Công Nghệ VR Và Kích Thích Thần Kinh Cảm Giác Giúp Người Khuyết Tật Dùng Chi Giả Dễ Dàng Hơn

24 Tháng Tám 20182:41 SA(Xem: 17073)
Công Nghệ VR Và Kích Thích Thần Kinh Cảm Giác Giúp Người Khuyết Tật Dùng Chi Giả Dễ Dàng Hơn
Công Nghệ VR Và Kích Thích Thần Kinh Cảm Giác Giúp Người Khuyết Tật Dùng Chi Giả Dễ Dàng Hơn

Với những người bị mất chi, việc làm quen với các chi nhân tạo họ sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để chấp nhận cánh tay hay bàn chân giả mới của mình. Khoảng cuối tháng 08/2018, các nhà nghiên cứu tại Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne ở Thụy Sỹ đã phát triển một cách thức mới áp dụng công nghệ thực tế ảo Virtual Reality kết hợp với kích thích các dây thần kinh cảm giác giúp cho những người khuyết tật có thể dễ dàng sử dụng các chi mới hơn.

 

Trên thị trường hiện cũng đã có rất nhiều các dạng chi giả hỗ trợ cho những người không may mắn bị mất chi. Nhưng thông thường, để cử động có cảm giác tốt, ít thiết bị có cấu tạo ngoài hình đủ thẩm mỹ để người dùng thấy thoải mái khi lắp vào sử dụng; và ngược lại, có những dạng chi giả thẩm mỹ rất đẹp nhưng lại hạn chế về chức năng. Để giúp người khuyết tật có thể chấp nhận và làm quen với chi mới dễ dàng hơn, các nhà nghiên cứu đã dùng cách tác động vào nhận thức của bộ não của người dùng để họ nghĩ rằng chi giả đó chính là 1 bộ phận giống như chân và tay thật sự trước khi bị mất.

 

Bằng việc sử dụng thực tế ảo, đội ngũ các nhà khoa học đã đánh lừa bộ não cả về phần thị giác lẫn xúc giác khi người dùng đeo kính thực tế ảo vào và nhìn thấy phần chi giả được giả lập thành 1 phần của cơ thể. Việc này sẽ giúp họ dần quen với các cử động cũng như cách nhìn nhận bộ phận mới như 1 phần của mình, chứ không phải là 1 bộ phận kim loại được gắn vào. Cách thức thiết lập của công nghệ mới cũng rất nhanh gọn, vì chỉ cần nối những cảm biến từ thiết bị vào phần chi còn lại vào chi giả cùng với việc đeo kính thực tế ảo là có thể sử dụng được.

 

Hiện quá trình giả lập đang được thử nghiệm ở phần tay giả, và các kết quả cho thấy các phản ứng tích cực của bộ não với phần chi giả sẽ lưu lại trong não được khoảng 10 phút sau liệu trình. Các nhà khoa học đang tiếp tục tìm hiểu thêm để kéo dài thời gian,  và hi vọng trong tương lai sẽ sử dụng công nghệ mới trong quá trình phục hồi chức năng của những người bị khuyết chi.

 

Clip:

 

517Vote
41Vote
30Vote
24Vote
12Vote
4.124
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu.
16 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
16 Tháng Tám 2018
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình.
16 Tháng Tám 2018
Việc tải xuống ứng dụng sẽ tiêu hao rất nhiều dữ liệu hàng tháng của người dùng. Tuy đối với các ứng dụng dung lượng cao Google sẽ hỏi người dùng có muốn tải qua Wi-Fi không, nhưng với các ứng dụng dung lượng thấp, nếu không chú ý và tải quá nhiều vẫn sẽ tốn lượng dữ liệu rất lớn. Với bản cập nhật mới nhất của Google Play, người dùng có thể loại bỏ hoàn toàn được mối lo tiêu hao dữ liệu.
16 Tháng Tám 2018
Sau khi ra mắt, Tesla Model 3 đã nhận được rất nhiều những lời ca ngợi và đánh giá cao. Không chỉ bởi vì mức giá hợp lý, Model 3 còn có thiết kế đẹp, hiệu năng ổn, nhiều tính năng cao cấp và đặc biệt đây là một chiếc xe điện. Tuy nhiên, có vẻ như Tesla vẫn không thể tránh khỏi các rắc rối, đến từ những lỗi không đáng có. Chiếc Model X cũng đã từng bị khách hàng phàn nàn vì nhiều lỗi gây khó chịu. Và Model 3 cũng có một lỗi sản xuất khá khó hiểu.
16 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa mức thuế mới của Mỹ bằng việc tẩy chay các sản phẩm điện tử từ các công ty Mỹ, bao gồm cả Apple. Trước đó, Mỹ đã tăng mức thuế đối với các sản phẩm nhôm, thép của Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu vào Mỹ và áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với hai Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ.