Chính Phủ Anh Cấm Học Sinh Mua Nước Tăng Lực

03 Tháng Chín 201812:00 SA(Xem: 13749)
Chính Phủ Anh Cấm Học Sinh Mua Nước Tăng Lực

cac-nha-khoa-hoc-tim-cach-loai-bo-bpa-ra-khoi-chai-nuoc-nhua
Khoảng cuối tháng 08/2018, bà Theresa May - thủ tướng Anh, đã ra nghị quyết cấm bán nước tăng lực cho học sinh dưới 18 tuổi trong một nỗ lực giảm thiểu tình trạng béo phì tại Anh.

 

Hiện nay, các chuỗi cửa hàng bán lẻ và siêu thị tại Anh sẽ bị cấm bán nước tăng lực cho trẻ em dưới 18 tuổi, vì nó sẽ làm gia tăng tỉ lệ béo phì, dễ gây sâu răng và thậm chí làm mất ngủ. Chiến dịch đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều người, trong đó có đầu bếp nổi tiếng Jamie Oliver. Tuy nhiên, một bộ phận người dân nước Anh lại cho rằng chính phủ đã quá khắt khe và bị "cuồng cấm mọi thứ".

 

Các nhà khoa học cho biết, có tới 25% số trẻ em từ 6 đến 9 tuổi ở Anh có tiêu thụ nước tăng lực. Con số lên tới hơn 2/3 đối với nhóm người trẻ tuổi dưới vị thành niên. Vậy tại sao chính phủ Anh lại đưa ra lệnh cấm kì quặc nếu từ trước đến nay các loại nước giải khát như Coca Cola, hay Fanta, Pepsi vẫn đang rất thịnh hành? Câu trả lời là vì nước tăng lực chứa một lượng cafein lớn hơn hẳn các loại nước có ga khác. Trung bình trong 250ml của nước tăng lực, có tới 80mg cafein, tương đương với một tách cà phê đen hoặc 3 chai Coca cỡ lớn. Ngoài ra, lượng đường trong nước tăng lực cũng nhiều hơn trong đồ uống giải khát bình thường tới 65%. Tất cả các yếu tố cùng với cái giá rẻ khoảng chừng 25 pence, đã khiến tỉ lệ béo phì của Anh tăng nhanh trong những năm qua.

 

Nhiều trẻ em cho biết còn uống nước tăng lực thay cho bữa sáng vì vị ngon và cái giá quá rẻ. Vì vậy, thủ tướng Anh Theresa May đã ban hành một đạo luật cấm bán nước tăng lực cho trẻ dưới 18 tuổi, với hi vọng rằng đạo luật sẽ giảm bớt được phần nào tình trạng béo phì của trẻ em. Bất cứ cửa hàng tạp hóa hay siêu thị nào dám trái lệnh và tiếp tục bán đồ uống tăng lực cho các đối tượng dưới tuổi vị thành niên sẽ bị phạt tới 2,500 bảng Anh. Nữ thủ tướng cho biết: “Chúng ta phải làm gì đó vì bọn trẻ! Luật cấm chắc chắn sẽ làm giảm bớt được phần nào tình trạng béo phì của các em nhỏ ở Anh”. Dù là có lợi cho học sinh, nhưng một vị thượng nghị sĩ đã cho rằng chính phủ cấm quá nhiều thứ, và gần như ngày nào cũng có một lệnh cấm mới được ban hành.

58Vote
41Vote
39Vote
212Vote
17Vote
2.837
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất khác cũng đang gia nhập xu hướng màn hình gập. Thế nhưng, Apple có vẻ vẫn chưa mặn mà gì với xu hướng mới.
03 Tháng Ba 2020
Theo một báo cáo mới từ The Information, Facebook đang thay đổi các kế hoạch cho dự án tiền điện tử Libra sau nhiều tháng chịu áp lực nghiêm trọng từ cả pháp lý và chính trị.
03 Tháng Ba 2020
Một cơ sở của Bộ An ninh Nội địa (Department of Homeland Security – DHS) ở Quận King, Washington, nơi ghi nhận 9 người chết vì coronavirus (Covid-19), đã tạm thời bị đóng cửa do một nhân viên bị nghi nhiễm bệnh.
03 Tháng Ba 2020
Chiều thứ Ba (03/03/2020), Reuters đưa tin, Alphabet tuyên bố sẽ hủy bỏ sự kiện nhà phát triển hàng năm, Google I/O, vì những lo ngại liên quan đến sự bùng phát của coronavirus (Covid-19).
03 Tháng Ba 2020
Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Ba (03/03/2020) yêu cầu các công dân ở nước ngoài nên xem lại hoặc giảm kế hoạch du lịch về nước khi các ca nhiễm từ nước ngoài vào Trung Quốc tăng lên.
03 Tháng Ba 2020
Hiện có 14 ca bị nhiễm Covid-19 tại Quận King, bao gồm 5 ca tử vong - hai trong số đó đã được báo cáo trước đây. Một bệnh nhân thứ sáu, bắt nguồn từ Hạt Snohomish, cũng đã tử vong