iPhone Mới Có Thể Sẽ Khiến Các Nhà Mạng Đau Đầu

12 Tháng Chín 20181:33 SA(Xem: 20486)
iPhone Mới Có Thể Sẽ Khiến Các Nhà Mạng Đau Đầu
iPhone Mới Có Thể Sẽ Khiến Các Nhà Mạng Đau Đầu

Mỗi chiếc iPhone mới thường mang lại tin tốt cho các nhà mạng di động. Mỗi thiết bị mới của Apple luôn đi cùng với các nâng cấp giúp người dùng chơi game, xem phim dễ dàng hơn và download nhiều dữ liệu hơn. Nhiều dữ liệu hơn nghĩa là hóa đơn cho các nhà mạng lớn hơn.

 

Dù vậy, những chiếc iPhone mới sắp ra mắt có thể không được các nhà mạng chào đón nồng nhiệt nữa. Vì nhiều khả năng Apple sẽ giới thiệu một loại SIM điện tử mới, hay còn gọi eSIM. Ngay cả khi nó không xuất hiện trong buổi ra mắt sản phẩm, việc chuyển sang công nghệ mới cũng là điều khó tránh khỏi.

 

Các thông tin về eSIM đã trở nên phổ biến kể từ khi Apple phàn nàn với Bộ Tư pháp Mỹ rằng, các nhà mạng Verizon Communication và AT&T đã hợp tác để ngăn chặn công ty giới thiệu công nghệ mới. Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra về khiếu nại.

 

Thẻ SIM cổ điển là một chip nhỏ được lắp thủ công vào điện thoại – làm cho người dùng trở nên gặp nhiều khó khăn mỗi khi muốn chuyển sang nhà mạng di động khác. Người dùng phải đến cửa hàng để nhận một thẻ SIM mới, hoặc nó phải được giao đến cho họ. Trong khi đó, eSIM là SIM ảo, nghĩa là về lý thuyết, chỉ cần thay đổi thiết lập của điện thoại là có thể đổi nhà mạng.

 

Tác động gần như tức thì sẽ làm tăng tốc việc cạnh tranh về giá. Bất cứ khi nào có thể chuyển đổi nhà cung cấp một cách dễ dàng, người dùng đều sẽ tận dụng lợi thế để tìm kiếm các thỏa thuận tốt nhất.

 

"Churn" là thuật ngữ trong ngành để chỉ việc mất khách hàng trong một thời gian ngắn. Nhà sản xuất chip châu Âu STMicroelectronics NV đưa ra một gợi ý rõ ràng về eSIM trong buổi gặp mặt đầu tư vào tháng 05/2018, khi cho biết dự kiến sẽ triển khai các thiết bị riêng của mình cho một smartphone phổ biến trên thị trường vào cuối năm 2018.

 

Dù có đang nói về chiếc iPhone sắp được giới thiệu hay không, một điều rõ ràng là các nhà mạng di động khó có thể chống lại công nghệ mới vì tính hữu dụng của nó cho người dùng. eSIM đã được sử dụng trên một số chiếc iPad, và STMicro đã cung cấp eSIM cho chiếc Apple Watch. Tuy nhiên, Apple không thể loại bỏ hoàn toàn mối liên quan của các nhà mạng lớn. Họ đã chi ra những khoản tiền lớn để tiếp thị iPhone, và bán nó trong các cửa hàng. Nhưng các công ty sẵn sàng gạt qua những điều đó, và lời phàn nàn gửi tới Bộ Tư pháp Mỹ là một minh chứng của điều đó.

 

Trong khi eSIM có thể giúp giảm một số chi phí về logistic cho các nhà mạng như Verizon và AT&T, nhưng trong dài hạn nó sẽ làm cho các nhà mạng khó có thể trở nên khác biệt hóa. Chuyên gia tư vấn viễn thông của hãng Northstream, Bengt Nordstrom cho biết: “Từ góc độ của người dùng, nếu hỏi họ đang sử dụng dịch vụ nào, họ sẽ nói họ là người dùng iPhone hay Samsung, chứ không phải nhà mạng”

 

Rất có thể Apple và các hãng sản xuất điện thoại khác sẽ duy trì các thẻ SIM cổ điển bên cạnh eSIM thêm một thời gian. Điều đó sẽ cho các nhà mạng một thời gian để thích nghi, trong khi làm họ khó có thể phản đối công nghệ mới hơn. Nhưng điều nguy hiểm là việc dịch chuyển sang eSIM sẽ đẩy họ đi vào con đường trở thành một tiện ích. Hiện nay còn rất ít người chưa có smartphone, nghĩa là các nhà mạng sắp phải lâm vào một trận chiến giành giật thị phần hiện hành hơn là tìm kiếm thêm người dùng mới. Triển vọng về một cuộc chiến giảm giá sắp đến rõ ràng không phải là cái kết có hậu cho các nhà mạng.

527Vote
41Vote
316Vote
210Vote
126Vote
2.980
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trong khuôn khổ hội nghị hàng không vũ trụ diễn ra ở Atlanta (Mỹ), Boeing đã tiết lộ hình ảnh render của mẫu máy bay siêu thanh do hãng đang phát triển.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một nghiên cứu mới phân tích những sơ yếu lý lịch của các nhân viên làm việc cho tập đoàn Huawei đã chỉ ra những mối liên quan giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ với quân đội, chính phủ và cơ quan tình báo Trung Quốc. Những nghi vấn đã tồn tại từ lâu nhưng sau cuộc nghiên cứu mới, có lẽ mối liên quan mà phương Tây lo ngại thậm chí còn sâu sắc và gắn kết hơn so với tưởng tượng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, 7-Eleven Nhật Bản đã buộc phải ngừng tính năng thanh toán di động 7Pay, sau khi xuất hiện lỗ hổng nghiêm trọng cho phép bên thứ 3 thực hiện thanh toán các giao dịch không có thật trên hàng trăm tài khoản khách hàng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon đã xin phép chính quyền Mỹ để được phóng 3,236 vệ tinh liên lạc lên quỹ đạo thấp của Trái đất. Với động thái mới, Amazon của sáng lập kiêm CEO Jeff Bezos dường như đã sẵn sàng thách thức hạm đội vệ tinh Internet của SpaceX do Elon Musk điều hành.
09 Tháng Bảy 2019
Bản thân Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh, không chỉ quan tâm đến việc quản lý những tin tức giả mạo không chính xác về nhiều lĩnh vực như khoa học, y tế trên Facebook, mà còn quan tâm cả những tin đồn thất thiệt về chính mình.