thông báo đến ngân hàng và tổ chức tài chính về việc các tổ chức tội phạm đang lên kế hoạch thực hiện cuộc tấn công vào máy ATM trên toàn cầu. Hồi năm 2016, kịch bản tương tự đã diễn ra với nạn nhân là ngân hàng quốc gia Blacksburg, gây tổn thất 2.4 triệu USD, cũng liên quan đến rút tiền từ hàng trăm máy ATM.

 

Các chuyên gia bảo mật tham gia cùng FBI trong cố vấn ngân hàng và tổ chức tài chính luôn cập nhật phần mềm mới nhất và giới thiệu biện pháp bảo vệ mạnh hơn nhằm ngăn chặn các vụ tấn công tương tự trong tương lai. Máy ATM phụ thuộc vào hệ điều hành như Windows hoặc Linux, cũng tương tự như máy tính, đều cần được nâng cấp kịp thời với các bản vá phần mềm mới nhất.

518Vote
41Vote
310Vote
29Vote
19Vote
3.247
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (09/04/2020), Thủ tướng Tây Ban Nha đã cảnh báo có thể kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc tới tháng 05/2020, dù số ca tử vong do Covid-19 tại đây đang chậm lại.
09 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo, Hoàng gia Arab Saudi có tới 150 thành viên nhiễm Covid-19, Quốc vương và Thái tử đều đang phải cách ly.
09 Tháng Tư 2020
Google đã thông báo sẽ gia hạn quyền truy cập miễn phí vào một số tính năng nâng cao trong dịch vụ hội họp Google Meet cho đến ngày 30/09/2020.
09 Tháng Tư 2020
Uber cho biết hãng có kế hoạch vận chuyển hàng triệu khẩu trang cho các tài xế tích cực và những người giao thực phẩm, thức ăn, trên khắp thế giới để giúp ngăn chặn sự lây lan đại dịch Covid-19.
09 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã rời phòng chăm sóc đặc biệt vào tối ngày thứ Năm (09/04/2020), nhưng vẫn tiếp tục ở lại bệnh viện để theo dõi tình hình.
09 Tháng Tư 2020
Đài Loan đã yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO phải đưa ra một lời xin lỗi, sau khi ông cáo buộc chính quyền đảo dẫn đầu công chúng công kích cá nhân ông và phản ứng của WHO đối với đại dịch Covid-19.