Hacker ATM Đã Cuỗm Đi 10 Triệu Bảng Trên Toàn Cầu

17 Tháng Tám 20182:15 SA(Xem: 13013)
Hacker ATM Đã Cuỗm Đi 10 Triệu Bảng Trên Toàn Cầu
Hacker ATM Đã Cuỗm Đi 10 Triệu Bảng Trên Toàn Cầu

Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.

 

Truyền thông Ấn Độ liên hệ cuộc tấn công với các vụ diễn ra trước đây của Lazarus, nhóm hacker chuyên nghiệp có kết nối với Triều Tiên. Trả lời báo chí địa phương, Milind Kale, chủ tịch Cosmos Bank cho biết: “Trong 2 ngày, hacker rút tiền từ nhiều ATM khác nhau tại 28 nước, bao gồm Canada, Hồng Kông... và một số máy ATM tại Ấn Độ”. Ông trấn an khách hàng vì các khoản tiền tiết kiệm, tiền gửi… đều vẫn an toàn.

 

Do quy mô cuộc tấn công khá rộng, ông Kale cảnh báo cần nỗ lực hợp tác của tất cả các bên để phục hồi số tiền bị đánh cắp. Còn theo Barrie Dempster, Giám đốc cố vấn an ninh mạng tại BlackBerry, vì các biện pháp bảo mật khiến tấn công vào thẻ ngày càng khó, hacker đang nhằm vào những cỗ máy, đặc biệt máy ATM dễ bị tổn thương do chúng cung cấp các khoản thanh toán ngay lập tức.

 

Trước đó, FBI đã gửi thông báo đến ngân hàng và tổ chức tài chính về việc các tổ chức tội phạm đang lên kế hoạch thực hiện cuộc tấn công vào máy ATM trên toàn cầu. Hồi năm 2016, kịch bản tương tự đã diễn ra với nạn nhân là ngân hàng quốc gia Blacksburg, gây tổn thất 2.4 triệu USD, cũng liên quan đến rút tiền từ hàng trăm máy ATM.

 

Các chuyên gia bảo mật tham gia cùng FBI trong cố vấn ngân hàng và tổ chức tài chính luôn cập nhật phần mềm mới nhất và giới thiệu biện pháp bảo vệ mạnh hơn nhằm ngăn chặn các vụ tấn công tương tự trong tương lai. Máy ATM phụ thuộc vào hệ điều hành như Windows hoặc Linux, cũng tương tự như máy tính, đều cần được nâng cấp kịp thời với các bản vá phần mềm mới nhất.

518Vote
41Vote
310Vote
29Vote
19Vote
3.247
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung chuẩn bị ra mắt mẫu TV 8K QLED tại IFA diễn ra vào cuối tháng 08/2018. Thông tin được suy đoán từ bảng quảng cáo của Samsung vừa được dựng tại Berlin, Đức.
20 Tháng Tám 2018
Điện thoại thông minh, nhà thông minh, và thậm chí là thiết bị đeo thông minh đang ngày một tiên tiến, nhưng chúng vẫn có những giới hạn về mặt năng lượng. Công nghệ pin đã và đang dậm chân tại chỗ trong hàng thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sẽ sớm bùng nổ.
20 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 276 bằng sáng chế liên quan đến các tấm nền có thể gập lại được cơ quan chấp thuận trong 6 năm. Trong số đó, 210 bằng sáng chế đã được nộp trong vòng 3 năm trở lại. Các nhà sản xuất smartphone đã dần dần chuyển hướng sự tập trung sang điện thoại màn hình gập với tham vọng mang lại một cuộc cách mạng mới cho phần cứng di động.
20 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Micro LED TV đầu tiên của LG có thể sẽ xuất hiện tại sự kiện IFA tháng 09/2018. TV mới của hãng được dự đoán sẽ có kích thước khoảng 175 inch, lớn hơn so với Wall TV 146 inch của Samsung – thiết bị được giới thiệu tại CES hồi tháng 01/2018. TV của LG cũng sẽ mỏng hơn so với sản phẩm của Samsung
20 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The Age đưa tin, một học sinh trung học tại Melbourne, Úc đã bị phát hiện, bắt giữ và xét xử vì tấn công vào hệ thống máy chủ của Apple. Cậu học trò danh tính không được công bố vì chưa đủ 18 tuổi, đã phải xuất hiện trước tòa án vị thành niên của Úc và đã nhận tội. Cậu thừa nhận đã nhiều lần truy cập trái phép vào server của Apple và tải về hàng chục GB dữ liệu quan trọng, trong đó có cả những dữ liệu cho phép hội nhập vào tài khoản cá nhân của người sử dụng dịch vụ của Apple.
20 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể sẽ mở lại nhà máy A4 để sản xuất màn hình OLED.