Nhật Bản Sắp Thử Nghiệm Thang Máy Từ Mặt Đất Ra Vũ Trụ

04 Tháng Chín 20181:58 SA(Xem: 14197)
Nhật Bản Sắp Thử Nghiệm Thang Máy Từ Mặt Đất Ra Vũ Trụ
Nhật Bản Sắp Thử Nghiệm Thang Máy Từ Mặt Đất Ra Vũ Trụ

Ngày 11/09/2018, Nhật Bản sẽ lần đầu thử nghiệm dự án thang máy lên vũ trụ với kỳ vọng thay đổi phương pháp vận chuyển người và hàng hóa vào không gian bằng tàu vũ trụ như hiện nay.

 

Theo trang CNet, các nhà nghiên cứu từ Đại học Shizuoka Nhật Bản và một số tổ chức sẽ lần đầu thử nghiệm dự án thang máy lên vũ trụ vào tháng 09/2018. Hệ thống mới có nhiệm vụ vận chuyển người và hàng hóa qua một cáp nối giữa trái đất và trạm không gian tương tự các hoạt động của thang máy. Vào ngày 11/09/2018, hai khối vệ tinh siêu nhỏ có kích thước 10 cm mỗi cạnh sẽ được vận chuyển từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima đến Trạm vũ trụ Quốc tế. Một camera sẽ được gắn kèm vệ tinh để ghi lại toàn bộ quá trình.

 

Nghiên cứu đã gặp phải khá nhiều trở ngại, bao gồm việc phát triển một loại cáp nối đặc biệt có khả năng chống chịu các tia năng lượng cao ngoài vũ trụ để truyền tải điện từ Trái Đất đến không gian và giữ thang máy vũ trụ an toàn khỏi các va chạm từ những mảnh vỡ không gian hoặc thiên thạch. Nếu thành công, dự án sẽ giúp giảm thiểu chi phí và rủi ro từ phương pháp vận chuyển bằng tàu vũ trụ như hiện nay.

 

Hiện chi phí vận chuyển hàng hóa bằng tàu vũ trụ khoảng 20,000 USD/kg. Trong khi đó, thang máy vũ trụ hứa hẹn sẽ hạ con số chỉ còn 200 USD. Các nhà nghiên cứu cũng kỳ vọng thang máy sẽ đạt được tốc độ di chuyển khoảng 200 km/h và đến trạm vũ trụ ISS sau 8 ngày.

510Vote
43Vote
38Vote
213Vote
112Vote
2.746
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Ba 2020
Úc đã ra lệnh đóng cửa trường học đầu tiên vào thứ Sáu (06/03/2020) sau khi một học sinh 16 tuổi có kết quả dương tính với coronavirus (Covid-19)
06 Tháng Ba 2020
Chính phủ Nhật Bản vẫn giữ các hạn chế đi lại chặt chẽ hơn đối với những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc, cho rằng chưa quá muộn để làm chậm sự lây lan của dịch coronavirus, còn Seoul đã phản đối các biện pháp trên là quá mức.
06 Tháng Ba 2020
Một người đàn ông ở New Zealand, được xác nhận bị nhiễm Covid-19, đã tham dự một buổi hòa nhạc rock với hàng ngàn người khác.
05 Tháng Ba 2020
Virgin Media, thuộc sở hữu của Liberty Global, đã báo cáo một vụ vi phạm, truy cập trái phép vào cơ sở dữ liệu của công ty chứa thông tin cá nhân của khoảng 900,000 khách hàng.
05 Tháng Ba 2020
AT&T đã hợp tác với Google Cloud để sử dụng các công nghệ điện toán biên 5G để giúp khách hàng cải thiện tốc độ và tăng bảo mật bằng cách chạy các ứng dụng gần hơn với người dùng cuối.
05 Tháng Ba 2020
Nhà Trắng đã thừa nhận Hoa Kỳ không có đủ bộ dụng cụ (bộ kit) xét nghiệm coronavirus (Covid-19) khi các ca nhiễm ngày càng tăng trên cả hai bờ Đông, Tây.