TSMC Sẽ Tiếp Tục Độc Quyền Sản Xuất Chip A13

24 Tháng Tám 20181:34 SA(Xem: 12477)
TSMC Sẽ Tiếp Tục Độc Quyền Sản Xuất Chip A13
TSMC Sẽ Tiếp Tục Độc Quyền Sản Xuất Chip A13

Khoảng cuối tháng 08/2018, một số phân tích mới cho biết, hãng sản xuất chip TSMC nhiều khả năng vẫn độc quyền sản xuất chip A13 cho iPhone 2019 của Apple.

 

Nhà phân tích Brett Simpson của Arete Research tuyên bố: “TSMC vẫn sẽ tiếp tục được Apple tin tưởng, đặt hàng toàn bộ chip trong nhiều năm tới nếu họ tiếp tục cung cấp công nghệ mới, hàng đầu mỗi năm”

 

Bắt đầu từ năm 2016, TSMC đã trở thành nhà cung cấp độc quyền chip A cho Apple, đảm nhiệm toàn bộ việc sản xuất chip A10 Fusion cho iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Năm 2017, TSMC cũng sản xuất chip A11 Bionic cho iPhone X, iPhone 8 và 8 Plus. Theo nhiều báo cáo, chip A12 cho iPhone 2018 cũng là do TSMC sản xuất toàn bộ.

 

Công nghệ của TSMC được xem là vượt trội hơn so với các hãng sản xuất chip khác, bao gồm cả Samsung và Intel. Nên sẽ không có gì ngạc nhiên nếu hãng tiếp tục độc quyền sản xuất chip A13 cho Apple vào năm 2019.

 

Trong nhiều năm, TSMC liên tiếp giảm kích thước và tinh chỉnh quy trình sản xuất chip. A10 Fusion được sản xuất trên quy trình 16nm, A11 Bionic là 10nm và dự kiến A12 năm 2018 sẽ được sản xuất trên quy trình 7nm. Chip A13 có thể là chip 7nm+ với công nghệ quang khắc siêu cực tím Extreme Ultraviolet Lithography (EUV) và dự kiến bắt đầu được sản xuất quy mô lớn vào Q2/2019 để kịp cho iPhone 2019 ra mắt vào mùa thu.

 

Ngoài ra, gần đây TSMC còn xác nhận có kế hoạch đầu tư 25 tỷ USD để có thể hoàn thiện dây chuyền sản xuất chip 5nm vào năm 2020. Nếu thành công, Apple vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với TSMC vài năm.

 

TSMC đã dần vượt qua Samsung để trở thành đối tác độc quyền cung cấp chip A cho iPhone. Samsung hợp tác với Apple ngay từ khi iPhone đời đầu trình làng với chip ARM11 cho tới chip A7 trên iPhone 5S. Năm 2014, TSMC độc quyền sản xuất chip A8 và năm 2015, Samsung cùng TSMC chia sẻ hợp đồng sản xuất chip A9. Hiển nhiên, Samsung không dễ dàng từ bỏ. Tháng 07/2018, có thông tin cho biết công ty đang phát triển công nghệ đúc chip InFO độc quyền. Samsung cũng tuyên bố đã vượt qua TSMC để trở thành hãng đầu tiên khởi động dây chuyền sản xuất chip 7nm+ với EUV và sẵn sàng tranh giành đơn đặt hàng chip từ Apple với TSMC vào năm 2019.

 

Với người dùng, cạnh tranh giữa các hãng khiến công nghệ chip ngày càng phát triển. Kết hợp với khả năng thiết kế chip hàng đầu của Apple, iPhone sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn, có thời lượng pin lâu hơn và ít nóng hơn.

520Vote
44Vote
311Vote
23Vote
12Vote
3.940
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
16 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
16 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
15 Tháng Mười Một 2018
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
15 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
15 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.