Trình Duyệt Ẩn Danh Tor Đã Chính Thức Có Mặt Trên Android

12 Tháng Chín 201812:00 SA(Xem: 14057)
Trình Duyệt Ẩn Danh Tor Đã Chính Thức Có Mặt Trên Android
Trình Duyệt Ẩn Danh Tor Đã Chính Thức Có Mặt Trên Android

Khoảng đầu tháng 09/2018, phiên bản thử nghiệm Alpha của Tor – phần mềm mã nguồn mở chuyên được sử dụng để lên mạng Darknet đã chính thức có mặt trên hệ điều hành Android.

 

Trích tweet của Tor Project: “Trong năm qua, chúng tôi đã nỗ lực hết mình để có thể tiếp cận được với số lượng người dùng di động đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu”. Người dùng có thể download ứng dụng miễn phí trên cửa hàng ứng dụng Google Play hoặc thông qua website của nhóm.

 

Tor thực hiện giao thức phân tuyến kiểu củ hành onion routing thế hệ thứ hai. Hệ thống sử dụng một hệ thống proxy tình nguyện ẩn danh, bao gồm hơn 7,000 hệ thống relay để che giấu vị trí và cách sử dụng của người dùng, tránh giám sát mạng hoặc phân tích lưu lượng truy cập. Sử dụng Tor giúp người dùng truy cập Internet ẩn danh, không cho thống kê lượt truy cập vào các trang web, bài đăng trực tuyến, tin nhắn trực tuyến và các dạng giao tiếp khác.

 

Đây là lý do giới truyền thông, các nhà hoạt động và kể cả tội phạm an ninh đều tìm đến Tor khi có nhu cầu lên mạng. Công nghệ có thể ngăn chặn hành động theo dõi hoạt động trực tuyến của nhà nước, cho phép người dùng vượt qua sự kiểm duyệt của chính phủ và khiến các cơ quan hành pháp gặp nhiều khó khăn hơn trong việc phát hiện tung tích. Ngoài ra, các hãng quảng cáo cũng sẽ chật vật trong việc phân tích nhân dạng của chủ nhân máy tính vì Tor sẽ không để lại bất kỳ thông tin gì, khiến việc gợi ý quảng cáo gần như là không thể.

 

Trước kia, để truy cập Tor trên các thiết bị Android, cần dùng một ứng dụng khác tên Orfox – do một nhóm các nhà hoạt động của hiệp hội các nhà phát triển Guardian Project tạo ra. Tuy nhiên, đáng buồn là Tor Project tiết lộ Orfox sẽ ngừng hoạt động vào đầu năm 2019 khi phiên bản Android của trình duyệt Ror đã ổn định hơn.

 

Hiện nay, nếu muốn sử dụng Tor cho Android, người dùng cần tải về một ứng dụng đi kèm miễn phí là Orbot, ứng dụng sẽ kết nối smartphone với mạng lưới của Tor. Trang PCMag đã tiến hành dùng thử phiên bản Tor cho máy Android và cho biết trải nghiệm của nó khá giống với biến thể Tor trên desktop. Tốc độ kết nối của Tor Android khá chậm, vì lưu lượng truy cập của  người dùng đang chuyển từ máy chủ này sang máy chủ khác trên toàn mạng lưới Tor. Một số trang web, chẳng hạn như Yelp – dịch vụ tìm kiếm địa điểm, có khả nặng chặn kết nối của Tor, nên nó có thể từ chối truy cập của người dùng. Trong một số trường hợp, máy chủ của nó sẽ yêu cầu người dùng hoàn thành bài test CAPTCHA để chứng minh mình là con người.

 

Dù vậy, vì Tor cho Android sẽ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tốt hơn bất kỳ trình duyệt nào khác. Ngoài ra, người dùng cũng có truy cập được vào các trang web ẩn trên Dark Web. Nếu đang sử dụng một thiết bị iOS, trên App Store cũng có trình duyệt Onion Browser được phát triển dựa trên công nghệ Tor.

511Vote
41Vote
36Vote
26Vote
14Vote
3.328
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
21 Tháng Năm 2019
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
20 Tháng Năm 2019
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
20 Tháng Năm 2019
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
20 Tháng Năm 2019
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.