Công Nghệ VR Và Kích Thích Thần Kinh Cảm Giác Giúp Người Khuyết Tật Dùng Chi Giả Dễ Dàng Hơn

24 Tháng Tám 20182:41 SA(Xem: 17285)
Công Nghệ VR Và Kích Thích Thần Kinh Cảm Giác Giúp Người Khuyết Tật Dùng Chi Giả Dễ Dàng Hơn
Công Nghệ VR Và Kích Thích Thần Kinh Cảm Giác Giúp Người Khuyết Tật Dùng Chi Giả Dễ Dàng Hơn

Với những người bị mất chi, việc làm quen với các chi nhân tạo họ sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để chấp nhận cánh tay hay bàn chân giả mới của mình. Khoảng cuối tháng 08/2018, các nhà nghiên cứu tại Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne ở Thụy Sỹ đã phát triển một cách thức mới áp dụng công nghệ thực tế ảo Virtual Reality kết hợp với kích thích các dây thần kinh cảm giác giúp cho những người khuyết tật có thể dễ dàng sử dụng các chi mới hơn.

 

Trên thị trường hiện cũng đã có rất nhiều các dạng chi giả hỗ trợ cho những người không may mắn bị mất chi. Nhưng thông thường, để cử động có cảm giác tốt, ít thiết bị có cấu tạo ngoài hình đủ thẩm mỹ để người dùng thấy thoải mái khi lắp vào sử dụng; và ngược lại, có những dạng chi giả thẩm mỹ rất đẹp nhưng lại hạn chế về chức năng. Để giúp người khuyết tật có thể chấp nhận và làm quen với chi mới dễ dàng hơn, các nhà nghiên cứu đã dùng cách tác động vào nhận thức của bộ não của người dùng để họ nghĩ rằng chi giả đó chính là 1 bộ phận giống như chân và tay thật sự trước khi bị mất.

 

Bằng việc sử dụng thực tế ảo, đội ngũ các nhà khoa học đã đánh lừa bộ não cả về phần thị giác lẫn xúc giác khi người dùng đeo kính thực tế ảo vào và nhìn thấy phần chi giả được giả lập thành 1 phần của cơ thể. Việc này sẽ giúp họ dần quen với các cử động cũng như cách nhìn nhận bộ phận mới như 1 phần của mình, chứ không phải là 1 bộ phận kim loại được gắn vào. Cách thức thiết lập của công nghệ mới cũng rất nhanh gọn, vì chỉ cần nối những cảm biến từ thiết bị vào phần chi còn lại vào chi giả cùng với việc đeo kính thực tế ảo là có thể sử dụng được.

 

Hiện quá trình giả lập đang được thử nghiệm ở phần tay giả, và các kết quả cho thấy các phản ứng tích cực của bộ não với phần chi giả sẽ lưu lại trong não được khoảng 10 phút sau liệu trình. Các nhà khoa học đang tiếp tục tìm hiểu thêm để kéo dài thời gian,  và hi vọng trong tương lai sẽ sử dụng công nghệ mới trong quá trình phục hồi chức năng của những người bị khuyết chi.

 

Clip:

 

517Vote
41Vote
30Vote
24Vote
12Vote
4.124
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Motorola Solutions chính thức thông báo đã mua lại VaaS International Holdings, công ty phân tích hình ảnh và dữ liệu có trụ sở tại Livermore, California và Forth Worth, Texas, Mỹ.
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Huawei đã sa thải Giám đốc Kinh doanh ở Ba Lan, người vừa bị chính quyền bắt với cáo buộc làm gián điệp. Động thái nhanh chóng đã giúp Huawei tránh khỏi những dây dưa tới vụ việc, nhưng nó không đủ dập tắt nghi ngờ Huawei hỗ trợ Bắc Kinh trong việc do thám các chính phủ phương Tây.
14 Tháng Giêng 2019
Trong một thế gới mà smartphone màn hình lớn chiếm đa số, một số người dùng vẫn ưa chuộng smartphone màn hình nhỏ hoặc kích thước nhỏ trong khi vẫn có thông số cao cấp. Nhiều năm qua, bên cạnh những flagship màn hình lớn, Sony còn ra mắt thêm các mẫu Xperia Compact. Tuy nhiên, có vẻ như năm 2019 Sony sẽ thay đổi chiến lược của mình.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã tiết lộ ngày diễn ra sự kiện Unpacked tiếp theo của hãng, nơi dự kiến sẽ giới thiệu các mẫu flagship mới nhất thuộc dòng Galaxy S. Theo giấy mời mà Samsung đăng tải, sự kiện sắp tới sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 20/02/2019 theo giờ địa phương tại Hội trường Thính phòng Bill Graham ở San Francisco, Mỹ.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trang National Business Daily từ Trung Quốc cho biết, các nhà phân phối ở Trung Quốc đã nhận được một thông báo của Apple về việc giảm giá đối với các mẫu sản phẩm iPhone 8, 8 Plus, XR, XS và XS Max.
11 Tháng Giêng 2019
Ngày 06/01/2019, Trăng Non mọc lên trong bóng Mặt Trời, nhìn từ phía đông bắc Châu Á. Gần đạt cực điểm, cảnh nhật thực một phần tráng lệ được chụp lại trong chế độ chụp xa qua bầu trời mờ ảo. Ở phía trước, đình Wanchun trên đỉnh đồi nhìn ra Tử Cấm Thành nổi tiếng ở trung tâm Bắc Kinh là nơi tổ chức những buổi ngắm nhật thực vào sáng sớm. Đây là lần đầu tiên trong số 5 lần nhật thực sẽ xảy ra trong năm 2019. Tiếp theo sẽ là nguyệt thực toàn phần (trong đợt Trăng tròn cận điểm) trong tháng 01/2019. Vào đêm ngày 21/01/2019, sự kiện sẽ được nhìn thấy từ bán cầu Tây, bao gồm Châu Mỹ, Châu Âu và Tây Phi.