Thực Vật Cũng Có Hệ Thần Kinh, Và Có Thể Cảnh Báo Nhau Khi Gặp Nguy Hiểm

Monday, September 24, 20182:04 AM(View: 13573)
Thực Vật Cũng Có Hệ Thần Kinh, Và Có Thể Cảnh Báo Nhau Khi Gặp Nguy Hiểm
Thực Vật Cũng Có Hệ Thần Kinh, Và Có Thể Cảnh Báo Nhau Khi Gặp Nguy Hiểm

Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.

 

Đối với động vật, các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau nhờ sự giúp đỡ của 1 axit amin tên là glutamate, thường được giải phóng bởi các tế bào kích thích thần kinh chịu trách nhiệm tạo ra những "làn sóng" ion canxi trong tế bào lân cận. Cứ như thế, sóng sẽ được truyền di dọc theo những tế bào thần kinh khác và chuyển tín hiệu đi xa hơn trong hệ thần kinh.

 

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu với mục đích tìm hiểu phản ứng của cây cối với lực hấp dẫn, các nhà khoa học tình cờ phát hiện thấy một phân tử cảm biến có khả năng nhận biết mức độ gia tăng lượng canxi, nên họ nghĩ đây chính là một phiên bản glutamate trên thực vật.

 

Nhóm đã can thiệp vào những cảm biến, làm cho nó phát sáng khi lượng canxi tăng lên bằng huỳnh quang, sau đó, đưa chúng vào một loại cây mù tạt tên là Arabidopsis. Tiếp theo, nhóm tiến hành cắt một chiếc lá trên cây và quan sát xem chúng có thể phát hiện nồng độ canxi hay không. Ngay lập tức, họ nhìn thấy ánh sáng gia tăng đáng kể và giảm dần, dọc theo làn sóng di chuyển của canxi đưa vào. Tín hiệu được truyền đi từ tế bào này sang tế bào khác cho đến khi nó chuyển sang chiếc lá khác trên cây. Rõ ràng, nghiên cứu mới cho thấy thực vật không có não, nhưng chúng hoàn toàn có thể giao tiếp với nhau, và phục vụ cho mục đích tự vệ.

58Vote
41Vote
32Vote
22Vote
15Vote
3.318
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Monday, January 4, 2021
Các công ty công nghệ lớn của Mỹ đã có một năm 2020 rực rỡ, bất chấp đại dịch Covid-19.
Monday, January 4, 2021
Chủ nhật (03/01/2021), Ủy ban Nhậm chức Tổng thống (Presidential Inaugural Committee - PIC) thông báo kế hoạch tổ chức lễ nhậm chức cho Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 20/01/2021.
Sunday, January 3, 2021
Vai trò của Quốc vụ viện Trung Quốc trong hoạch định chính sách quân sự được giảm bớt trong khi quyền quyết định được trao cho CMC.
Sunday, January 3, 2021
Trong số gần 1 triệu người dân Israel được tiêm vaccine Pfizer, khoảng 240 người đã được chẩn đoán mắc Covid-19 vài ngày sau đó.
Sunday, January 3, 2021
Sau rất nhiều thông tin dự đoán, Samsung cũng đã chính thức công bố ngày ra mắt của Galaxy S21 là ngày 14 tháng 1 năm 2021
Sunday, January 3, 2021
Hôm thứ Hai (04/01/2021), trang Nikkei đưa tin, Nhật Bản đang xem xét tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho Tokyo và ba tỉnh lân cận do ca Covid-19 tăng cao gây áp lực cho hệ thống y tế.