Trình Duyệt Ẩn Danh Tor Đã Chính Thức Có Mặt Trên Android

12 Tháng Chín 201812:00 SA(Xem: 13937)
Trình Duyệt Ẩn Danh Tor Đã Chính Thức Có Mặt Trên Android
Trình Duyệt Ẩn Danh Tor Đã Chính Thức Có Mặt Trên Android

Khoảng đầu tháng 09/2018, phiên bản thử nghiệm Alpha của Tor – phần mềm mã nguồn mở chuyên được sử dụng để lên mạng Darknet đã chính thức có mặt trên hệ điều hành Android.

 

Trích tweet của Tor Project: “Trong năm qua, chúng tôi đã nỗ lực hết mình để có thể tiếp cận được với số lượng người dùng di động đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu”. Người dùng có thể download ứng dụng miễn phí trên cửa hàng ứng dụng Google Play hoặc thông qua website của nhóm.

 

Tor thực hiện giao thức phân tuyến kiểu củ hành onion routing thế hệ thứ hai. Hệ thống sử dụng một hệ thống proxy tình nguyện ẩn danh, bao gồm hơn 7,000 hệ thống relay để che giấu vị trí và cách sử dụng của người dùng, tránh giám sát mạng hoặc phân tích lưu lượng truy cập. Sử dụng Tor giúp người dùng truy cập Internet ẩn danh, không cho thống kê lượt truy cập vào các trang web, bài đăng trực tuyến, tin nhắn trực tuyến và các dạng giao tiếp khác.

 

Đây là lý do giới truyền thông, các nhà hoạt động và kể cả tội phạm an ninh đều tìm đến Tor khi có nhu cầu lên mạng. Công nghệ có thể ngăn chặn hành động theo dõi hoạt động trực tuyến của nhà nước, cho phép người dùng vượt qua sự kiểm duyệt của chính phủ và khiến các cơ quan hành pháp gặp nhiều khó khăn hơn trong việc phát hiện tung tích. Ngoài ra, các hãng quảng cáo cũng sẽ chật vật trong việc phân tích nhân dạng của chủ nhân máy tính vì Tor sẽ không để lại bất kỳ thông tin gì, khiến việc gợi ý quảng cáo gần như là không thể.

 

Trước kia, để truy cập Tor trên các thiết bị Android, cần dùng một ứng dụng khác tên Orfox – do một nhóm các nhà hoạt động của hiệp hội các nhà phát triển Guardian Project tạo ra. Tuy nhiên, đáng buồn là Tor Project tiết lộ Orfox sẽ ngừng hoạt động vào đầu năm 2019 khi phiên bản Android của trình duyệt Ror đã ổn định hơn.

 

Hiện nay, nếu muốn sử dụng Tor cho Android, người dùng cần tải về một ứng dụng đi kèm miễn phí là Orbot, ứng dụng sẽ kết nối smartphone với mạng lưới của Tor. Trang PCMag đã tiến hành dùng thử phiên bản Tor cho máy Android và cho biết trải nghiệm của nó khá giống với biến thể Tor trên desktop. Tốc độ kết nối của Tor Android khá chậm, vì lưu lượng truy cập của  người dùng đang chuyển từ máy chủ này sang máy chủ khác trên toàn mạng lưới Tor. Một số trang web, chẳng hạn như Yelp – dịch vụ tìm kiếm địa điểm, có khả nặng chặn kết nối của Tor, nên nó có thể từ chối truy cập của người dùng. Trong một số trường hợp, máy chủ của nó sẽ yêu cầu người dùng hoàn thành bài test CAPTCHA để chứng minh mình là con người.

 

Dù vậy, vì Tor cho Android sẽ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tốt hơn bất kỳ trình duyệt nào khác. Ngoài ra, người dùng cũng có truy cập được vào các trang web ẩn trên Dark Web. Nếu đang sử dụng một thiết bị iOS, trên App Store cũng có trình duyệt Onion Browser được phát triển dựa trên công nghệ Tor.

511Vote
41Vote
36Vote
26Vote
14Vote
3.328
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2019
Chiếc Lumia 950 ra mắt hồi cuối năm 2015 là smartphone cao cấp cuối cùng chạy Windows Phone mà Microsoft sản xuất, và nó cũng đánh dấu cho sự rút lui của hãng đối nền tảng Windows 10 Mobile do chính mình tạo ra. Dù vậy, trong suốt những năm qua, nhiều người dùng vẫn hi vọng về sự trở lại của Microsoft trên thị trường di động, đặc biệt khi chứng kiến sự thành công của dòng máy Surface.
02 Tháng Mười 2019
Đây là bài lược dịch theo bài “Google Has My Dead Grandpa’s Data And He Never Used The Internet” được đăng trên Forbes của Joe Toscano.
02 Tháng Mười 2019
Tính đến tháng 10/2019, Google Maps vẫn đang là công cụ bản đồ không thể thiếu cho rất nhiều người dùng, không chỉ hiển thị địa chỉ và đường đi, mà thậm chí còn có thể tìm kiếm nhà hàng cửa tiệm, đặt phòng khách sạn cho đến cả ship đồ ăn…
02 Tháng Mười 2019
2019 lẽ ra là năm huy hoàng cho các start-up lớn nhất nước Mỹ ra mắt và dành chiến thắng vang dội trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng, đời không như là mơ. Những thông tin đáng thất vọng về Uber, WeWork, Lyft khiến các nhà đầu tư thận trọng "rút tiền" và tỉnh táo hơn.
02 Tháng Mười 2019
Từ cuối năm 2018, đã có một số dự đoán cho rằng Apple đang đầu tư mạnh để phát triển công nghệ màn hình MicroLED, công nghệ tiên tiến hơn hẳn so với nhiều ưu điểm vượt trội về độ tương phản, độ sáng và mức tiêu thụ năng lượng.
02 Tháng Mười 2019
Khi quyết định chuyển việc sản xuất Mac Pro mới từ Trung Quốc về Mỹ, Apple có đề cập tới ưu đãi miễn trừ áp thuế từ chính quyền liên bang. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2019, Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ (The US Trade Representative’s office USTR) đã có quyết định sẽ không giảm thuế cho 5 linh kiện lắp ráp nhập từ Trung Quốc.