Google Giúp Trung Quốc Biết Ai Đang Tìm Kiếm Gì, Kèm Theo Cả Số Di Động Của Họ

19 Tháng Chín 201812:00 SA(Xem: 14015)
Google Giúp Trung Quốc Biết Ai Đang Tìm Kiếm Gì, Kèm Theo Cả Số Di Động Của Họ
Google Giúp Trung Quốc Biết Ai Đang Tìm Kiếm Gì, Kèm Theo Cả Số Di Động Của Họ

Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang The Intercept, Google đang giúp các quan chức Trung Quốc giám sát công dân bằng cách phát triển công cụ tìm kiếm mới có tên là Dragonfly, cho phép liên kết số điện thoại người dùng với các tìm kiếm mà họ thực hiện trên Internet.

 

Nhờ đó, chính phủ Trung Quốc có thể theo dõi hành vi của người dân và kiểm duyệt nội dung dễ dàng hơn. Những năm trở lại đây, Trung Quốc đã chặn truy cập với các trang mạng xã hội lớn trên thế giới và kiểm duyệt các blog, trang web nghiêm ngặt hơn.

 

The Intercept cho biết, hiện công cụ tìm kiếm chỉ có thể hoạt động trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Ngoài việc cho phép chính phủ kiểm duyệt nội dung và giám sát người dùng, nó cũng loại bỏ kết quả tìm kiếm của những chủ đề "nhạy cảm". Hiện Google chưa có bất kỳ xác nhận nào về thông tin.

 

Phát ngôn viên Google trả lời phỏng vấn trang Fortune: “Những năm qua, chúng tôi đã đầu tư rất nhiều để giúp người dùng tại Trung Quốc, từ việc phát triển các ứng dụng dành cho thiết bị di động như Google Translate, Files Go đến các phần mềm hỗ trợ lập trình viên. Nhưng công cụ tìm kiếm vẫn chỉ đang dừng ở bước phát triển. Phải rất lâu nữa nó mới thực sự sẵn sàng đưa vào ứng dụng tại Trung Quốc”

 

Thay vì tiếp tục để Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cung cấp dữ liệu trực tuyến về chất lượng không khí, thời tiết... Trung Quốc muốn Dragonfly sử dụng các nguồn dữ liệu của chính nước họ - mà theo The Intercept là không đáng tin cậy.

 

Tháng 08/2018, 7 nhân viên cấp cao của Google đã quyết định rời công ty do những bất đồng với dự án phát triển Dragonfly. Hơn 1,700 nhân viên của Google đã ký vào một lá thư yêu cầu lãnh đạo công ty cung cấp thêm thông tin về công cụ tìm kiếm mới.

 

Google đang có kế hoạch tái đầu tư vào thị trường công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc, một trong số đó là phát triển sao cho không vi phạm luật kiểm duyệt nghiêm ngặt tại đây. Ngoài ra, việc đặt văn phòng và trung tâm dữ liệu mới ở Trung Quốc cũng là thách thức lớn đối với những nhà điều hành.

 

Hiện trụ sở Google ở Hong Kong vẫn đang vận hành một công cụ tìm kiếm cho phép truy cập các nội dung bị chặn ở Trung Quốc. Google đã phải dừng các hoạt động thương mại tại Trung Quốc vào năm 2010 vì nhiều lý do. Đến tháng 09/2018, cả Google và Facebook đều đang nỗ lực để quay trở lại thị trường Trung Quốc bằng cách từng bước đáp ứng các yêu cầu của chính quyền nước này.

51Vote
40Vote
31Vote
23Vote
13Vote
2.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Bảy 2018
Tính đến tháng 07/2018, đã có nhiều thông tin xoay quanh chiếc bút cảm ứng đi kèm với Samsung Galaxy Note 9. Một trong số các tính năng thú vị nhất được cho là sẽ xuất hiện trên S Pen chính là kết nối Bluetooth. Điều này đã được xác nhận sau khi phụ kiện được liệt kê là thiết bị Bluetooth trong tài liệu nộp lên Ủy ban Truyền thông Mỹ hồi tháng 06/2018. Bút S Pen sẽ có mã hiệu là EJ-PN960, trong khi Galaxy Note 9 có tên mã là SM-N960.
04 Tháng Bảy 2018
Lần cuối cùng Apple ra mắt MacBook Pro mới là vào năm 2017. Thời điểm đó, Apple cập nhật các mẫu MacBook Pro với chip Kaby Lake thế hệ thứ 7 của Intel. Cuối năm 2017, khi rất nhiều hãng cập nhật thiết bị với chip Coffe Lake thế hệ thứ 8 của Intel, Apple đã bị chỉ trích vì không có bất cứ động thái nào.
04 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, trang TechCrunch đưa tin, cả Facebook và Instagram đều đang thử nghiệm tính năng Không làm phiền – Do Not Disturb.
04 Tháng Bảy 2018
Năm 2020, Apple sẽ kỷ niệm 10 năm thành lập App Store, một trong những nền tảng cửa hàng ứng dụng di động trực tuyến lớn nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, từ tháng 07/2018, App Annie đã nghiên cứu và tổng hợp dữ liệu về số lượng tải về, doanh thu của từng ứng dụng cụ thể, và chọn ra những ứng dụng được yêu thích nhất trên nền tảng của Apple.
04 Tháng Bảy 2018
Hồi tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết Microsoft đang lên kế họach ra mắt dòng tablet Surface giá rẻ để cạnh tranh với Apple iPad. Những chiếc máy tính bảng mới của Microsoft sẽ có mức giá 400 USD so với 329 USD mà Apple đã đặt ra cho iPad thế hệ thứ 6 của hãng.
04 Tháng Bảy 2018
Các thông tin xoay quanh chiếc smartphone Android Go đầu tiên của Samsung xuất hiện trong năm 2018, khẳng định rằng thiết bị sẽ chạy Android Go gốc ngay từ khi xuất xưởng.