Nokia Thu Về 3.5 USD Trên Mỗi Điện Thoại 5G Bán Ra

23 Tháng Tám 20182:01 SA(Xem: 12653)
Nokia Thu Về 3.5 USD Trên Mỗi Điện Thoại 5G Bán Ra
Nokia Thu Về 3.5 USD Trên Mỗi Điện Thoại 5G Bán Ra

Khoảng cuối tháng 08/2018, Nokia công bố mức phí sẽ thu cho mỗi smartphone sử dụng công nghệ 5G do hãng phát triển tối đa là 3.48 USD/thiết bị. Như vậy, phí mà Nokia thu sẽ thấp hơn ít nhất so với hai hãng công nghệ khác cũng tham gia phát triển chuẩn 5G là Ericsson và Qualcomm. Họ công bố phí cấp phép 5G vì không muốn gặp phải rắc rối như Qualcomm từng gặp và phải ra tòa. Dự kiến, những smartphone có 5G đầu tiên sẽ ra mắt trong năm 2019.

 

Chuẩn 5G đã được thông qua vào tháng 06/2018, có nghĩa là các hãng cung cấp hạ tầng, các hãng sản xuất thiết bị sử dụng 5G đã bắt đầu bắt tay vào phát triển sản phẩm cho người dùng. Nokia, Ericsson, Qualcomm, Samsung và Huawei nằm trong số những công ty tham gia phát triển chuẩn 5G toàn cầu, nên được quyền thu phí cho những thiết bị sử dụng công nghệ mới.

 

Với Nokia, hãng sẽ thu 3.48 USD cho mỗi smartphone 5G bán ra. Đây chỉ là phí áp dụng với smartphone, Nokia cho biết phí sử dụng 5G cho những thiết bị khác sẽ được hãng công bố sau. Trong khi đó, Ericsson thu phí từ 2.5 USD tới 5 USD cho mỗi thiết bị 5G, tùy vào giá bán của thiết bị. Còn với Qualcomm, hãng sẽ tính phí ở mức 2.275% cho thiết bị một chế độ 5G và 3.25% cho thiết bị đa chế độ; cao nhất là 13 USD.

 

Như vậy để một smartphone có thể dùng 5G, nhà sản xuất phải trả cao nhất 13 USD cho một hãng tham gia phát triển, và lên tới 21 USD/thiết bị cho cả 3 hãng, đó là chưa kể Samsung và Huawei, vì họ cũng tham gia phát triển chuẩn 5G NR (new radio). Đó là mức giá lẻ, các hãng sản xuất smartphone cũng có thể đàm phán mức giá sỉ dựa trên số lượng lớn với chi phí rẻ hơn.

 

Các hãng viễn thông đã cam kết nguyên tắc FRAND (công bằng, hợp lý và không phân biệt) với mục đích đem lại công nghệ mới cho nhiều người dùng và ở mức giá hợp lý. Trong khi Nokia đã công bố phí cụ thể, các hãng như Huawei vẫn chưa, dù đã hứa hẹn. Tính minh bạch không những giúp các hãng như Nokia thu tiền ổn định từ công nghệ 5G, mà còn giúp tránh khỏi những vụ kiện tụng không đáng có.

527Vote
41Vote
34Vote
212Vote
118Vote
3.162
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Sáu 2019
Là một thiên hà xoắn ốc sáng chói của bầu trời phía bắc, Messier 63 cách chúng ta khoảng 25 triệu năm ánh sáng trong chòm sao trung thành Canes Venatici.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đang mở cuộc điều tra đối với các công ty công nghệ khổng lồ như Facebook và Google để xác định xem những công ty có lạm dụng sự thống trị thị trường và vi phạm luật chống độc quyền hay không.
06 Tháng Sáu 2019
Vì cho rằng Apple đã nhiều năm độc quyền trong việc bán và phân phối ứng dụng iOS, 2 nhà phát triển đã kiện Apple ra toà án liên bang với hy vọng sẽ “phá vỡ thế độc quyền không đúng đắn của công ty trong thị trường.” Vụ kiện cũng được để mở dạng đại diện tập thể, do đó rất có khả năng sẽ trở thành đại diện để bất cứ ai đã từng bán ứng dụng iOS trên Appstore tại Mỹ cũng có thể làm điều tương tự.
05 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Bloomberg, luật sư của Huawei tại phiên xét xử bắt đầu từ ngày 03/06/2019 nói rằng đồng sang lập CNEX là Ronnie Huang "đã đánh cắp bí mật thương mại mà Huawei phải mất nhiều triệu USD mới phát triển được".
05 Tháng Sáu 2019
Chòm sao Orion có nhiều thứ hơn là một hàng ba ngôi sao liên tiếp. Nó là một không gian phong phú với các tinh vân ấn tượng.
05 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 1928, thời điểm ngài Alexander Flemming khám phá ra penicillin, cuộc sống thay đổi hoàn toàn. Thời đó, người ta đã có thể bỏ mạng chỉ vì một vết xước, nhưng kháng sinh đã cứu được sinh mạng hàng triệu người, việc nằm chờ chết trở thành một tuần điều trị bằng kháng sinh. Đến năm 2019, mọi chuyện chuyển biến theo chiều hướng xấu.