Apple Gỡ Bỏ Ứng Dụng Cho Mac Bí Mật Gửi Thông Tin Người Dùng Về Trung Quốc

10 Tháng Chín 20182:36 SA(Xem: 141327)
Apple Gỡ Bỏ Ứng Dụng Cho Mac Bí Mật Gửi Thông Tin Người Dùng Về Trung Quốc
Apple Gỡ Bỏ Ứng Dụng Cho Mac Bí Mật Gửi Thông Tin Người Dùng Về Trung Quốc

Khoảng đầu tháng 09/2018, Apple đã gỡ bỏ Adware Doctor, ứng dụng đứng đầu trong danh sách các ứng dụng được trả phí nhiều trên trên Mac App Store, sau khi phát hiện ứng dụng âm thầm ghi lại dữ liệu người dùng và lịch sử trình duyệt để gửi về một server đặt tại Trung Quốc.

 

Apple đã được thông báo về vấn đề từ một nhà nghiên cứu bảo mật. Trước đây, Adware Doctor từng được nhiều người tín nhiệm và đạt được nhiều đánh giá 5 sao, thậm chí được đề cử cài đặt bởi chính Apple bên cạnh các ứng dụng nổi tiếng như Final Cut Pro và Logic Pro X.

 

Tính năng của Adware Doctor là quét máy để tìm malware và loại bỏ các file đáng ngờ trên Mac, ban đầu ứng dụng còn bị nghi ngờ là bản sao của ứng dụng Adware Medic của Malwarebyte, và Apple đã từng gỡ bỏ nó cho tới khi ứng dụng được đổi tên thành Doctor để tránh tên gốc.

 

Adware Doctor có thể qua mặt hệ thống để yêu cầu truy cập với tư cách là ứng dụng quét mã độc để tiếp cận được các dữ liệu từ các ứng dụng khác và các tiến trình đang chạy trong máy. Ngoài ra, nó có khả năng bỏ qua quá trình cơ chế sandboxing (cơ chế cách ly độc lập của các ứng dụng) và truy cập đến các tiến trình đang chạy bằng cách sao chép mã của Apple trong phần Hỏi & Đáp để truy xuất được danh sách tất cả các quy trình. Nhờ đó, nó có thể đọc tất cả lịch sử trình duyệt của người dùng và ghi nhớ các ứng dụng đã tải xuống.

 

Theo trang 9to5mac, hiện server của ứng dụng Adware Doctor tại Trung Quốc đã bị tắt, nhưng nó vẫn có thể được mở lại bất kì lúc nào. Còn Gizmodo đã liên lạc với cả Apple và nhà phát triển của Adware Doctor nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào. Tuy nhiên, ngay sau khi tin tức xuất hiện trên các trang tin, Apple đã gỡ bỏ Adware Doctor khỏi App Store dù chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về vấn đề.

58Vote
41Vote
36Vote
21Vote
13Vote
3.519
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.