Trình Duyệt Ẩn Danh Tor Đã Chính Thức Có Mặt Trên Android

12 Tháng Chín 201812:00 SA(Xem: 14137)
Trình Duyệt Ẩn Danh Tor Đã Chính Thức Có Mặt Trên Android
Trình Duyệt Ẩn Danh Tor Đã Chính Thức Có Mặt Trên Android

Khoảng đầu tháng 09/2018, phiên bản thử nghiệm Alpha của Tor – phần mềm mã nguồn mở chuyên được sử dụng để lên mạng Darknet đã chính thức có mặt trên hệ điều hành Android.

 

Trích tweet của Tor Project: “Trong năm qua, chúng tôi đã nỗ lực hết mình để có thể tiếp cận được với số lượng người dùng di động đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu”. Người dùng có thể download ứng dụng miễn phí trên cửa hàng ứng dụng Google Play hoặc thông qua website của nhóm.

 

Tor thực hiện giao thức phân tuyến kiểu củ hành onion routing thế hệ thứ hai. Hệ thống sử dụng một hệ thống proxy tình nguyện ẩn danh, bao gồm hơn 7,000 hệ thống relay để che giấu vị trí và cách sử dụng của người dùng, tránh giám sát mạng hoặc phân tích lưu lượng truy cập. Sử dụng Tor giúp người dùng truy cập Internet ẩn danh, không cho thống kê lượt truy cập vào các trang web, bài đăng trực tuyến, tin nhắn trực tuyến và các dạng giao tiếp khác.

 

Đây là lý do giới truyền thông, các nhà hoạt động và kể cả tội phạm an ninh đều tìm đến Tor khi có nhu cầu lên mạng. Công nghệ có thể ngăn chặn hành động theo dõi hoạt động trực tuyến của nhà nước, cho phép người dùng vượt qua sự kiểm duyệt của chính phủ và khiến các cơ quan hành pháp gặp nhiều khó khăn hơn trong việc phát hiện tung tích. Ngoài ra, các hãng quảng cáo cũng sẽ chật vật trong việc phân tích nhân dạng của chủ nhân máy tính vì Tor sẽ không để lại bất kỳ thông tin gì, khiến việc gợi ý quảng cáo gần như là không thể.

 

Trước kia, để truy cập Tor trên các thiết bị Android, cần dùng một ứng dụng khác tên Orfox – do một nhóm các nhà hoạt động của hiệp hội các nhà phát triển Guardian Project tạo ra. Tuy nhiên, đáng buồn là Tor Project tiết lộ Orfox sẽ ngừng hoạt động vào đầu năm 2019 khi phiên bản Android của trình duyệt Ror đã ổn định hơn.

 

Hiện nay, nếu muốn sử dụng Tor cho Android, người dùng cần tải về một ứng dụng đi kèm miễn phí là Orbot, ứng dụng sẽ kết nối smartphone với mạng lưới của Tor. Trang PCMag đã tiến hành dùng thử phiên bản Tor cho máy Android và cho biết trải nghiệm của nó khá giống với biến thể Tor trên desktop. Tốc độ kết nối của Tor Android khá chậm, vì lưu lượng truy cập của  người dùng đang chuyển từ máy chủ này sang máy chủ khác trên toàn mạng lưới Tor. Một số trang web, chẳng hạn như Yelp – dịch vụ tìm kiếm địa điểm, có khả nặng chặn kết nối của Tor, nên nó có thể từ chối truy cập của người dùng. Trong một số trường hợp, máy chủ của nó sẽ yêu cầu người dùng hoàn thành bài test CAPTCHA để chứng minh mình là con người.

 

Dù vậy, vì Tor cho Android sẽ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tốt hơn bất kỳ trình duyệt nào khác. Ngoài ra, người dùng cũng có truy cập được vào các trang web ẩn trên Dark Web. Nếu đang sử dụng một thiết bị iOS, trên App Store cũng có trình duyệt Onion Browser được phát triển dựa trên công nghệ Tor.

511Vote
41Vote
36Vote
26Vote
14Vote
3.328
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang New York Times, Huawei sẽ khởi kiện chính phủ Mỹ vì việc cấm sử dụng các sản phẩm viễn thông của họ trong các cơ quan liên bang. Công ty đang cố gắng bảo vệ mình trước các cáo buộc của Mỹ khi cho rằng họ là một mối đe dọa về an ninh.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, McAfee, tổ chức an ninh mạng lớn nhất thế giới công bố kết quả cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ và các nước Châu Âu, ngay sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc.
05 Tháng Ba 2019
Đây là một khung cảnh bình minh đáng nhớ. Khoảng một tháng trước, ngay trước khoảnh khắc bình minh ló dạng, một cảnh xếp hàng ấn tượng của các thiên thể đã diễn ra ở phía đông. Trong ảnh, sáng nhất và gần nhất với đường chân trời, là Mặt trăng. Ánh sáng màu cam của Mặt trăng được tạo ra bởi sự tán xạ của ánh sáng xanh trong bầu khí quyển.
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
05 Tháng Ba 2019
Trong lịch sử, chỉ có một người duy nhất trên thế giới được chữa khỏi bệnh AIDS là Timothy Brown, một người Đức thường được gọi với tên khác là “bệnh nhân Berlin”. Khoảng đầu tháng 03/2019, đã có một người thứ 2 đã được chữa lành khỏi căn bệnh thế kỷ, và được gọi là “bệnh nhân London”.
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Hiệp hội Web (World Wide Web Consortium - W3C) đã đưa ra bộ API WebAuthn cho phép hội nhập các trang web một cách an toàn, nhanh chóng hơn, và nổi bật là nó hỗ trợ cả việc hội nhập bằng sinh trắc học. Hiện WebAuthn đã xuất hiện trong nhiều trình duyệt như Safari (thử nghiệm), Chrome, Firefox, Edge. Android và Windows 10 cũng đã hỗ trợ từ gốc cho chuẩn mới. Cái quan trọng nhất của WebAuthn đó là người dùng không cần sử dụng password nữa, thứ rất khó nhất và dễ bị đánh cắp.