Apple Sẽ Không Ra Mắt iPhone 5G Sớm Hơn Các Smartphone Android

23 Tháng Tám 20181:49 SA(Xem: 965)
Apple Sẽ Không Ra Mắt iPhone 5G Sớm Hơn Các Smartphone Android
Apple Sẽ Không Ra Mắt iPhone 5G Sớm Hơn Các Smartphone Android

Năm 2018, Samsung và các hãng sản xuất smartphone Android khác đã bắt đầu có những tuyên bố về smarphone 5G được một thời gian. Nhưng Apple vẫn hoàn toàn im hơi lặng tiếng về công nghệ thế hệ mới. Để hiểu lý do tại sao, có thể xem cách Apple xử sự với công nghệ di động 4G và thậm chí là 3G.

 

Đã có nhiều dự đoán về giai đoạn tiếp theo của công nghệ di động nhiều năm, nhưng năm 2018 cuối cùng cũng trở thành năm mạng 5G đầu tiên được triển khai, dù vẫn vô cùng hạn chế. Năm 2019, thế giới sẽ có smartphone 5G đầu tiên phát hành, vì Samsung đã phát triển một thiết bị 5G, còn Sprint và LG cũng đang hợp tác để sớm ra mắt thị trường smartphone 5G.

 

Tuy nhiên, Apple sẽ không sớm ra mắt iPhone X phiên bản 5G. Nhìn lại những gì Apple đã làm khi 4G LTE ra mắt. Apple đã chờ cho đến khi các nhà mạng thực sự cung cấp độ phủ mạng lưới tốt rồi mới ra chiếc iPhone 4G đầu tiên. Đó là iPhone 5, và iPhone 5 hay iPhone 4G đầu tiên của Apple đã ra mắt hơn một năm, sau khi điện thoại 4G Android đầu tiên xuất hiện. Ngay cả iPhone đầu đời cũng không hỗ trợ 3G khi nó ra mắt vào mùa hè năm 2007.

 

Nói cách khác, không nên mong đợi một chiếc iPhone 5G vào năm 2019. Thay vào đó, thế giới có thể sẽ nhận được chiếc máy Apple 5G sớm nhất là vào năm 2020. Nhưng cũng đừng mong đợi các nhà sản xuất Android ra mắt một số lượng lớn thiết bị 5G. Một báo cáo mới từ Digitimes cho biết không nên mua smartphone 5G trước năm 2021, dù chúng sẽ được ra mắt vào năm 2019.

 

Nhưng, đến năm 2022, smartphone 5G sẽ chiếm 97% tổng số lô hàng thiết bị cao cấp 5G. Báo cáo không đề cập đến iPhone, nhưng có khả năng Apple sẽ hỗ trợ 5G cho tất cả iPhone vào lúc đó. Digitimes còn liệt kê một số vấn đề cần giải quyết trước khi các nhà sản xuất có thể trang bị modem 5G cho smartphone. Một trong các vấn đề là thiết kế ăng ten và mức tiêu thụ điện năng.

 

Vì smartphone 5G hỗ trợ sóng milimet (mmWave), giới hạn các bước sóng ngắn hơn và tín hiệu dễ bị ảnh hưởng bởi các chướng ngại vật, do đó smartphone 5G cần có 4 đến 8 ăng-ten để nâng cao khả năng tiếp sóng. Điều này cũng gây khó khăn cho kích cỡ điện thoại nói chung và lượng điện năng tiêu thụ của smartphone 5G. Nói cách khác, các nhà sản xuất thiết bị, trong đó có cả Apple, sẽ phải đảm bảo sản phẩm cung cấp kết nối 5G đáng tin cậy và 5G sẽ không làm tiêu hao quá nhiều pin. Hồi năm 2011, 4G là một “quái vật ngốn pin” thực sự. Điều đó đã được điều chỉnh dần nhờ những tiến bộ mới trong công nghệ, nhưng phải mất thời gian.

 

Vùng phủ sóng 5G cũng sẽ là một vấn đề trong những năm đầu tiên. Các nhà cung cấp sẽ ít có động lực bán thiết bị 5G cho đến khi nhà mạng phủ sóng 5G rộng hơn. Việc triển khai 5G đến tất cả các thị trường cũng sẽ mất một khoảng thời gian.

512Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
512
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
21 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
21 Tháng Năm 2019
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.