Apple Đã Trả Xong 15 Tỷ USD Tiền Phạt Trốn Thuế Ireland

20 Tháng Chín 20182:15 SA(Xem: 13007)
Apple Đã Trả Xong 15 Tỷ USD Tiền Phạt Trốn Thuế Ireland
Apple Đã Trả Xong 15 Tỷ USD Tiền Phạt Trốn Thuế Ireland

Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.

 

Tổng cộng, Apple phải trả 15.3 tỷ USD cho khoản phạt gốc và 1.4 tỷ USD tiền lãi. Tháng 08/2016, Ủy ban Châu Âu (EC) kết luận Apple được hưởng lợi ích từ thuế bất hợp pháp trong khoảng thời gian năm 2003 - 2004. Cụ thể, công ty lẽ ra phải trả nhiều thuế hơn cho Ireland. Ủy viên cạnh tranh Margrethe Vestager cho rằng khoản thuế doanh nghiệp mà Apple phải đóng thấp hơn nhiều so với dự tính.

 

Thời điểm đó, nhiều công ty toàn cầu đã lợi dụng chính sách Double Ireland để chỉ phải trả thuế doanh nghiệp rất nhỏ so với lợi nhuận thực tế. Apple khẳng định mọi thứ đều hợp pháp và chính phủ Ireland cũng đứng về phía Apple.

 

Chính phủ các nước Châu Âu đã phải vận động để chấm dứt Double Irish năm 2014. Lúc này, Apple cũng chuyển một số tiền mặt sang đảo Jersey. Hiện số tiền Apple nộp phạt đang nằm trong tài khoản ủy thác. Công ty đã kháng cáo quyết định của EU năm 2016. Quá trình có thể mất tới 5 năm, cũng có nghĩa là chính phủ Ireland không thể sớm chạm vào số tiền phạt của Apple.

 

Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy đang thảo luận cải cách để đánh thuế doanh nghiệp dựa trên doanh thu thực sự tại từng nước. Như vậy, các hãng công nghệ không thể chỉ báo cáo lợi nhuận tại một nước để nộp tiền thuế ít hơn. Tuy nhiên, một số quốc gia Châu Âu lại không đồng tình với sáng kiến mới. Và cải cách phải được sự đồng ý của các bên trong hội đồng mới được thông qua.

53Vote
43Vote
33Vote
23Vote
15Vote
2.817
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2019
tòa án Liên bang đã từ chối yêu cầu của Apple liên quan tới việc hủy bỏ vụ kiện tập thể về bàn phím cánh bướm bị lỗi.
03 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin bắt nhà văn Yang Hengjun hồi tháng 1 và phản đối điều kiện giam giữ ông Yang.
03 Tháng Mười Hai 2019
Quản lý chiến dịch tái tranh cử của Trump Parscale nói sẽ không gửi thông tin báo chí cho hãng tin Bloomberg vì cáo buộc "thiên vị".
03 Tháng Mười Hai 2019
Hệ thống công việc trọn đời ở Nhật Bản - bị xem là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tiền lương trì trệ và kìm hãm sự phát triển linh hoạt của doanh nghiệp đất nước trong nhiều thập kỷ qua - đang dần bị loại bỏ.
02 Tháng Mười Hai 2019
Khoa học lần đầu tiên phát hiện thứ kim loại mới vào năm 2017, họ bỡ ngỡ khi nó đi ngược lại với Định luật Wiedemann-Franz - cho rằng vật dẫn điện tốt sẽ dẫn nhiệt tốt, chính là lý do tại sao ta thấy đồ điện được vận hành liên tục lại nóng lên.
02 Tháng Mười Hai 2019
Australia muốn giữ quan hệ thương mại tốt đẹp với Trung Quốc, nhưng những thông tin gần đây về sự can thiệp của Bắc Kinh làm dấy lên lo ngại.