Công Nghệ VR Và Kích Thích Thần Kinh Cảm Giác Giúp Người Khuyết Tật Dùng Chi Giả Dễ Dàng Hơn

24 Tháng Tám 20182:41 SA(Xem: 17046)
Công Nghệ VR Và Kích Thích Thần Kinh Cảm Giác Giúp Người Khuyết Tật Dùng Chi Giả Dễ Dàng Hơn
Công Nghệ VR Và Kích Thích Thần Kinh Cảm Giác Giúp Người Khuyết Tật Dùng Chi Giả Dễ Dàng Hơn

Với những người bị mất chi, việc làm quen với các chi nhân tạo họ sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để chấp nhận cánh tay hay bàn chân giả mới của mình. Khoảng cuối tháng 08/2018, các nhà nghiên cứu tại Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne ở Thụy Sỹ đã phát triển một cách thức mới áp dụng công nghệ thực tế ảo Virtual Reality kết hợp với kích thích các dây thần kinh cảm giác giúp cho những người khuyết tật có thể dễ dàng sử dụng các chi mới hơn.

 

Trên thị trường hiện cũng đã có rất nhiều các dạng chi giả hỗ trợ cho những người không may mắn bị mất chi. Nhưng thông thường, để cử động có cảm giác tốt, ít thiết bị có cấu tạo ngoài hình đủ thẩm mỹ để người dùng thấy thoải mái khi lắp vào sử dụng; và ngược lại, có những dạng chi giả thẩm mỹ rất đẹp nhưng lại hạn chế về chức năng. Để giúp người khuyết tật có thể chấp nhận và làm quen với chi mới dễ dàng hơn, các nhà nghiên cứu đã dùng cách tác động vào nhận thức của bộ não của người dùng để họ nghĩ rằng chi giả đó chính là 1 bộ phận giống như chân và tay thật sự trước khi bị mất.

 

Bằng việc sử dụng thực tế ảo, đội ngũ các nhà khoa học đã đánh lừa bộ não cả về phần thị giác lẫn xúc giác khi người dùng đeo kính thực tế ảo vào và nhìn thấy phần chi giả được giả lập thành 1 phần của cơ thể. Việc này sẽ giúp họ dần quen với các cử động cũng như cách nhìn nhận bộ phận mới như 1 phần của mình, chứ không phải là 1 bộ phận kim loại được gắn vào. Cách thức thiết lập của công nghệ mới cũng rất nhanh gọn, vì chỉ cần nối những cảm biến từ thiết bị vào phần chi còn lại vào chi giả cùng với việc đeo kính thực tế ảo là có thể sử dụng được.

 

Hiện quá trình giả lập đang được thử nghiệm ở phần tay giả, và các kết quả cho thấy các phản ứng tích cực của bộ não với phần chi giả sẽ lưu lại trong não được khoảng 10 phút sau liệu trình. Các nhà khoa học đang tiếp tục tìm hiểu thêm để kéo dài thời gian,  và hi vọng trong tương lai sẽ sử dụng công nghệ mới trong quá trình phục hồi chức năng của những người bị khuyết chi.

 

Clip:

 

517Vote
41Vote
30Vote
24Vote
12Vote
4.124
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2019
Tại MWC 2019, McAfee đã công bố Báo cáo Các mối đe dọa Di động mới nhất của hãng, trong đó chú trọng vào sự trỗi dậy đáng quan ngại của nạn ứng dụng giả mạo và hoạt động đào tiền mã hóa. Đồng thời, McAfee tin rằng 2019 sẽ là năm malware ở khắp mọi nơi.
01 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, theo tuyên bố của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), FTC đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với ứng dụng quay và chia sẻ video nổi tiếng TikTok. Theo đó ứng dụng TikTok sẽ phải trả khoản tiền phạt 5.7 triệu USD vì thu thập trái phép thông tin trẻ em dưới 13 tuổi, bao gồm tên, địa chỉ email và các thông tin khác.
28 Tháng Hai 2019
Cuối tháng 01/2019, CNBC đưa tin Apple sẽ sa thải khoảng 200 nhân viên thuộc dự án xe tự lái tối mật của hãng - Project Titan. Đến cuối tháng 02/2019, theo hồ sơ mới đệ trình lên Phòng phát triển Việc làm California, nhiều chi tiết của sự kiện mới được sáng tỏ.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, một trong những chất gây tranh cãi rất nhiều là Ketamine đã được Johnson & Johnson đệ đơn lên FDA để xin phép được bán ra dưới dạng xịt để phục vụ trong 1 phác đồ chính để điều trị trầm cảm.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Hiệp hội SD đã giới thiệu microSD Express, định dạng mới mang tốc độ tối đa 985 Mb/giây cho thẻ nhớ dùng trong smartphone và thiết bị di động. Cũng như SD Express, nó khai thác giao diện NVMe 1.3 và PCIe 3.1 dùng trong PC để điều khiển SSD tốc độ cao. Công nghệ được tích hợp vào trong hàng pin thứ hai của microSD để thẻ có thể hoạt động nhanh hơn trong các thiết bị thế hệ mới nhưng vẫn tương thích với công nghệ microSD hiện hành.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, 2 tập đoàn xe hơi hàng đầu của Đức là Daimler AG và BMW đã chính thức hợp nhất dịch vụ vận chuyển đô thị của mình thành một công ty cổ phần duy nhất, dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 03/2019. Được biết, mỗi bên sẽ nắm 50% cổ phần của đơn vị mới.