Các Nhà Sản Xuất iPhone Và Laptop Đang Chuẩn Bị Cho Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ - Trung

23 Tháng Tám 201812:00 SA(Xem: 13141)
Các Nhà Sản Xuất iPhone Và Laptop Đang Chuẩn Bị Cho Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ - Trung
Các Nhà Sản Xuất iPhone Và Laptop Đang Chuẩn Bị Cho Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ - Trung

Khoảng cuối tháng 08/2018, từ iPhone cho tới máy tính, các nhà sản xuất đằng sau phần lớn các thiết bị điện tử của thế giới đang chuẩn bị di dời sản xuất ra khỏi Trung Quốc để đến những địa điểm như Đông Âu, Mexico và Đông Nam Á.

 

Terry Gou, chủ tịch của Foxconn Technology Group, đã bắt đầu chuẩn bị mở một nhà máy sản xuất màn hình trị giá 10 tỷ USD ngay trong trung tâm nước Mỹ, một động thái gần như đã được báo trước. Trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang, các đồng nghiệp Đài Loan của ông đã lên kế hoạch chuyển sản xuất ra nước ngoài hoặc tạo ra các phương án dự phòng.

 

Các tập đoàn lớn nhất Đài Loan tạo thành một liên kết quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu. Họ lắp ráp các thiết bị từ các cơ sở sản xuất của Trung Quốc như HP Inc. và Dell, sau đó dán nhãn hiệu của họ lên các sản phẩm. Trong tháng 08/2018, nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp, bao gồm cả các giám đốc điều hành của Pegatron Corp và Inventec Corp. tuyên bố đã tìm ra được cách để giảm thiểu tác động của một cuộc chiến thương mại. Dù tổng thống Donald Trump chưa đả động đến các thiết bị điện tử tiêu dùng, họ sợ rằng họ sẽ nằm trong 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc mà bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các chính sách của ông Trump, từ đó xoá bỏ đi lợi nhuận hiện có.

 

Liao Syh-Jang, giám đốc điều hành của nhà sản xuất iPhone Pegatron cho biết: “Chúng tôi đã khởi động một cơ chế để giảm rủi ro từ những tranh chấp thương mại”. Trong thời gian ngắn hạn, họ có thể sẽ bổ sung thêm sức tải tại Cộng hoà Séc, Mexico và ở quê nhà. Trong thời gian dài hạn hơn, công ty sẽ mở ra những cửa tiệm tại Ấn Độ và Đông Nam Á.

 

Sáu nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất của Đài Loan, bao gồm Compal Electronics Inc., Foxconn Hon Hai Precision Industry Co., Inventec, Pegatron, Quanta Computer Inc., và Wistron Corp đã thu về 296 tỷ USD doanh thu trong năm 2017, ngang ngửa với tổng số GDP của Pakistan. Dù dữ liệu của chính phủ cho thấy các khoản đầu tư của các công ty Đài Loan tại Trung Quốc đã đạt đỉnh điểm vào năm 2010, họ vẫn giữ một sự hiện diện đáng nể: 15 trong số 20 nhà xuất khẩu lớn nhất của các nước Châu Á sang Mỹ trong năm 2016 đều có bắt nguồn từ Đài Loan.  Mỗi công ty trong số đó là 15 công ty con của 6 nhà sản xuất hợp đồng.

 

Động thái sắp tới của họ cho thấy một xu hướng nhanh chóng trong những năm gần đây. Chi phí lao động gia tăng khiến cho nhiều người phải cân nhắc những lựa chọn thay thế, bao gồm thiết lập các cơ sở với quy mô nhỏ hơn ở nơi khác để tiến gần tới thị trường trong khu vực. Hiện nay, những cơ sở trở thành những căn cứ để mở rộng.

 

Wu Chung-shu, chủ tịch của Viện nghiên cứu kinh tế Chung-Hua cho biết: “Việc đa dạng hoá sản phẩm sẽ là rất quan trọng đối với các công ty Đài Loan, khi tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không mất đi một sớm một chiều”. Những công ty khác đang chuẩn bị cho bước ngoặt có Inventec, một nhà cung cấp quan trọng của Apple, và ngoài ra còn có Quanta và Compal. Hai hãng Quanta và Compal sản xuất laptop cho các thương hiệu lớn của thế giới. Họ cho biết có thể bổ sung sức tải cho các cơ sở không phải của Trung Quốc khi cần thiết.

 

Ray Chen, phó chủ tịch của Compal, cho biết việc lắp ráp laptop bên ngoài Trung Quốc có thể tốn ít nhất thêm 3% cho mỗi sản phẩm. Tuy nhiên, giải pháp thay thế không hợp lý lắm, vì tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty chỉ trên 3% có một chút vào quý trước. Mức lợi nhuận mỏng manh có thể bị thuế quan xoá sạch. Đó cũng là một hiện trạng trong toàn ngành. Đối thủ Quanta có tỷ suất lợi nhuận gộp chỉ khoảng 4.5%.

 

David Ho, giám đốc điều hành của Inventec, chia sẻ với nhà phân tích: “Chúng tôi đang thực hiện các bước điều chỉnh để nếu thuế quan mới cho 200 tỷ USD hàng xuất khẩu Trung Quốc có đánh vào, chúng tôi vẫn sẽ có thể giảm thiểu được thiệt hại”. Hiện David Ho đang giám sát đơn vị sản xuất AirPods và HomePods, và các sản phẩm loa thông minh của Sonos Inc.

 

Tuy nhiên, nhiều kế hoạch dự phòng vẫn chưa được hoàn thiện, và các giám đốc điều hành rất thận trọng với cam kết, đặc biệt trong khi có những thách thức trong việc di dời sản xuất vĩnh viễn, cả về mặt hậu cần và chính trị. Nhiều công ty Đài Loan không muốn kích động Trung Quốc. Và hiện cũng có ít dấu hiệu cho thấy sẽ có một cuộc di cư toàn diện. Ông Ho cho biết Inventec còn bổ sung thêm ít nhất 1 cơ sở mới tại Trung Quốc mà sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2019.

 

Tuy nhiên, những động thái của ông Donald Trump không khiến nhiều người phải đau đầu suy nghĩ. Barry Lam, chủ tịch của Quanta, cho biết công ty của ông sẽ tăng cường sản xuất ở California và Tennessee hoặc ở Đức. Ông Chen từ Compal cho biết hãng cũng sẽ làm điều tương tự tại Mexico, Ba Lan, Đài Loan hoặc Việt Nam.

518Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
4.422
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2019
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
21 Tháng Giêng 2019
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
21 Tháng Giêng 2019
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy?
21 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, một nhóm các nhà khoa học Canada đã phát triển thành công một hệ thống mạch máu nhân tạo đầu tiên, được nuôi hoàn toàn trong phòng thí nghiệm từ tế bào gốc.