Nokia Thu Về 3.5 USD Trên Mỗi Điện Thoại 5G Bán Ra

23 Tháng Tám 20182:01 SA(Xem: 12372)
Nokia Thu Về 3.5 USD Trên Mỗi Điện Thoại 5G Bán Ra
Nokia Thu Về 3.5 USD Trên Mỗi Điện Thoại 5G Bán Ra

Khoảng cuối tháng 08/2018, Nokia công bố mức phí sẽ thu cho mỗi smartphone sử dụng công nghệ 5G do hãng phát triển tối đa là 3.48 USD/thiết bị. Như vậy, phí mà Nokia thu sẽ thấp hơn ít nhất so với hai hãng công nghệ khác cũng tham gia phát triển chuẩn 5G là Ericsson và Qualcomm. Họ công bố phí cấp phép 5G vì không muốn gặp phải rắc rối như Qualcomm từng gặp và phải ra tòa. Dự kiến, những smartphone có 5G đầu tiên sẽ ra mắt trong năm 2019.

 

Chuẩn 5G đã được thông qua vào tháng 06/2018, có nghĩa là các hãng cung cấp hạ tầng, các hãng sản xuất thiết bị sử dụng 5G đã bắt đầu bắt tay vào phát triển sản phẩm cho người dùng. Nokia, Ericsson, Qualcomm, Samsung và Huawei nằm trong số những công ty tham gia phát triển chuẩn 5G toàn cầu, nên được quyền thu phí cho những thiết bị sử dụng công nghệ mới.

 

Với Nokia, hãng sẽ thu 3.48 USD cho mỗi smartphone 5G bán ra. Đây chỉ là phí áp dụng với smartphone, Nokia cho biết phí sử dụng 5G cho những thiết bị khác sẽ được hãng công bố sau. Trong khi đó, Ericsson thu phí từ 2.5 USD tới 5 USD cho mỗi thiết bị 5G, tùy vào giá bán của thiết bị. Còn với Qualcomm, hãng sẽ tính phí ở mức 2.275% cho thiết bị một chế độ 5G và 3.25% cho thiết bị đa chế độ; cao nhất là 13 USD.

 

Như vậy để một smartphone có thể dùng 5G, nhà sản xuất phải trả cao nhất 13 USD cho một hãng tham gia phát triển, và lên tới 21 USD/thiết bị cho cả 3 hãng, đó là chưa kể Samsung và Huawei, vì họ cũng tham gia phát triển chuẩn 5G NR (new radio). Đó là mức giá lẻ, các hãng sản xuất smartphone cũng có thể đàm phán mức giá sỉ dựa trên số lượng lớn với chi phí rẻ hơn.

 

Các hãng viễn thông đã cam kết nguyên tắc FRAND (công bằng, hợp lý và không phân biệt) với mục đích đem lại công nghệ mới cho nhiều người dùng và ở mức giá hợp lý. Trong khi Nokia đã công bố phí cụ thể, các hãng như Huawei vẫn chưa, dù đã hứa hẹn. Tính minh bạch không những giúp các hãng như Nokia thu tiền ổn định từ công nghệ 5G, mà còn giúp tránh khỏi những vụ kiện tụng không đáng có.

527Vote
41Vote
34Vote
212Vote
118Vote
3.162
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Hai 2020
Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo rằng thế giới chưa chuẩn bị cho một đợt bùng phát nghiêm trọng, ngay cả khi họ ca ngợi nỗ lực kiểm soát dịch coronavirus (Covid-19) của Trung Quốc.
24 Tháng Hai 2020
Mastercard có kế hoạch tuyển dụng thêm 1,500 nhân viên tại Dublin trong vòng 3- 5 năm tới.
24 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, hầu hết các sĩ quan cảnh sát cấp cao của Anh kêu gọi chính phủ tạo ra một khung pháp lý cho phép cảnh sát sử dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo AI.
24 Tháng Hai 2020
Chánh văn phòng chính phủ Malaysia Mohd Zuki Ali cho biết Quốc vương Abdullah Ri'ayatuddin đã chấp thuận đơn từ chức của ông Mahathir trong cuộc họp lúc 5h chiều ngày thứ Hai (24/02/2020)
24 Tháng Hai 2020
Cách Trái Đất chỉ 11 triệu năm ánh sáng, Centaurus A là thiên hà hoạt động gần chúng ta nhất.
24 Tháng Hai 2020
Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết, nếu không đạt được thỏa thuận toàn cầu về việc đánh thuế các công ty kỹ thuật số lớn như Google, Amazon hay Facebook… sẽ dẫn đến nhiều chế độ thuế kỹ thuật số khác nhau xuất hiện trên toàn thế giới.