ARM: Các Vi Xử Lý Tiếp Theo Của Hãng Sẽ Đánh Bại Chip Laptop Của Intel

17 Tháng Tám 20182:21 SA(Xem: 14457)
ARM: Các Vi Xử Lý Tiếp Theo Của Hãng Sẽ Đánh Bại Chip Laptop Của Intel
ARM- Các Vi Xử Lý Tiếp Theo Của Hãng Sẽ Đánh Bại Chip Laptop Của Intel

Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).

 

Đó cũng chính là trọng tâm trong chiến lược của ARM cho đến năm 2020. Công ty hy vọng cải thiện hiệu suất tính toán cho những CPU của mình 15% mỗi năm. Nandan Nayampally, phó chủ tịch kim tổng giám đốc kinh doanh phụ trách khách hàng của ARM cho rằng công ty sẽ cung cấp cho các nhà sản xuất máy tính một cách để giải quyết vấn đề liên quan định luật Moore.

 

Chiến lược của ARM bắt đầu với Cortex-A76 được công bố vào tháng 05/2018. Nó được phát triển dựa trên quy trình 7nm và có TDP dự kiến ​​dưới 5W nhưng vẫn mang lại hiệu suất tương tự Core i5-7300U. Cortex-A76 dự kiến sẽ được bán ra trong năm 2018. Đến năm 2019, ARM sẽ có thêm ARM Deimos, một con chip 7nm sử dụng công nghệ Arm DynamQ để tăng 15% hiệu suất tính toán tổng thể.

 

Ngoài ra, phải kể đến ARM Hercules được lên kế hoạch gửi đến cho các đối tác vào năm 2019 và chính thức thương mại hóa trong năm 2020. Nó cũng sử dụng công nghệ DynamIQ, nhưng hỗ trợ cả các quy trình 7nm và 5nm. Việc chuyển sang quy trình 5nm sẽ mang lại hiệu quả của riêng nó, nhưng ARM cho biết ngay cả khi không có điều đó, Hercules cũng sẽ cải thiện sức mạnh và kích thước đến 10%.

 

Đồng thời, những CPU mới của ARM cũng hướng đến công nghệ 5G. Mọi người sẽ thấy Windows chạy trên máy tính xách tay ARM và các thiết bị 2 trong 1 dựa trên sự kết hợp kết hợp chipset Qualcomm Snapdragon dựa trên Arm - với 4G LTE nhúng.

 

Nayampally chia sẻ tham vọng của công ty: “Tốc độ đổi mới đã biến smartphone trở thành nền tảng được lựa chọn và làm thay đổi các thiết bị màn hình lớn hơn”. ARM hứa hẹn về tuổi thọ pin cả ngày hoặc dài hơn, các thiết bị luôn kết nối với yếu tố hình thức mỏng và nhẹ hơn. Đó là những tính năng hấp dẫn, đặc biệt là trong hoàn cảnh mạng 5G sẽ được triển khai thương mại tại một số thị trường quan trọng như Mỹ trong năm 2019.

515Vote
43Vote
31Vote
21Vote
11Vote
4.421
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2019
Chiếc Lumia 950 ra mắt hồi cuối năm 2015 là smartphone cao cấp cuối cùng chạy Windows Phone mà Microsoft sản xuất, và nó cũng đánh dấu cho sự rút lui của hãng đối nền tảng Windows 10 Mobile do chính mình tạo ra. Dù vậy, trong suốt những năm qua, nhiều người dùng vẫn hi vọng về sự trở lại của Microsoft trên thị trường di động, đặc biệt khi chứng kiến sự thành công của dòng máy Surface.
02 Tháng Mười 2019
Đây là bài lược dịch theo bài “Google Has My Dead Grandpa’s Data And He Never Used The Internet” được đăng trên Forbes của Joe Toscano.
02 Tháng Mười 2019
Tính đến tháng 10/2019, Google Maps vẫn đang là công cụ bản đồ không thể thiếu cho rất nhiều người dùng, không chỉ hiển thị địa chỉ và đường đi, mà thậm chí còn có thể tìm kiếm nhà hàng cửa tiệm, đặt phòng khách sạn cho đến cả ship đồ ăn…
02 Tháng Mười 2019
2019 lẽ ra là năm huy hoàng cho các start-up lớn nhất nước Mỹ ra mắt và dành chiến thắng vang dội trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng, đời không như là mơ. Những thông tin đáng thất vọng về Uber, WeWork, Lyft khiến các nhà đầu tư thận trọng "rút tiền" và tỉnh táo hơn.
02 Tháng Mười 2019
Từ cuối năm 2018, đã có một số dự đoán cho rằng Apple đang đầu tư mạnh để phát triển công nghệ màn hình MicroLED, công nghệ tiên tiến hơn hẳn so với nhiều ưu điểm vượt trội về độ tương phản, độ sáng và mức tiêu thụ năng lượng.
02 Tháng Mười 2019
Khi quyết định chuyển việc sản xuất Mac Pro mới từ Trung Quốc về Mỹ, Apple có đề cập tới ưu đãi miễn trừ áp thuế từ chính quyền liên bang. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2019, Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ (The US Trade Representative’s office USTR) đã có quyết định sẽ không giảm thuế cho 5 linh kiện lắp ráp nhập từ Trung Quốc.