Chính Phủ Anh Cấm Học Sinh Mua Nước Tăng Lực

03 Tháng Chín 201812:00 SA(Xem: 14031)
Chính Phủ Anh Cấm Học Sinh Mua Nước Tăng Lực

cac-nha-khoa-hoc-tim-cach-loai-bo-bpa-ra-khoi-chai-nuoc-nhua
Khoảng cuối tháng 08/2018, bà Theresa May - thủ tướng Anh, đã ra nghị quyết cấm bán nước tăng lực cho học sinh dưới 18 tuổi trong một nỗ lực giảm thiểu tình trạng béo phì tại Anh.

 

Hiện nay, các chuỗi cửa hàng bán lẻ và siêu thị tại Anh sẽ bị cấm bán nước tăng lực cho trẻ em dưới 18 tuổi, vì nó sẽ làm gia tăng tỉ lệ béo phì, dễ gây sâu răng và thậm chí làm mất ngủ. Chiến dịch đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều người, trong đó có đầu bếp nổi tiếng Jamie Oliver. Tuy nhiên, một bộ phận người dân nước Anh lại cho rằng chính phủ đã quá khắt khe và bị "cuồng cấm mọi thứ".

 

Các nhà khoa học cho biết, có tới 25% số trẻ em từ 6 đến 9 tuổi ở Anh có tiêu thụ nước tăng lực. Con số lên tới hơn 2/3 đối với nhóm người trẻ tuổi dưới vị thành niên. Vậy tại sao chính phủ Anh lại đưa ra lệnh cấm kì quặc nếu từ trước đến nay các loại nước giải khát như Coca Cola, hay Fanta, Pepsi vẫn đang rất thịnh hành? Câu trả lời là vì nước tăng lực chứa một lượng cafein lớn hơn hẳn các loại nước có ga khác. Trung bình trong 250ml của nước tăng lực, có tới 80mg cafein, tương đương với một tách cà phê đen hoặc 3 chai Coca cỡ lớn. Ngoài ra, lượng đường trong nước tăng lực cũng nhiều hơn trong đồ uống giải khát bình thường tới 65%. Tất cả các yếu tố cùng với cái giá rẻ khoảng chừng 25 pence, đã khiến tỉ lệ béo phì của Anh tăng nhanh trong những năm qua.

 

Nhiều trẻ em cho biết còn uống nước tăng lực thay cho bữa sáng vì vị ngon và cái giá quá rẻ. Vì vậy, thủ tướng Anh Theresa May đã ban hành một đạo luật cấm bán nước tăng lực cho trẻ dưới 18 tuổi, với hi vọng rằng đạo luật sẽ giảm bớt được phần nào tình trạng béo phì của trẻ em. Bất cứ cửa hàng tạp hóa hay siêu thị nào dám trái lệnh và tiếp tục bán đồ uống tăng lực cho các đối tượng dưới tuổi vị thành niên sẽ bị phạt tới 2,500 bảng Anh. Nữ thủ tướng cho biết: “Chúng ta phải làm gì đó vì bọn trẻ! Luật cấm chắc chắn sẽ làm giảm bớt được phần nào tình trạng béo phì của các em nhỏ ở Anh”. Dù là có lợi cho học sinh, nhưng một vị thượng nghị sĩ đã cho rằng chính phủ cấm quá nhiều thứ, và gần như ngày nào cũng có một lệnh cấm mới được ban hành.

58Vote
41Vote
39Vote
212Vote
17Vote
2.837
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo tài liệu nội bộ phát cho Apple Store và nhà cung cấp dịch vụ bảo hành ủy quyền Apple (AASP), Apple đã phát hiện vấn đề với bảng mạch logic trên MacBook Air 2018. Công ty sẽ thay miễn phí linh kiện bị lỗi trên các máy bị ảnh hưởng, đồng thời gửi email đến khách hàng để thông báo thiết bị của họ thuộc diện thay bảng mạch logic. Công ty không nêu chi tiết lỗi hay biểu hiện của lỗi là gì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, UAE, một quốc gia Trung Đông vốn rất dồi dào trữ lượng dầu mỏ đã đưa vào vận hành nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới, có tên là Noor Abu Dhabi. Quy mô của nhà máy bao gồm 3.2 triệu tấm pin Mặt Trời cho ra công suất lớn nhất đạt 1.177 megawatts (MW). Nó lớn hơn rất nhiều so với công suất 569MW của nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất tại Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo báo chí địa phương, chính phủ Iran đổ lỗi cho máy đào tiền ảo khiến cho lưới điện trở nên mất ổn định. Truyền thông Iran dẫn lời ông Mostafa Rajabi Mashhadi, người phát ngôn Bộ Năng lượng, cho biết tiêu thụ điện tăng 7% chỉ riêng trong tháng 06/2019.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Facebook đã trình diễn khả năng tái tạo gương mặt 3D với đầy đủ biểu cảm chân thực nhưng chỉ cần sử dụng một bộ kính VR di động. Để đạt được thành tựu mới, các lập trình viên đã thiết kế một mạng lưới thần kinh học hỏi sự thay đổi của các nhóm cơ và nếp nhăn của da trên gương mặt, từ đó tối ưu thuật toán nhằm giảm thiểu số lượng thiết bị cần có để tái tạo một gương mặt bất kì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, AMD đã lên tiếng phủ nhận tính chính xác trong báo cáo của Wall Street Journal cáo buộc liên doanh của họ với các công ty Trung Quốc đã cho phép họ truy cập vào các công nghệ bộ xử lý cao cấp có thể có các ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. AMD khẳng định hãng làm mọi thứ đúng đắn và minh bạch, cũng như không vi phạm quy định của Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Những tin nhắn mã hóa đầu cuối vẫn được sử dụng trong các ứng dụng như WhatsApp, iMessage hay Facebook Messenger, nhằm bảo mật nội dung tin nhắn của người dùng. Ngay cả các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn được mã hóa, vì vậy các cơ quan thực thi pháp luật cũng không thể kiểm soát được.