Apple Vượt Mặt Qualcomm, Ra Mắt Thị Trường Chip Di Động 7nm Đầu Tiên

06 Tháng Chín 201812:00 SA(Xem: 13204)
Apple Vượt Mặt Qualcomm, Ra Mắt Thị Trường Chip Di Động 7nm Đầu Tiên
Apple Vượt Mặt Qualcomm, Ra Mắt Thị Trường Chip Di Động 7nm Đầu Tiên

Hai trong số các nhà sản xuất chip lớn nhất, Qualcomm và MediaTek, sẽ phải trì hoãn những con chip mới nhất do chi phí phát triển cực kỳ cao. Quy trình sản xuất chip 7nm mới hứa hẹn mang lại hiệu suất nhanh hơn từ 20% đến 30%. Đặc biệt, Qualcomm phải trì hoãn con chip mới nhất của hãng là Snapdragon 855 cho đến đầu năm 2019. Đây quả là một tin tức tuyệt vời cho những đối thủ cạnh tranh như Apple.

 

Được biết, Apple sẽ công bố thế hệ iPhone mới nhất vào ngày 12/09/2018. Cả 3 model iPhone mới đều sử dụng chip 7nm. Tất cả chip mới của Apple (dự kiến là A12) đều do TSMC sản xuất.

 

Hiện Huawei là công ty khác duy nhất có vẻ sẵn sàng với chip 7nm của riêng mình là Kirin 980. Huawei đã nói rằng họ đã dành 300 triệu USD để nghiên cứu và phát triển quy trình sản xuất mới. Dù ra mắt trước, nhưng Huawei dự kiến ​​sẽ là công ty thứ hai sau Apple đưa ra một chiếc smartphone sử dụng chip 7nm ra thị trường: Huawei Mate 20 Pro, sẽ được công bố vào ngày 16/10/2018 tại London.

 

Những nhà sản xuất chip còn lại dường như đang tập trung cải tiến việc sản xuất các chip 12nm/14nm thế hệ mới và cũ hơn được sử dụng trong các smartphone tầm trung. Phân khúc thiết bị cầm tay tầm trung dự kiến sẽ đạt được mức tăng trưởng nhanh nhất trong những tháng tiếp theo. Nhiều công ty cho rằng những con chip hiện nay đã cung cấp "đủ" sức mạnh cho một chiếc smartphone. Và một số công ty như Globalfoundries thậm chí còn trì hoãn kế hoạch sản xuất chip 7nm vô thời hạn.

 

Với tình hình hiện nay, có vẻ như sẽ có một khoảng cách khá lớn về hiệu suất giữa những chiếc smartphone cao cấp khác nhau trong thời gian tới. Đặc biệt, Apple có thể tạo ra một cuộc bức phá ngoạn mục khi là công ty đầu tiên phát hành smartphone sử dụng chip 7nm.

54Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2019
Một ví dụ về khoa học viễn tưởng bước ra đời thực, khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts và một số nơi khác tạo ra thiết bị đầu tiên có thể chuyển đổi tín hiệu Wi-Fi thành dòng điện một cách hiệu quả và linh hoạt. Dòng điện chuyển từ tín hiệu Wi-Fi sang có thể sạc được luôn cho thiết bị.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple đã công bố báo cáo kinh doanh Q1/2019. Theo đó, hãng thông báo rằng trong quý đầu tiên của năm tài chính 2019, bao gồm 3 tháng cuối năm 2018, đã đạt doanh thu 84.3 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kì năm 2018, còn lợi nhuận là 19.97 tỷ USD, cũng giảm 5%. Riêng doanh thu từ iPhone đã giảm 15% so với 2018, còn tổng doanh thu từ các mảng dịch vụ và sản phẩm khác tăng 19%. Đây là lần đầu tiên Apple giảm doanh thu trong mùa mua sắm cuối năm, các năm trước, đây là lúc người tiêu dùng mua iPhone nhiều nhất năm và mang lại rất nhiều tiền cho công ty
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple đã phải thừa nhận một lỗ hổng nghiêm trọng trên FaceTime khi cho phép bất kỳ ai cũng có thể nghe được âm thanh từ thiết bị đối phương trong một cuộc gọi nhóm, trước cả khi họ trả lời cuộc gọi đó. Vì lỗ hổng FaceTime, Apple đã quyết định tạm thời vô hiệu hóa tính năng gọi nhóm của FaceTime để khắc phục nó.
30 Tháng Giêng 2019
Chỉ trong bóng tối thoáng qua của nhật thực toàn phần, ta mới dễ dàng nhìn thấy quầng ánh sáng của Mặt Trời. Thường bị áp đảo bởi ánh sáng Mặt Trời, quầng sáng mở rộng, bầu khí quyển bên ngoài của mặt trời, thật sự là một cảnh tượng quyến rũ. Nhưng các chi tiết tinh tế và phạm vi xa nhất trong độ sáng của quầng sáng, dù có thể nhận thấy bằng mắt thường, lại rất khó chụp ảnh.
30 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Facebook đã gặp rất nhiều rắc rối liên quan đến vấn đề xâm phạm dữ liệu cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 01/2019, một báo cáo mới của TechCrunch còn khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn, khi Facebook bị phát hiện trả 20 USD mỗi tháng cho người dùng để theo dõi smartphone và dữ liệu cá nhân của họ.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ngay sau khi Facebook công bố kế hoạch hợp nhất nền tảng nhắn tin của 3 ứng dụng Messenger, Instagram và WhatsApp, những nhà làm luật đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch mới. Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland đã yêu cầu Facebook phải “trình bày sớm, rõ ràng về kế hoạch”.