Trình Duyệt Ẩn Danh Tor Đã Chính Thức Có Mặt Trên Android

12 Tháng Chín 201812:00 SA(Xem: 13945)
Trình Duyệt Ẩn Danh Tor Đã Chính Thức Có Mặt Trên Android
Trình Duyệt Ẩn Danh Tor Đã Chính Thức Có Mặt Trên Android

Khoảng đầu tháng 09/2018, phiên bản thử nghiệm Alpha của Tor – phần mềm mã nguồn mở chuyên được sử dụng để lên mạng Darknet đã chính thức có mặt trên hệ điều hành Android.

 

Trích tweet của Tor Project: “Trong năm qua, chúng tôi đã nỗ lực hết mình để có thể tiếp cận được với số lượng người dùng di động đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu”. Người dùng có thể download ứng dụng miễn phí trên cửa hàng ứng dụng Google Play hoặc thông qua website của nhóm.

 

Tor thực hiện giao thức phân tuyến kiểu củ hành onion routing thế hệ thứ hai. Hệ thống sử dụng một hệ thống proxy tình nguyện ẩn danh, bao gồm hơn 7,000 hệ thống relay để che giấu vị trí và cách sử dụng của người dùng, tránh giám sát mạng hoặc phân tích lưu lượng truy cập. Sử dụng Tor giúp người dùng truy cập Internet ẩn danh, không cho thống kê lượt truy cập vào các trang web, bài đăng trực tuyến, tin nhắn trực tuyến và các dạng giao tiếp khác.

 

Đây là lý do giới truyền thông, các nhà hoạt động và kể cả tội phạm an ninh đều tìm đến Tor khi có nhu cầu lên mạng. Công nghệ có thể ngăn chặn hành động theo dõi hoạt động trực tuyến của nhà nước, cho phép người dùng vượt qua sự kiểm duyệt của chính phủ và khiến các cơ quan hành pháp gặp nhiều khó khăn hơn trong việc phát hiện tung tích. Ngoài ra, các hãng quảng cáo cũng sẽ chật vật trong việc phân tích nhân dạng của chủ nhân máy tính vì Tor sẽ không để lại bất kỳ thông tin gì, khiến việc gợi ý quảng cáo gần như là không thể.

 

Trước kia, để truy cập Tor trên các thiết bị Android, cần dùng một ứng dụng khác tên Orfox – do một nhóm các nhà hoạt động của hiệp hội các nhà phát triển Guardian Project tạo ra. Tuy nhiên, đáng buồn là Tor Project tiết lộ Orfox sẽ ngừng hoạt động vào đầu năm 2019 khi phiên bản Android của trình duyệt Ror đã ổn định hơn.

 

Hiện nay, nếu muốn sử dụng Tor cho Android, người dùng cần tải về một ứng dụng đi kèm miễn phí là Orbot, ứng dụng sẽ kết nối smartphone với mạng lưới của Tor. Trang PCMag đã tiến hành dùng thử phiên bản Tor cho máy Android và cho biết trải nghiệm của nó khá giống với biến thể Tor trên desktop. Tốc độ kết nối của Tor Android khá chậm, vì lưu lượng truy cập của  người dùng đang chuyển từ máy chủ này sang máy chủ khác trên toàn mạng lưới Tor. Một số trang web, chẳng hạn như Yelp – dịch vụ tìm kiếm địa điểm, có khả nặng chặn kết nối của Tor, nên nó có thể từ chối truy cập của người dùng. Trong một số trường hợp, máy chủ của nó sẽ yêu cầu người dùng hoàn thành bài test CAPTCHA để chứng minh mình là con người.

 

Dù vậy, vì Tor cho Android sẽ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tốt hơn bất kỳ trình duyệt nào khác. Ngoài ra, người dùng cũng có truy cập được vào các trang web ẩn trên Dark Web. Nếu đang sử dụng một thiết bị iOS, trên App Store cũng có trình duyệt Onion Browser được phát triển dựa trên công nghệ Tor.

511Vote
41Vote
36Vote
26Vote
14Vote
3.328
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau hàng loạt các lệnh cấm của các bang tại Mỹ và những nghi vấn liên quan đến sức khỏe người sử dụng vape , CEO của hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul đã chính thức từ chức. Cùng với sự kiện 1 trong những nhà sáng lập ra đi, Juul cũng công bố sẽ ngừng hoàn toàn các dạng quảng cáo trên thị trường và cũng dừng một số động thái vận động hành lang để cố thay đổi tình thế trước đó.
26 Tháng Chín 2019
Cuộc chiến chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn đang nóng dần lên, những tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple đều được yêu cầu cung cấp thông tin như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang được tiến hành bởi chính phủ Mỹ. Mục tiêu chủ yếu là để kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu người dùng và điều tra về khả năng xảy ra những hành động xấu làm tê liệt cạnh tranh.
26 Tháng Chín 2019
Liệu ta có thể mạnh mẽ sống tiếp khi những ký ức về người thân đã mất vẫn luôn hiện hữu xung quanh mỗi ngày thông qua công nghệ? Sau khi qua đời, tài khoản mạng xã hội của ta sẽ ra sao? Chúng ta rồi cũng chết đi, nhưng các tài khoản mạng xã hội có thể vẫn còn mãi trên Internet.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, ngay sau khi phát hành iOS 13.1 và iPadOS phiên bản mới, Apple đã tiếp tục cảnh báo người dùng các thiết bị của hãng về những ứng dụng bàn phím ảo do các nhà phát triển thứ 3 tạo ra và đưa lên App Store.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải. Số tiền phạt quyết định bởi các công tố viên Đức có phần thấp hơn một xíu so với con số dự kiến lên đến 1,12 tỷ USD.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp bằng các nhà cung cấp khác. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, thiết bị của các công ty gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.