Facebook Bắt Đầu Cấm Cửa Hàng Trăm Ứng Dụng Kể Từ Scandal Cambridge Analytica

23 Tháng Tám 20182:14 SA(Xem: 10874)
Facebook Bắt Đầu Cấm Cửa Hàng Trăm Ứng Dụng Kể Từ Scandal Cambridge Analytica
Facebook Bắt Đầu Cấm Cửa Hàng Trăm Ứng Dụng Kể Từ Scandal Cambridge Analytica

Khoảng cuối tháng 08/2018, sau 5 tháng kể từ scandal lộ dữ liệu của người dùng với Cambridge Analytica, Facebook đã chính thức cấm cửa myPersonality và hàng loạt các ứng dụng liên quan.

 

Vụ scandal với Cambridge Analytica có thể coi là bê bối lớn nhất của Facebook, xảy ra từ tháng 03/2018, nhưng đến tháng 08/2018, công ty mới bắt đầu công bố đình chỉ ứng dụng lấy cắp dữ liệu người dùng myPersonality và hàng trăm ứng dụng liên quan khác trên nền tảng. Hiện nay, đây chỉ là ứng dụng thứ 2 bị cấm sau cuộc kiểm toán trên quy mô lớn của công ty bắt đầu từ scandal đầu tháng 03/2018; trong khi đó myPersonality đã ngừng hoạt động kể từ năm 2012 và nhiều lần bị tạm ngừng trên Facebook dù là hoạt động có hợp pháp trên nền tảng.

 

Tổng số lần mà ứng dụng bị tạm ngưng là 400 - gấp đôi số lần mà chúng ta đã được nghe báo cáo công khai từ Facebook. Tuy nhiên, số lần tạm ngưng các ứng dụng có liên quan, và những lần ứng dụng được khôi phục lại, không hề được thông báo tới người dùng.

 

Ứng dụng myPersonality được tạo bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm tâm lý học Cambridge, để bổ sung vào dữ liệu người dùng trên Facebook thông qua các câu đố dạng Quizz. Ứng dụng hoạt động khá thành công từ năm 2007 đến 2012 trên Facebook và đã thu thập trực tiếp được dữ liệu của khoảng 4 triệu người dùng. Điều nguy hiểm là những dữ liệu mà ứng dụng thu được đã được sử dụng làm nghiên cứu riêng của Trung tâm và những bên thứ 3 khác có quyền truy cập vào thông qua hệ thống trực tuyến. Tháng 05/2018, Facebook đã công khai cho phép người dùng tải xuống nguồn dữ liệu từ 4 triệu người dùng bị "rò rỉ" trước đây, thông qua GitHub - một dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn trên nền web.

 

Ngoài ra, công ty cũng đình chỉ hàng trăm ứng dụng liên quan khác và tin rằng chúng có thể đã vi phạm các chính sách trên nền tảng. Việc đình chỉ đã biến thành một lệnh cấm bởi những người tạo ra ứng dụng đồng ý với yêu cầu kiểm toán từ Facebook; chính họ cũng hiểu rằng nguồn dữ liệu chia sẻ với các nhà nghiên cứu và các công ty chỉ được bảo vệ ở mức độ giới hạn.

 

David Stillwell, người sáng tạo ra các ứng dụng và là Phó giám đốc của Trung tâm tâm lý học Cambridge, nhận xét: “Facebook từ lâu đã nhận thức được việc sử dụng dữ liệu người dùng của ứng dụng để mang ra nghiên cứu. Năm 2009, Facebook mời tôi tham gia một cuộc hội thảo ở Thung lũng Silicon (và chi trả hết mọi phí đi lại của tôi), để muốn nhiều học giả hơn sử dụng dữ liệu của công ty. Năm 2015, Facebook thậm chí còn mời Tiến sĩ Kosinski trình bày nghiên cứu của chúng tôi tại trụ sở của công ty. Trong thời gian đó, Kosinski và Stillwell đều nói với tôi, hàng chục trường đại học đã xuất bản một số lượng tài liệu trong hơn một trăm nghiên cứu khoa học xã hội sử dụng dữ liệu người dùng. Không một ai ở Facebook hay công ty khác lên tiếng về cách mà nguồn dữ liệu được lưu trữ hay phân phối trong suốt thời gian đó. Thật kỳ lạ khi Facebook bất ngờ tuyên bố công ty đã không hề biết gì về việc nghiên cứu ứng dụng myPersonality và tin rằng dữ liệu có thể đã bị lạm dụng”.

 

 

59Vote
42Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.612
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Fujifilm công bố hiệu chỉnh lại giá bán cho film và giấy rọi vì hãng đang phải đối mặt với việc tăng chi phí sản xuất và vận chuyển của phim. Hãng cho biết đã cố gắng cân bằng giá bán nhưng sẽ không mạo hiểm giảm chất lượng film nên buộc lòng phải tăng giá
26 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo Android Authority, các ứng dụng có thể gửi dữ liệu cá nhân mặc cho người dùng không liên kết tài khoản Facebook, thậm chí là không có tài khoản Facebook. Một số ứng dụng còn gửi các dữ liệu khá nhạy cảm về tình trạng sức khỏe.
26 Tháng Hai 2019
Bất kể một thứ gì mới xuất hiện, chúng ta sẽ tìm cách đặt tên cho nó sao cho hợp lý nhất có thể. Một đứa trẻ sinh ra có tên, kể cả những thứ trừu tượng cũng phải có danh tính để còn gọi cho dễ. Chẳng hạn như đường ranh giới giữa khí quyển của Trái Đất và Vũ trụ có tên là Đường Kármán, đặt theo tên kỹ sư và nhà vật lý học Theodore von Kármán, cá nhân có nhiều cống hiến trong ngành hàng không và du hành vũ trụ.
26 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại sự kiện MWC diễn ra ở Tây Ban Nha, cả Micron và SanDisk đã công bố sản phẩm thẻ nhớ UHS-I microSDXC 1TB mới. Đây sẽ là thông tin cực kỳ hấp dẫn đối với những người dùng cần nhiều dung lượng lưu trữ và cảm thấy như phiên bản Galaxy S10 Plus cao cấp nhất vẫn chưa đủ thỏa mãn nhu cầu của mình.
26 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, trong sự kiện MWC 2019, HMD Global ra mắt một loạt điện thoại Nokia mới, bao gồm 3 mẫu smartphone giá rẻ và 1 mẫu điện thoại phổ thông.
26 Tháng Hai 2019
Trong tháng 02/2019, YouTube cho biết sẽ ngăn không cho các kênh có nội dung chống vắc xin được chạy quảng cáo. Hãng tuyên bố rằng các video như vậy vi phạm chính sách cấm kiếm tiền đối với các video có nội dung "nguy hiểm và gây hại". Động thái này xuất hiện sau khi các nhà quảng cáo trên YouTube gỡ bỏ quảng cáo của họ ra khỏi các video này.