Facebook Bắt Đầu Cấm Cửa Hàng Trăm Ứng Dụng Kể Từ Scandal Cambridge Analytica

23 Tháng Tám 20182:14 SA(Xem: 10752)
Facebook Bắt Đầu Cấm Cửa Hàng Trăm Ứng Dụng Kể Từ Scandal Cambridge Analytica
Facebook Bắt Đầu Cấm Cửa Hàng Trăm Ứng Dụng Kể Từ Scandal Cambridge Analytica

Khoảng cuối tháng 08/2018, sau 5 tháng kể từ scandal lộ dữ liệu của người dùng với Cambridge Analytica, Facebook đã chính thức cấm cửa myPersonality và hàng loạt các ứng dụng liên quan.

 

Vụ scandal với Cambridge Analytica có thể coi là bê bối lớn nhất của Facebook, xảy ra từ tháng 03/2018, nhưng đến tháng 08/2018, công ty mới bắt đầu công bố đình chỉ ứng dụng lấy cắp dữ liệu người dùng myPersonality và hàng trăm ứng dụng liên quan khác trên nền tảng. Hiện nay, đây chỉ là ứng dụng thứ 2 bị cấm sau cuộc kiểm toán trên quy mô lớn của công ty bắt đầu từ scandal đầu tháng 03/2018; trong khi đó myPersonality đã ngừng hoạt động kể từ năm 2012 và nhiều lần bị tạm ngừng trên Facebook dù là hoạt động có hợp pháp trên nền tảng.

 

Tổng số lần mà ứng dụng bị tạm ngưng là 400 - gấp đôi số lần mà chúng ta đã được nghe báo cáo công khai từ Facebook. Tuy nhiên, số lần tạm ngưng các ứng dụng có liên quan, và những lần ứng dụng được khôi phục lại, không hề được thông báo tới người dùng.

 

Ứng dụng myPersonality được tạo bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm tâm lý học Cambridge, để bổ sung vào dữ liệu người dùng trên Facebook thông qua các câu đố dạng Quizz. Ứng dụng hoạt động khá thành công từ năm 2007 đến 2012 trên Facebook và đã thu thập trực tiếp được dữ liệu của khoảng 4 triệu người dùng. Điều nguy hiểm là những dữ liệu mà ứng dụng thu được đã được sử dụng làm nghiên cứu riêng của Trung tâm và những bên thứ 3 khác có quyền truy cập vào thông qua hệ thống trực tuyến. Tháng 05/2018, Facebook đã công khai cho phép người dùng tải xuống nguồn dữ liệu từ 4 triệu người dùng bị "rò rỉ" trước đây, thông qua GitHub - một dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn trên nền web.

 

Ngoài ra, công ty cũng đình chỉ hàng trăm ứng dụng liên quan khác và tin rằng chúng có thể đã vi phạm các chính sách trên nền tảng. Việc đình chỉ đã biến thành một lệnh cấm bởi những người tạo ra ứng dụng đồng ý với yêu cầu kiểm toán từ Facebook; chính họ cũng hiểu rằng nguồn dữ liệu chia sẻ với các nhà nghiên cứu và các công ty chỉ được bảo vệ ở mức độ giới hạn.

 

David Stillwell, người sáng tạo ra các ứng dụng và là Phó giám đốc của Trung tâm tâm lý học Cambridge, nhận xét: “Facebook từ lâu đã nhận thức được việc sử dụng dữ liệu người dùng của ứng dụng để mang ra nghiên cứu. Năm 2009, Facebook mời tôi tham gia một cuộc hội thảo ở Thung lũng Silicon (và chi trả hết mọi phí đi lại của tôi), để muốn nhiều học giả hơn sử dụng dữ liệu của công ty. Năm 2015, Facebook thậm chí còn mời Tiến sĩ Kosinski trình bày nghiên cứu của chúng tôi tại trụ sở của công ty. Trong thời gian đó, Kosinski và Stillwell đều nói với tôi, hàng chục trường đại học đã xuất bản một số lượng tài liệu trong hơn một trăm nghiên cứu khoa học xã hội sử dụng dữ liệu người dùng. Không một ai ở Facebook hay công ty khác lên tiếng về cách mà nguồn dữ liệu được lưu trữ hay phân phối trong suốt thời gian đó. Thật kỳ lạ khi Facebook bất ngờ tuyên bố công ty đã không hề biết gì về việc nghiên cứu ứng dụng myPersonality và tin rằng dữ liệu có thể đã bị lạm dụng”.

 

 

59Vote
42Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.612
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Bảy 2019
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
18 Tháng Bảy 2019
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
18 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
18 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
18 Tháng Bảy 2019
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
18 Tháng Bảy 2019
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy.