Thực Vật Cũng Có Hệ Thần Kinh, Và Có Thể Cảnh Báo Nhau Khi Gặp Nguy Hiểm

24 Tháng Chín 20182:04 SA(Xem: 14348)
Thực Vật Cũng Có Hệ Thần Kinh, Và Có Thể Cảnh Báo Nhau Khi Gặp Nguy Hiểm
Thực Vật Cũng Có Hệ Thần Kinh, Và Có Thể Cảnh Báo Nhau Khi Gặp Nguy Hiểm

Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.

 

Đối với động vật, các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau nhờ sự giúp đỡ của 1 axit amin tên là glutamate, thường được giải phóng bởi các tế bào kích thích thần kinh chịu trách nhiệm tạo ra những "làn sóng" ion canxi trong tế bào lân cận. Cứ như thế, sóng sẽ được truyền di dọc theo những tế bào thần kinh khác và chuyển tín hiệu đi xa hơn trong hệ thần kinh.

 

Trong quá trình thực hiện nghiên cứu với mục đích tìm hiểu phản ứng của cây cối với lực hấp dẫn, các nhà khoa học tình cờ phát hiện thấy một phân tử cảm biến có khả năng nhận biết mức độ gia tăng lượng canxi, nên họ nghĩ đây chính là một phiên bản glutamate trên thực vật.

 

Nhóm đã can thiệp vào những cảm biến, làm cho nó phát sáng khi lượng canxi tăng lên bằng huỳnh quang, sau đó, đưa chúng vào một loại cây mù tạt tên là Arabidopsis. Tiếp theo, nhóm tiến hành cắt một chiếc lá trên cây và quan sát xem chúng có thể phát hiện nồng độ canxi hay không. Ngay lập tức, họ nhìn thấy ánh sáng gia tăng đáng kể và giảm dần, dọc theo làn sóng di chuyển của canxi đưa vào. Tín hiệu được truyền đi từ tế bào này sang tế bào khác cho đến khi nó chuyển sang chiếc lá khác trên cây. Rõ ràng, nghiên cứu mới cho thấy thực vật không có não, nhưng chúng hoàn toàn có thể giao tiếp với nhau, và phục vụ cho mục đích tự vệ.

58Vote
41Vote
32Vote
22Vote
15Vote
3.318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Bảy 2018
Trước đây, một số nguồn tin cho rằng LG đang sản xuất màn hình OLED cho một mẫu iPhone mới. Đến tháng 07/2018, đã xuất hiện thêm những thông tin chi tiết hơn về vấn đề.
16 Tháng Bảy 2018
Gương mặt của mọi người hiện nay đã trở thành một loại dữ liệu mới, và Facebook hiện đang vận dụng nhiều phương thức gây tranh cãi để sử dụng dữ liệu gương mặt. Theresa Payton – cựu Giám đốc Thông tin Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bush – hiện đang làm việc trên lĩnh vực an ninh mạng, đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về ý định của Facebook.
16 Tháng Bảy 2018
Một bãi cỏ mọc cao trong sân nhà là cơn ác mộng đối với bất cứ ai, nhổ cỏ là việc cực kỳ mệt mỏi, thậm chí dù có dùng máy cắt cỏ. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2018, Honda ra mắt loại máy mới, chắc chắn sẽ khiến việc cắt cỏ trở thành một thú vui.
16 Tháng Bảy 2018
Có thể thấy, dường như chúng ta đang nghe ngày một nhiều về các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên khắp thế giới: từ các đợt bùng phát gần đây như Ebola, Zika, Nipah, các chủng cúm H5N1, H1N1, H7N9 cho đến những virus như sốt xuất huyết hay thậm chí HIV...
16 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, Brad Smith, Chủ tịch của tập đoàn Microsoft, cảnh báo nguy cơ những bằng chứng không chính xác từ công nghệ nhận diện gương mặt được các nhà chức trách sử dụng cho quá trình theo dõi, điều tra và bắt giữ cá nhân.
16 Tháng Bảy 2018
Cao ốc hay tòa nhà chọc trời đang dần trở thành thước đo cho sự phồn vinh của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Thế giới đang trong một cuộc chạy đua mới về số lượng các tòa nhà chọc trời. Thành tựu kiến trúc lớn nhất của mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế chính là những biểu tượng mà cả xã hội tôn vinh. Trải qua thời gian, những giá trị cũng dần thay đổi theo thời gian.