iPhone Mới Có Thể Sẽ Khiến Các Nhà Mạng Đau Đầu

12 Tháng Chín 20181:33 SA(Xem: 19732)
iPhone Mới Có Thể Sẽ Khiến Các Nhà Mạng Đau Đầu
iPhone Mới Có Thể Sẽ Khiến Các Nhà Mạng Đau Đầu

Mỗi chiếc iPhone mới thường mang lại tin tốt cho các nhà mạng di động. Mỗi thiết bị mới của Apple luôn đi cùng với các nâng cấp giúp người dùng chơi game, xem phim dễ dàng hơn và download nhiều dữ liệu hơn. Nhiều dữ liệu hơn nghĩa là hóa đơn cho các nhà mạng lớn hơn.

 

Dù vậy, những chiếc iPhone mới sắp ra mắt có thể không được các nhà mạng chào đón nồng nhiệt nữa. Vì nhiều khả năng Apple sẽ giới thiệu một loại SIM điện tử mới, hay còn gọi eSIM. Ngay cả khi nó không xuất hiện trong buổi ra mắt sản phẩm, việc chuyển sang công nghệ mới cũng là điều khó tránh khỏi.

 

Các thông tin về eSIM đã trở nên phổ biến kể từ khi Apple phàn nàn với Bộ Tư pháp Mỹ rằng, các nhà mạng Verizon Communication và AT&T đã hợp tác để ngăn chặn công ty giới thiệu công nghệ mới. Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra về khiếu nại.

 

Thẻ SIM cổ điển là một chip nhỏ được lắp thủ công vào điện thoại – làm cho người dùng trở nên gặp nhiều khó khăn mỗi khi muốn chuyển sang nhà mạng di động khác. Người dùng phải đến cửa hàng để nhận một thẻ SIM mới, hoặc nó phải được giao đến cho họ. Trong khi đó, eSIM là SIM ảo, nghĩa là về lý thuyết, chỉ cần thay đổi thiết lập của điện thoại là có thể đổi nhà mạng.

 

Tác động gần như tức thì sẽ làm tăng tốc việc cạnh tranh về giá. Bất cứ khi nào có thể chuyển đổi nhà cung cấp một cách dễ dàng, người dùng đều sẽ tận dụng lợi thế để tìm kiếm các thỏa thuận tốt nhất.

 

"Churn" là thuật ngữ trong ngành để chỉ việc mất khách hàng trong một thời gian ngắn. Nhà sản xuất chip châu Âu STMicroelectronics NV đưa ra một gợi ý rõ ràng về eSIM trong buổi gặp mặt đầu tư vào tháng 05/2018, khi cho biết dự kiến sẽ triển khai các thiết bị riêng của mình cho một smartphone phổ biến trên thị trường vào cuối năm 2018.

 

Dù có đang nói về chiếc iPhone sắp được giới thiệu hay không, một điều rõ ràng là các nhà mạng di động khó có thể chống lại công nghệ mới vì tính hữu dụng của nó cho người dùng. eSIM đã được sử dụng trên một số chiếc iPad, và STMicro đã cung cấp eSIM cho chiếc Apple Watch. Tuy nhiên, Apple không thể loại bỏ hoàn toàn mối liên quan của các nhà mạng lớn. Họ đã chi ra những khoản tiền lớn để tiếp thị iPhone, và bán nó trong các cửa hàng. Nhưng các công ty sẵn sàng gạt qua những điều đó, và lời phàn nàn gửi tới Bộ Tư pháp Mỹ là một minh chứng của điều đó.

 

Trong khi eSIM có thể giúp giảm một số chi phí về logistic cho các nhà mạng như Verizon và AT&T, nhưng trong dài hạn nó sẽ làm cho các nhà mạng khó có thể trở nên khác biệt hóa. Chuyên gia tư vấn viễn thông của hãng Northstream, Bengt Nordstrom cho biết: “Từ góc độ của người dùng, nếu hỏi họ đang sử dụng dịch vụ nào, họ sẽ nói họ là người dùng iPhone hay Samsung, chứ không phải nhà mạng”

 

Rất có thể Apple và các hãng sản xuất điện thoại khác sẽ duy trì các thẻ SIM cổ điển bên cạnh eSIM thêm một thời gian. Điều đó sẽ cho các nhà mạng một thời gian để thích nghi, trong khi làm họ khó có thể phản đối công nghệ mới hơn. Nhưng điều nguy hiểm là việc dịch chuyển sang eSIM sẽ đẩy họ đi vào con đường trở thành một tiện ích. Hiện nay còn rất ít người chưa có smartphone, nghĩa là các nhà mạng sắp phải lâm vào một trận chiến giành giật thị phần hiện hành hơn là tìm kiếm thêm người dùng mới. Triển vọng về một cuộc chiến giảm giá sắp đến rõ ràng không phải là cái kết có hậu cho các nhà mạng.

527Vote
41Vote
316Vote
210Vote
126Vote
2.980
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội đàm phán dự luật cứu trợ Covid-19 khác, sau khi các bên thống nhất về gói ngân sách 900 tỷ USD.
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức hỗ trợ người dân trong dự luật kích thích kinh tế được Quốc hội thông qua là quá thấp và yêu cầu sửa đổi.
22 Tháng Mười Hai 2020
Pháp sẽ mở cửa biên giới lại cho người từ Anh vào thứ Tư (23/12/2020), chấm dứt tình trạng khóa biên nhằm ngăn Covid-19 nhưng khiến hàng nghìn xe tải mắc kẹt trước thềm lễ Giáng Sinh.
22 Tháng Mười Hai 2020
Nikon đang trong thời kỳ khủng hoảng và được cho là sẽ lỗ tới 45 tỷ Yên trong quý cuối năm 2020. Và Nikon sẽ ngừng hoạt động sản xuất máy ảnh của mình tại Nhật Bản sau 70 năm.
21 Tháng Mười Hai 2020
Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.
21 Tháng Mười Hai 2020
Báo cáo của Reuters cho biết, chiếc xe điện mới sẽ mang thương hiệu riêng của Apple, thay vì hợp tác với các bên khác.