Apple Âm Thầm Đánh Giá Độ Tin Cậy Của Người Dùng

22 Tháng Chín 201812:00 SA(Xem: 14786)
Apple Âm Thầm Đánh Giá Độ Tin Cậy Của Người Dùng
Apple Âm Thầm Đánh Giá Độ Tin Cậy Của Người Dùng

Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.

 

Theo trang VentureBeat, một điều khoản mới đã âm thầm xuất hiện trên trang bảo mật iTunes Store cho biết: “Để giúp xác định và ngăn chặn gian lận, thông tin về cách người dùng sử dụng thiết bị của mình, bao gồm số lượng gần đúng cuộc gọi hoặc email gửi và nhận được, sẽ được sử dụng để tính toán điểm số tin cậy của thiết bị khi người dùng muốn mua nó. Các con số được thiết kế để Apple không thể biết được những giá trị thực tế trên thiết bị của người dùng. Điểm số được lưu trữ trong một thời gian cố định trên máy chủ của chúng tôi”

 

Về cơ bản, Apple sẽ gán "điểm số tin cậy" của thiết bị dựa trên các thông tin, bao gồm cuộc gọi điện thoại và metadata (siêu dữ liệu) về email. Điểm số tin cậy sẽ giúp công ty xác định những kẻ gian lận đang sử dụng các dịch vụ và thiết bị của Apple như một phần trong kế hoạch của chúng. Điểm số tin cậy chỉ được tính toán dựa trên các hành vi sử dụng thiết bị, hay metadata, và nó được gửi đến Apple khi một hoạt động mua sắm được thực hiện trên cửa hàng ứng dụng.

 

Theo trả lời của Apple với trang Business Insider, nội dung của các thông tin liên lạc sẽ không được sử dụng, nên công ty sẽ không biết người dùng gọi cho ai hay email về nội dung gì, và điểm số không được sử dụng cho bất kỳ mục đích quảng cáo nào, chỉ để xác định gian lận.

 

Ví dụ, đầu năm 2018, những kẻ gian lận ở Trung Quốc đã bị phát hiện cướp Apple ID của mọi người và thực hiện việc mua sắm qua một tính năng trên iPhone và Mac có tên gọi "Family Sharing". Trong khi chưa rõ liệu điểm số tin cậy có tác động trực tiếp đến việc lừa đảo hay không, nó cho thấy một mối đe dọa về gian lận mà Apple liên tục phải đối mặt.

 

Việc cập nhật diễn ra vào thời điểm khi các nhà lập pháp Mỹ đang hỏi Apple về cách họ xử lý dữ liệu cá nhân của người dùng. CEO Apple Tim Cook luôn kiên định quan điểm cho rằng, việc tích trữ dữ liệu cá nhân là điều xấu. Hồi tháng 06/2018, CEO Tim Cook cho biết: “Chúng tôi đã cảm nhận mạnh mẽ về tính riêng tư khi không ai quan tâm đến nó cả. Chúng tôi không thể thấy các chi tiết cụ thể, nhưng chúng tôi có thể thấy rằng, việc xây dựng hồ sơ chi tiết về mọi người có khả năng sẽ gây thiệt hại đáng kể theo thời gian”.

516Vote
42Vote
39Vote
28Vote
113Vote
348
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tám 2019
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
16 Tháng Tám 2019
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
16 Tháng Tám 2019
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
15 Tháng Tám 2019
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.