Hacker ATM Đã Cuỗm Đi 10 Triệu Bảng Trên Toàn Cầu

17 Tháng Tám 20182:15 SA(Xem: 12380)
Hacker ATM Đã Cuỗm Đi 10 Triệu Bảng Trên Toàn Cầu
Hacker ATM Đã Cuỗm Đi 10 Triệu Bảng Trên Toàn Cầu

Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.

 

Truyền thông Ấn Độ liên hệ cuộc tấn công với các vụ diễn ra trước đây của Lazarus, nhóm hacker chuyên nghiệp có kết nối với Triều Tiên. Trả lời báo chí địa phương, Milind Kale, chủ tịch Cosmos Bank cho biết: “Trong 2 ngày, hacker rút tiền từ nhiều ATM khác nhau tại 28 nước, bao gồm Canada, Hồng Kông... và một số máy ATM tại Ấn Độ”. Ông trấn an khách hàng vì các khoản tiền tiết kiệm, tiền gửi… đều vẫn an toàn.

 

Do quy mô cuộc tấn công khá rộng, ông Kale cảnh báo cần nỗ lực hợp tác của tất cả các bên để phục hồi số tiền bị đánh cắp. Còn theo Barrie Dempster, Giám đốc cố vấn an ninh mạng tại BlackBerry, vì các biện pháp bảo mật khiến tấn công vào thẻ ngày càng khó, hacker đang nhằm vào những cỗ máy, đặc biệt máy ATM dễ bị tổn thương do chúng cung cấp các khoản thanh toán ngay lập tức.

 

Trước đó, FBI đã gửi thông báo đến ngân hàng và tổ chức tài chính về việc các tổ chức tội phạm đang lên kế hoạch thực hiện cuộc tấn công vào máy ATM trên toàn cầu. Hồi năm 2016, kịch bản tương tự đã diễn ra với nạn nhân là ngân hàng quốc gia Blacksburg, gây tổn thất 2.4 triệu USD, cũng liên quan đến rút tiền từ hàng trăm máy ATM.

 

Các chuyên gia bảo mật tham gia cùng FBI trong cố vấn ngân hàng và tổ chức tài chính luôn cập nhật phần mềm mới nhất và giới thiệu biện pháp bảo vệ mạnh hơn nhằm ngăn chặn các vụ tấn công tương tự trong tương lai. Máy ATM phụ thuộc vào hệ điều hành như Windows hoặc Linux, cũng tương tự như máy tính, đều cần được nâng cấp kịp thời với các bản vá phần mềm mới nhất.

518Vote
41Vote
310Vote
29Vote
19Vote
3.247
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2020
Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã bị Mỹ đưa vào “danh sách đen”.
20 Tháng Mười Hai 2020
Thống đốc New York cho rằng nhiều hành khách mang chủng Covid-19 đột biến lây lan cao của Anh "đang trên máy bay" tới Mỹ mà không được xét nghiệm.
20 Tháng Mười Hai 2020
Lần thứ 2 trong 2 tháng, Apple đã cảnh báo một trong những nhà sản xuất và lắp ráp iPhone của hãng, vì có hành vi bóc lột sức lao động của công nhân và vi phạm luật lao động.
20 Tháng Mười Hai 2020
Apple đã quyết định đóng cửa toàn bộ gần 100 cửa hàng của mình ở bang California và London.
20 Tháng Mười Hai 2020
Theo trang WinFuture, Samsung sẽ theo đuổi cuộc đua về số lượng camera khi trang bị cho S21 Ultra tới 6 camera sau.
20 Tháng Mười Hai 2020
Quốc hội Mỹ đã đạt thỏa thuận gói cứu trợ mới 900 tỷ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tàn phá.