Thực Vật Cũng Có Hệ Thần Kinh, Và Có Thể Cảnh Báo Nhau Khi Gặp Nguy Hiểm

24 Tháng Chín 20182:04 SA(Xem: 13880)
Thực Vật Cũng Có Hệ Thần Kinh, Và Có Thể Cảnh Báo Nhau Khi Gặp Nguy Hiểm
Thực Vật Cũng Có Hệ Thần Kinh, Và Có Thể Cảnh Báo Nhau Khi Gặp Nguy Hiểm

Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.

 

Đối với động vật, các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau nhờ sự giúp đỡ của 1 axit amin tên là glutamate, thường được giải phóng bởi các tế bào kích thích thần kinh chịu trách nhiệm tạo ra những "làn sóng" ion canxi trong tế bào lân cận. Cứ như thế, sóng sẽ được truyền di dọc theo những tế bào thần kinh khác và chuyển tín hiệu đi xa hơn trong hệ thần kinh.

 

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu với mục đích tìm hiểu phản ứng của cây cối với lực hấp dẫn, các nhà khoa học tình cờ phát hiện thấy một phân tử cảm biến có khả năng nhận biết mức độ gia tăng lượng canxi, nên họ nghĩ đây chính là một phiên bản glutamate trên thực vật.

 

Nhóm đã can thiệp vào những cảm biến, làm cho nó phát sáng khi lượng canxi tăng lên bằng huỳnh quang, sau đó, đưa chúng vào một loại cây mù tạt tên là Arabidopsis. Tiếp theo, nhóm tiến hành cắt một chiếc lá trên cây và quan sát xem chúng có thể phát hiện nồng độ canxi hay không. Ngay lập tức, họ nhìn thấy ánh sáng gia tăng đáng kể và giảm dần, dọc theo làn sóng di chuyển của canxi đưa vào. Tín hiệu được truyền đi từ tế bào này sang tế bào khác cho đến khi nó chuyển sang chiếc lá khác trên cây. Rõ ràng, nghiên cứu mới cho thấy thực vật không có não, nhưng chúng hoàn toàn có thể giao tiếp với nhau, và phục vụ cho mục đích tự vệ.

58Vote
41Vote
32Vote
22Vote
15Vote
3.318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Giêng 2020
Trước khi CES 2020 bắt đầu, nhiều người đã tò mò về một dự án mang khoa học viễn tưởng vào thực tế của Samsung.
09 Tháng Giêng 2020
Anh giảm nhân viên tại các đại sứ quán ở Iran và Iraq xuống mức tối thiểu sau vụ Mỹ không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani.
09 Tháng Giêng 2020
Phái đoàn Trung Quốc dự kiến sẽ có chuyến công du kéo dài 4 ngày tới thủ đô Washington của Mỹ, bắt đầu từ ngày 13/01/2020, để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước.
09 Tháng Giêng 2020
NATO rút một số nhân viên khỏi Iraq do lo ngại căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran trong khu vực.
08 Tháng Giêng 2020
Khá nhiều người đã quá quen với việc gửi tin nhắn, chat hay gõ bình luận trên smartphone. Tuy nhiên, việc phải gõ văn bản, gửi email hoặc viết một bản thảo dài trên bàn phím ảo của smartphone quả thực là thảm họa.
08 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, trong sự kiện CES 2020, Qualcomm ra mắt Snapdragon Ride, hứa hẹn sẽ là 1 nền tảng phát triển dành cho phương tiện tự lái.