Nokia Thu Về 3.5 USD Trên Mỗi Điện Thoại 5G Bán Ra

23 Tháng Tám 20182:01 SA(Xem: 12362)
Nokia Thu Về 3.5 USD Trên Mỗi Điện Thoại 5G Bán Ra
Nokia Thu Về 3.5 USD Trên Mỗi Điện Thoại 5G Bán Ra

Khoảng cuối tháng 08/2018, Nokia công bố mức phí sẽ thu cho mỗi smartphone sử dụng công nghệ 5G do hãng phát triển tối đa là 3.48 USD/thiết bị. Như vậy, phí mà Nokia thu sẽ thấp hơn ít nhất so với hai hãng công nghệ khác cũng tham gia phát triển chuẩn 5G là Ericsson và Qualcomm. Họ công bố phí cấp phép 5G vì không muốn gặp phải rắc rối như Qualcomm từng gặp và phải ra tòa. Dự kiến, những smartphone có 5G đầu tiên sẽ ra mắt trong năm 2019.

 

Chuẩn 5G đã được thông qua vào tháng 06/2018, có nghĩa là các hãng cung cấp hạ tầng, các hãng sản xuất thiết bị sử dụng 5G đã bắt đầu bắt tay vào phát triển sản phẩm cho người dùng. Nokia, Ericsson, Qualcomm, Samsung và Huawei nằm trong số những công ty tham gia phát triển chuẩn 5G toàn cầu, nên được quyền thu phí cho những thiết bị sử dụng công nghệ mới.

 

Với Nokia, hãng sẽ thu 3.48 USD cho mỗi smartphone 5G bán ra. Đây chỉ là phí áp dụng với smartphone, Nokia cho biết phí sử dụng 5G cho những thiết bị khác sẽ được hãng công bố sau. Trong khi đó, Ericsson thu phí từ 2.5 USD tới 5 USD cho mỗi thiết bị 5G, tùy vào giá bán của thiết bị. Còn với Qualcomm, hãng sẽ tính phí ở mức 2.275% cho thiết bị một chế độ 5G và 3.25% cho thiết bị đa chế độ; cao nhất là 13 USD.

 

Như vậy để một smartphone có thể dùng 5G, nhà sản xuất phải trả cao nhất 13 USD cho một hãng tham gia phát triển, và lên tới 21 USD/thiết bị cho cả 3 hãng, đó là chưa kể Samsung và Huawei, vì họ cũng tham gia phát triển chuẩn 5G NR (new radio). Đó là mức giá lẻ, các hãng sản xuất smartphone cũng có thể đàm phán mức giá sỉ dựa trên số lượng lớn với chi phí rẻ hơn.

 

Các hãng viễn thông đã cam kết nguyên tắc FRAND (công bằng, hợp lý và không phân biệt) với mục đích đem lại công nghệ mới cho nhiều người dùng và ở mức giá hợp lý. Trong khi Nokia đã công bố phí cụ thể, các hãng như Huawei vẫn chưa, dù đã hứa hẹn. Tính minh bạch không những giúp các hãng như Nokia thu tiền ổn định từ công nghệ 5G, mà còn giúp tránh khỏi những vụ kiện tụng không đáng có.

527Vote
41Vote
34Vote
212Vote
118Vote
3.162
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Giá cổ phiếu ở Châu Á đã tăng sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản hứa sẽ giúp bảo vệ thị trường khỏi tác động của coronavirus.
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế