Nokia Thu Về 3.5 USD Trên Mỗi Điện Thoại 5G Bán Ra

23 Tháng Tám 20182:01 SA(Xem: 12695)
Nokia Thu Về 3.5 USD Trên Mỗi Điện Thoại 5G Bán Ra
Nokia Thu Về 3.5 USD Trên Mỗi Điện Thoại 5G Bán Ra

Khoảng cuối tháng 08/2018, Nokia công bố mức phí sẽ thu cho mỗi smartphone sử dụng công nghệ 5G do hãng phát triển tối đa là 3.48 USD/thiết bị. Như vậy, phí mà Nokia thu sẽ thấp hơn ít nhất so với hai hãng công nghệ khác cũng tham gia phát triển chuẩn 5G là Ericsson và Qualcomm. Họ công bố phí cấp phép 5G vì không muốn gặp phải rắc rối như Qualcomm từng gặp và phải ra tòa. Dự kiến, những smartphone có 5G đầu tiên sẽ ra mắt trong năm 2019.

 

Chuẩn 5G đã được thông qua vào tháng 06/2018, có nghĩa là các hãng cung cấp hạ tầng, các hãng sản xuất thiết bị sử dụng 5G đã bắt đầu bắt tay vào phát triển sản phẩm cho người dùng. Nokia, Ericsson, Qualcomm, Samsung và Huawei nằm trong số những công ty tham gia phát triển chuẩn 5G toàn cầu, nên được quyền thu phí cho những thiết bị sử dụng công nghệ mới.

 

Với Nokia, hãng sẽ thu 3.48 USD cho mỗi smartphone 5G bán ra. Đây chỉ là phí áp dụng với smartphone, Nokia cho biết phí sử dụng 5G cho những thiết bị khác sẽ được hãng công bố sau. Trong khi đó, Ericsson thu phí từ 2.5 USD tới 5 USD cho mỗi thiết bị 5G, tùy vào giá bán của thiết bị. Còn với Qualcomm, hãng sẽ tính phí ở mức 2.275% cho thiết bị một chế độ 5G và 3.25% cho thiết bị đa chế độ; cao nhất là 13 USD.

 

Như vậy để một smartphone có thể dùng 5G, nhà sản xuất phải trả cao nhất 13 USD cho một hãng tham gia phát triển, và lên tới 21 USD/thiết bị cho cả 3 hãng, đó là chưa kể Samsung và Huawei, vì họ cũng tham gia phát triển chuẩn 5G NR (new radio). Đó là mức giá lẻ, các hãng sản xuất smartphone cũng có thể đàm phán mức giá sỉ dựa trên số lượng lớn với chi phí rẻ hơn.

 

Các hãng viễn thông đã cam kết nguyên tắc FRAND (công bằng, hợp lý và không phân biệt) với mục đích đem lại công nghệ mới cho nhiều người dùng và ở mức giá hợp lý. Trong khi Nokia đã công bố phí cụ thể, các hãng như Huawei vẫn chưa, dù đã hứa hẹn. Tính minh bạch không những giúp các hãng như Nokia thu tiền ổn định từ công nghệ 5G, mà còn giúp tránh khỏi những vụ kiện tụng không đáng có.

527Vote
41Vote
34Vote
212Vote
118Vote
3.162
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Năm 2019
Luật về quyền sửa chữa của người dùng đối với thiết bị họ đã mua là vấn đề luôn giành được sự quan tâm của nhiều công ty công nghệ, đặc biệt là Apple. Họ thực hiện nhiều nỗ lực vận động để dự luật không được thông qua. Ngoài ra, hãng còn tăng cường thêm các phần cứng để việc tự sửa chữa trở nên khó khăn hơn, chẳng hạn như cách đây không lâu, Apple cho biết các máy Mac mới sẽ được bổ sung con chip bảo mật T2 để ngăn việc tự sửa chữa.
27 Tháng Tư 2019
Thực tế, các ứng dụng quiz không có tội, chỉ là các lập trình viên đã lợi dụng nó để thu thập thông tin của người dùng (và người dùng hoàn toàn tự nguyên đưa thông tin hoặc cho phép ứng dụng truy cập hồ sơ Facebook của mình). Bản thân Facebook cũng không có đủ chính sách và biện pháp để hạn chế điều đó, trước đây hãng còn mở quyền cho ứng dụng lấy được cả thông tin từ bạn bè của người dùng nên ảnh hưởng mới nghiêm trọng.
27 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Apple thông báo sẽ thu hồi và đổi mới một số lượng nhỏ đầu cắm sạc 3 chấu – phụ kiện bán kèm theo iPhone và Mac ở Hong Kong, Singapore và Anh từ năm 2003 đến 2010 vì nó có thể bị nứt và rò điện làm ảnh hưởng tới người dùng.
26 Tháng Tư 2019
Theo thủ tướng New Zealand Jacinda Arden, bà và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tổ chức hội nghị để thảo luận về cách chấm dứt hoạt động cực đoan trên mạng xã hội sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố gần đây. Tháng 03/2019, video vụ thảm sát hơn 50 người tại nhà thờ Christchurch đã được livestream trên Facebook và chia sẻ trên YouTube, Twitter cũng như các nền tảng khác. Các công ty bị chỉ trích dữ dội vì không ngăn chặn được việc lan truyền video tiêu cực.
26 Tháng Tư 2019
Tai tiếng về chế độ làm việc hà khắc 996 của các công ty công nghệ Trung Quốc đã vươn ra ngoài thế giới khi trong tháng 03/2019, một dự án có tên 996.ICU được khởi tạo trên trang web chia sẻ mã nguồn GitHub, mới được Microsoft mua lại. Và để cho thấy sự ủng hộ của mình, một nhóm nhân viên Microsoft đã lên tiếng yêu cầu công ty ủng hộ hoạt động phản đối trực tuyến.
26 Tháng Tư 2019
CEO của Wing, James Ryan Burgess cho biết: “Đây là khoảnh khắc tuyệt vời đối với chúng tôi khi được FAA cấp phép sử dụng công nghệ máy bay không người lái vào mục đích thương mại.” Ông cho biết quyết định của FAA không chỉ là thành công đối với Wing, mà còn với cả ngành công nghiệp drone.