Công Nghệ VR Và Kích Thích Thần Kinh Cảm Giác Giúp Người Khuyết Tật Dùng Chi Giả Dễ Dàng Hơn

24 Tháng Tám 20182:41 SA(Xem: 16383)
Công Nghệ VR Và Kích Thích Thần Kinh Cảm Giác Giúp Người Khuyết Tật Dùng Chi Giả Dễ Dàng Hơn
Công Nghệ VR Và Kích Thích Thần Kinh Cảm Giác Giúp Người Khuyết Tật Dùng Chi Giả Dễ Dàng Hơn

Với những người bị mất chi, việc làm quen với các chi nhân tạo họ sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để chấp nhận cánh tay hay bàn chân giả mới của mình. Khoảng cuối tháng 08/2018, các nhà nghiên cứu tại Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne ở Thụy Sỹ đã phát triển một cách thức mới áp dụng công nghệ thực tế ảo Virtual Reality kết hợp với kích thích các dây thần kinh cảm giác giúp cho những người khuyết tật có thể dễ dàng sử dụng các chi mới hơn.

 

Trên thị trường hiện cũng đã có rất nhiều các dạng chi giả hỗ trợ cho những người không may mắn bị mất chi. Nhưng thông thường, để cử động có cảm giác tốt, ít thiết bị có cấu tạo ngoài hình đủ thẩm mỹ để người dùng thấy thoải mái khi lắp vào sử dụng; và ngược lại, có những dạng chi giả thẩm mỹ rất đẹp nhưng lại hạn chế về chức năng. Để giúp người khuyết tật có thể chấp nhận và làm quen với chi mới dễ dàng hơn, các nhà nghiên cứu đã dùng cách tác động vào nhận thức của bộ não của người dùng để họ nghĩ rằng chi giả đó chính là 1 bộ phận giống như chân và tay thật sự trước khi bị mất.

 

Bằng việc sử dụng thực tế ảo, đội ngũ các nhà khoa học đã đánh lừa bộ não cả về phần thị giác lẫn xúc giác khi người dùng đeo kính thực tế ảo vào và nhìn thấy phần chi giả được giả lập thành 1 phần của cơ thể. Việc này sẽ giúp họ dần quen với các cử động cũng như cách nhìn nhận bộ phận mới như 1 phần của mình, chứ không phải là 1 bộ phận kim loại được gắn vào. Cách thức thiết lập của công nghệ mới cũng rất nhanh gọn, vì chỉ cần nối những cảm biến từ thiết bị vào phần chi còn lại vào chi giả cùng với việc đeo kính thực tế ảo là có thể sử dụng được.

 

Hiện quá trình giả lập đang được thử nghiệm ở phần tay giả, và các kết quả cho thấy các phản ứng tích cực của bộ não với phần chi giả sẽ lưu lại trong não được khoảng 10 phút sau liệu trình. Các nhà khoa học đang tiếp tục tìm hiểu thêm để kéo dài thời gian,  và hi vọng trong tương lai sẽ sử dụng công nghệ mới trong quá trình phục hồi chức năng của những người bị khuyết chi.

 

Clip:

 

517Vote
41Vote
30Vote
24Vote
12Vote
4.124
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong
02 Tháng Sáu 2020
Trong bối cảnh biểu tình lan rộng ra khắp nước Mỹ sau cái chết của George Floyd, một nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất dự luật mới mà ông hy vọng sẽ chấm dứt mô hình bạo lực của cảnh sát
02 Tháng Sáu 2020
Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cáo buộc các chính phủ nước ngoài đã áp dụng 'tiêu chuẩn kép' trong cách phản ứng với các cuộc biểu tình dùng bạo lực, đồng thời chỉ đích danh rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với người biểu tình.
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (01/06/2020), Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã đưa ra lệnh cấm lạm quyền với cảnh sát, đồng thời áp dụng lệnh giới nghiêm tại thành phố sau khi các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra.
02 Tháng Sáu 2020
Làn sóng di cư có thể làm suy giảm sức hấp dẫn của Hong Kong đối với các công ty đa quốc gia và nạn chảy máu chất xám sẽ xảy ra.
01 Tháng Sáu 2020
Những ngày qua, các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục tấn công nhắm vào phản ứng của chính quyền Trump với các cuộc biểu tình ở Mỹ, so sánh tình trạng bất ổn ở Mỹ với các cuộc biểu tình ở Hong Kong.