Thực Vật Cũng Có Hệ Thần Kinh, Và Có Thể Cảnh Báo Nhau Khi Gặp Nguy Hiểm

24 Tháng Chín 20182:04 SA(Xem: 13928)
Thực Vật Cũng Có Hệ Thần Kinh, Và Có Thể Cảnh Báo Nhau Khi Gặp Nguy Hiểm
Thực Vật Cũng Có Hệ Thần Kinh, Và Có Thể Cảnh Báo Nhau Khi Gặp Nguy Hiểm

Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.

 

Đối với động vật, các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau nhờ sự giúp đỡ của 1 axit amin tên là glutamate, thường được giải phóng bởi các tế bào kích thích thần kinh chịu trách nhiệm tạo ra những "làn sóng" ion canxi trong tế bào lân cận. Cứ như thế, sóng sẽ được truyền di dọc theo những tế bào thần kinh khác và chuyển tín hiệu đi xa hơn trong hệ thần kinh.

 

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu với mục đích tìm hiểu phản ứng của cây cối với lực hấp dẫn, các nhà khoa học tình cờ phát hiện thấy một phân tử cảm biến có khả năng nhận biết mức độ gia tăng lượng canxi, nên họ nghĩ đây chính là một phiên bản glutamate trên thực vật.

 

Nhóm đã can thiệp vào những cảm biến, làm cho nó phát sáng khi lượng canxi tăng lên bằng huỳnh quang, sau đó, đưa chúng vào một loại cây mù tạt tên là Arabidopsis. Tiếp theo, nhóm tiến hành cắt một chiếc lá trên cây và quan sát xem chúng có thể phát hiện nồng độ canxi hay không. Ngay lập tức, họ nhìn thấy ánh sáng gia tăng đáng kể và giảm dần, dọc theo làn sóng di chuyển của canxi đưa vào. Tín hiệu được truyền đi từ tế bào này sang tế bào khác cho đến khi nó chuyển sang chiếc lá khác trên cây. Rõ ràng, nghiên cứu mới cho thấy thực vật không có não, nhưng chúng hoàn toàn có thể giao tiếp với nhau, và phục vụ cho mục đích tự vệ.

58Vote
41Vote
32Vote
22Vote
15Vote
3.318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Hai 2019
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại quảng trường Zocalo, Mexico City, khẳng định chính quyền sẽ tự tìm lại công lý cho nạn nhân của các băng đảng tội phạm
02 Tháng Mười Hai 2019
Bảo tàng có trị giá 500,000 USD nằm ở tầng 11 trường Đại học Y Lee Kong Chian ở Novena dự kiến lấy nguồn não hoàn toàn nhờ vào sự đóng góp của các người hiến tạng.
02 Tháng Mười Hai 2019
Chính phủ Singapore đã yêu cầu Facebook đính chính tin giả - một bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội có nội dung về vụ bắt giữ người tố cáo sai phạm liên quan đến bầu cử tại Singapore.
02 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Putin và ông Tập khởi công đường ống "Năng lượng Siberia" dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc.
02 Tháng Mười Hai 2019
Ông Donald Trump cùng các luật sư sẽ không dự phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 04/12/2019 vì cho rằng được cung cấp quá ít thông tin.
02 Tháng Mười Hai 2019
Theo quy định của đa số các quốc gia trên thế giới, việc sử dụng điện thoại khi đang lái xe đều bị cấm trừ trường hợp sử dụng công nghệ điện thoại rảnh tay.