Apple Đã Trả Xong 15 Tỷ USD Tiền Phạt Trốn Thuế Ireland

20 Tháng Chín 20182:15 SA(Xem: 13054)
Apple Đã Trả Xong 15 Tỷ USD Tiền Phạt Trốn Thuế Ireland
Apple Đã Trả Xong 15 Tỷ USD Tiền Phạt Trốn Thuế Ireland

Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.

 

Tổng cộng, Apple phải trả 15.3 tỷ USD cho khoản phạt gốc và 1.4 tỷ USD tiền lãi. Tháng 08/2016, Ủy ban Châu Âu (EC) kết luận Apple được hưởng lợi ích từ thuế bất hợp pháp trong khoảng thời gian năm 2003 - 2004. Cụ thể, công ty lẽ ra phải trả nhiều thuế hơn cho Ireland. Ủy viên cạnh tranh Margrethe Vestager cho rằng khoản thuế doanh nghiệp mà Apple phải đóng thấp hơn nhiều so với dự tính.

 

Thời điểm đó, nhiều công ty toàn cầu đã lợi dụng chính sách Double Ireland để chỉ phải trả thuế doanh nghiệp rất nhỏ so với lợi nhuận thực tế. Apple khẳng định mọi thứ đều hợp pháp và chính phủ Ireland cũng đứng về phía Apple.

 

Chính phủ các nước Châu Âu đã phải vận động để chấm dứt Double Irish năm 2014. Lúc này, Apple cũng chuyển một số tiền mặt sang đảo Jersey. Hiện số tiền Apple nộp phạt đang nằm trong tài khoản ủy thác. Công ty đã kháng cáo quyết định của EU năm 2016. Quá trình có thể mất tới 5 năm, cũng có nghĩa là chính phủ Ireland không thể sớm chạm vào số tiền phạt của Apple.

 

Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy đang thảo luận cải cách để đánh thuế doanh nghiệp dựa trên doanh thu thực sự tại từng nước. Như vậy, các hãng công nghệ không thể chỉ báo cáo lợi nhuận tại một nước để nộp tiền thuế ít hơn. Tuy nhiên, một số quốc gia Châu Âu lại không đồng tình với sáng kiến mới. Và cải cách phải được sự đồng ý của các bên trong hội đồng mới được thông qua.

53Vote
43Vote
33Vote
23Vote
15Vote
2.817
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
11 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
11 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane.
11 Tháng Mười Một 2019
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc.
10 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
10 Tháng Mười Một 2019
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.