Công Nghệ VR Và Kích Thích Thần Kinh Cảm Giác Giúp Người Khuyết Tật Dùng Chi Giả Dễ Dàng Hơn

24 Tháng Tám 20182:41 SA(Xem: 16904)
Công Nghệ VR Và Kích Thích Thần Kinh Cảm Giác Giúp Người Khuyết Tật Dùng Chi Giả Dễ Dàng Hơn
Công Nghệ VR Và Kích Thích Thần Kinh Cảm Giác Giúp Người Khuyết Tật Dùng Chi Giả Dễ Dàng Hơn

Với những người bị mất chi, việc làm quen với các chi nhân tạo họ sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để chấp nhận cánh tay hay bàn chân giả mới của mình. Khoảng cuối tháng 08/2018, các nhà nghiên cứu tại Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne ở Thụy Sỹ đã phát triển một cách thức mới áp dụng công nghệ thực tế ảo Virtual Reality kết hợp với kích thích các dây thần kinh cảm giác giúp cho những người khuyết tật có thể dễ dàng sử dụng các chi mới hơn.

 

Trên thị trường hiện cũng đã có rất nhiều các dạng chi giả hỗ trợ cho những người không may mắn bị mất chi. Nhưng thông thường, để cử động có cảm giác tốt, ít thiết bị có cấu tạo ngoài hình đủ thẩm mỹ để người dùng thấy thoải mái khi lắp vào sử dụng; và ngược lại, có những dạng chi giả thẩm mỹ rất đẹp nhưng lại hạn chế về chức năng. Để giúp người khuyết tật có thể chấp nhận và làm quen với chi mới dễ dàng hơn, các nhà nghiên cứu đã dùng cách tác động vào nhận thức của bộ não của người dùng để họ nghĩ rằng chi giả đó chính là 1 bộ phận giống như chân và tay thật sự trước khi bị mất.

 

Bằng việc sử dụng thực tế ảo, đội ngũ các nhà khoa học đã đánh lừa bộ não cả về phần thị giác lẫn xúc giác khi người dùng đeo kính thực tế ảo vào và nhìn thấy phần chi giả được giả lập thành 1 phần của cơ thể. Việc này sẽ giúp họ dần quen với các cử động cũng như cách nhìn nhận bộ phận mới như 1 phần của mình, chứ không phải là 1 bộ phận kim loại được gắn vào. Cách thức thiết lập của công nghệ mới cũng rất nhanh gọn, vì chỉ cần nối những cảm biến từ thiết bị vào phần chi còn lại vào chi giả cùng với việc đeo kính thực tế ảo là có thể sử dụng được.

 

Hiện quá trình giả lập đang được thử nghiệm ở phần tay giả, và các kết quả cho thấy các phản ứng tích cực của bộ não với phần chi giả sẽ lưu lại trong não được khoảng 10 phút sau liệu trình. Các nhà khoa học đang tiếp tục tìm hiểu thêm để kéo dài thời gian,  và hi vọng trong tương lai sẽ sử dụng công nghệ mới trong quá trình phục hồi chức năng của những người bị khuyết chi.

 

Clip:

 

517Vote
41Vote
30Vote
24Vote
12Vote
4.124
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tám 2019
Tháng 08/2019, 50 năm sau lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt Trăng, NASA lại đang phác thảo ra những kế hoạch để trong tương lai gần tiếp tục đưa các phi hành gia chinh phục Mặt Trăng.
26 Tháng Tám 2019
Đây là tranh vẽ hay ảnh chụp?
26 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển các tấm năng lượng Mặt Trời cùng công ty Đài Loan là Wan Ja Shan Brewery Co., nổi tiếng với sản phẩm nước tương đậu nành, trong bối cảnh Apple đang đẩy mạnh sáng kiến sử dụng năng lượng tái tạo của mình.
25 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
25 Tháng Tám 2019
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.