Facebook Bắt Đầu Cấm Cửa Hàng Trăm Ứng Dụng Kể Từ Scandal Cambridge Analytica

23 Tháng Tám 20182:14 SA(Xem: 10866)
Facebook Bắt Đầu Cấm Cửa Hàng Trăm Ứng Dụng Kể Từ Scandal Cambridge Analytica
Facebook Bắt Đầu Cấm Cửa Hàng Trăm Ứng Dụng Kể Từ Scandal Cambridge Analytica

Khoảng cuối tháng 08/2018, sau 5 tháng kể từ scandal lộ dữ liệu của người dùng với Cambridge Analytica, Facebook đã chính thức cấm cửa myPersonality và hàng loạt các ứng dụng liên quan.

 

Vụ scandal với Cambridge Analytica có thể coi là bê bối lớn nhất của Facebook, xảy ra từ tháng 03/2018, nhưng đến tháng 08/2018, công ty mới bắt đầu công bố đình chỉ ứng dụng lấy cắp dữ liệu người dùng myPersonality và hàng trăm ứng dụng liên quan khác trên nền tảng. Hiện nay, đây chỉ là ứng dụng thứ 2 bị cấm sau cuộc kiểm toán trên quy mô lớn của công ty bắt đầu từ scandal đầu tháng 03/2018; trong khi đó myPersonality đã ngừng hoạt động kể từ năm 2012 và nhiều lần bị tạm ngừng trên Facebook dù là hoạt động có hợp pháp trên nền tảng.

 

Tổng số lần mà ứng dụng bị tạm ngưng là 400 - gấp đôi số lần mà chúng ta đã được nghe báo cáo công khai từ Facebook. Tuy nhiên, số lần tạm ngưng các ứng dụng có liên quan, và những lần ứng dụng được khôi phục lại, không hề được thông báo tới người dùng.

 

Ứng dụng myPersonality được tạo bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm tâm lý học Cambridge, để bổ sung vào dữ liệu người dùng trên Facebook thông qua các câu đố dạng Quizz. Ứng dụng hoạt động khá thành công từ năm 2007 đến 2012 trên Facebook và đã thu thập trực tiếp được dữ liệu của khoảng 4 triệu người dùng. Điều nguy hiểm là những dữ liệu mà ứng dụng thu được đã được sử dụng làm nghiên cứu riêng của Trung tâm và những bên thứ 3 khác có quyền truy cập vào thông qua hệ thống trực tuyến. Tháng 05/2018, Facebook đã công khai cho phép người dùng tải xuống nguồn dữ liệu từ 4 triệu người dùng bị "rò rỉ" trước đây, thông qua GitHub - một dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn trên nền web.

 

Ngoài ra, công ty cũng đình chỉ hàng trăm ứng dụng liên quan khác và tin rằng chúng có thể đã vi phạm các chính sách trên nền tảng. Việc đình chỉ đã biến thành một lệnh cấm bởi những người tạo ra ứng dụng đồng ý với yêu cầu kiểm toán từ Facebook; chính họ cũng hiểu rằng nguồn dữ liệu chia sẻ với các nhà nghiên cứu và các công ty chỉ được bảo vệ ở mức độ giới hạn.

 

David Stillwell, người sáng tạo ra các ứng dụng và là Phó giám đốc của Trung tâm tâm lý học Cambridge, nhận xét: “Facebook từ lâu đã nhận thức được việc sử dụng dữ liệu người dùng của ứng dụng để mang ra nghiên cứu. Năm 2009, Facebook mời tôi tham gia một cuộc hội thảo ở Thung lũng Silicon (và chi trả hết mọi phí đi lại của tôi), để muốn nhiều học giả hơn sử dụng dữ liệu của công ty. Năm 2015, Facebook thậm chí còn mời Tiến sĩ Kosinski trình bày nghiên cứu của chúng tôi tại trụ sở của công ty. Trong thời gian đó, Kosinski và Stillwell đều nói với tôi, hàng chục trường đại học đã xuất bản một số lượng tài liệu trong hơn một trăm nghiên cứu khoa học xã hội sử dụng dữ liệu người dùng. Không một ai ở Facebook hay công ty khác lên tiếng về cách mà nguồn dữ liệu được lưu trữ hay phân phối trong suốt thời gian đó. Thật kỳ lạ khi Facebook bất ngờ tuyên bố công ty đã không hề biết gì về việc nghiên cứu ứng dụng myPersonality và tin rằng dữ liệu có thể đã bị lạm dụng”.

 

 

59Vote
42Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.612
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Google di chuyển hàng chục nhân viên ra khỏi bộ phận laptop và tablet, đồng thời thu hẹp quy mô của nhóm phần cứng trong bối cảnh tái hoạch định các kế hoạch phát triển sản phẩm trong thị trường máy tính đang cạnh tranh rất khốc liệt.
14 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã đệ đơn kiện chống độc quyền nhắm vào Apple lên Liên minh Châu Âu, với cáo buộc rằng Apple đang gây hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng và bóp nghẹt sự sáng tạo thông qua các quy định ràng buộc trên App Store.
14 Tháng Ba 2019
Khi nghĩ đến sóng âm, ngay lập tức chúng ta sẽ tưởng tượng đến những rung động vô hình và di chuyển vô trọng lực trong không khí, hay nói dễ hiểu hơn là không hề có khối lượng vật chất. Tuy nhiên, suy nghĩ có thể sẽ phải thay đổi khi các nhà vật lý đã cung cấp thêm một số bằng chứng cho thấy sóng âm có sở hữu khối lượng vật chất, dù chỉ là ở mức rất nhỏ. Điều này có nghĩa là chúng sẽ có trường trọng lực riêng, từ đó bổ sung thêm cho các học thuyết về không gian.
14 Tháng Ba 2019
Kể từ giữa tháng 03/2019, trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý sẽ không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.
14 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Firefox Send, dịch vụ chuyển file miễn phí mã hóa của Mozilla đã được chính thức ra mắt sau khi xuất hiện trong chương trình thử nghiệm vào tháng 08/2017. Dịch vụ Send cho phép người dùng web chia sẻ các file lên tới 2.5GB thông qua trình duyệt. Các file được chia sẻ không chỉ được mã hóa đầu cuối, mà đường link chia sẻ còn tự động hết hạn để giữ chúng được riêng tư.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Boeing cho biết đang chuẩn bị các bản cập nhật cho dòng máy bay Boeing 737 Max và sẽ bắt đầu phát hành chậm nhất là vài tháng tiếp theo. Bản cập nhật đã được phát triển từ sau tai nạn rơi máy bay Lion Air Flight 610 khiến 189 người thiệt mạng, nó bao gồm nhiều thay đổi liên quan tới hệ thống kiểm soát bay, màn hình hiển thị cho phi công, hướng dẫn bay cũng như các bước huấn luyện cho người lái.