Trung Quốc Dẫn Đầu Công Nghệ 5G Sẽ Là Mối Đe Dọa Nguy Hiểm Hơn Chiến Tranh Thương Mại

26 Tháng Chín 20182:16 SA(Xem: 13724)
Trung Quốc Dẫn Đầu Công Nghệ 5G Sẽ Là Mối Đe Dọa Nguy Hiểm Hơn Chiến Tranh Thương Mại
Trung Quốc Dẫn Đầu Công Nghệ 5G Sẽ Là Mối Đe Dọa Nguy Hiểm Hơn Chiến Tranh Thương Mại

Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nhận định của Richard Fisher – cựu Chủ tịch và CEO của Fed chi nhánh Dallas,  trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, có một mối lo ngại còn quan trọng hơn: cuộc đua thống trị không gian mạng, đặc biệt là công nghệ 5G , hệ thống di động và các công nghệ liên quan.

 

Ông nói với Nikkei Asian Review: “Tôi không tin là vấn đề nằm ở thương mại và các hàng hóa thông thường. Lo ngại thực sự của Mỹ nằm ở không gian mạng, ai sẽ dẫn dắt và chiến thắng trong cuộc đua 5G”

 

Công nghệ 5G cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ nhanh gấp 100 lần so với mạng 4G hiện tại, và dự định sẽ được sử dụng trong các xe tự lái, công nghệ Đồ dùng kết nối Internet of Things, và các công nghệ khác cần đến tốc độ siêu nhanh. Theo dự kiến công nghệ 5G sẽ bắt đầu được thương mại hóa vào năm 2019.

 

Ông nhận định : “Nếu Trung Quốc thắng cuộc đua 5G, họ sẽ là bên thiết lập các quy tắc của Internet trên phạm vi toàn cầu”. Mỹ đã buộc tội Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ khi buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ và thực hiện các vụ tấn công mạng, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh phải từ bỏ các sáng kiến về công nghệ cao trong chiến dịch “Made in China 2025”.

 

Ngoài ra, Australia đã viện dẫn các nỗi lo về an ninh để cấm các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei và ZTE, cung cấp thiết bị 5G cho quốc gia. Động thái của Mỹ và Australia cho thấy các nước đang lo ngại Trung Quốc có thể thống trị lĩnh vực công nghệ.

 

Tuy nhiên, ông Fisher tỏ ra lạc quan về kết quả của xung đột thương mại hiện nay, cho biết: “Chúng ta có lợi thế trong ngắn hạn vì Mỹ mua nhiều hàng hóa từ Trung Quốc hơn và cũng có khả năng phân phối lại chuỗi cung ứng”. Là Chủ tịch Fed Dallas từ 2005 đến 2015, ông Fisher cũng đã đưa ra một số bình luận về sự thất bại của chính sách tiền tệ và tài khóa tại các thị trường mới nổi: “Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Argentina và các nước mới nổi khác đã đưa ra những quyết định tồi tệ khi đi vay mượn bằng USD”

 

Kể từ đầu năm 2018, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ mất 40% giá trị so với USD, trong khi lạm phát tăng lên mức 17.9% trong tháng 08/2018, cao nhất kể từ cuối 2003. Trong khi đó đầu tháng 09/2018, đồng Rupiah của Indonesia giao dịch ở mức thấp nhất trong 20 năm, mất tổng cộng 9% giá trị kể từ đầu năm 2018. Ông Fisher cho biết: “Lẽ ra họ phải tận dụng môi trường lãi suất thấp để tái cơ cấu nền kinh tế và sống có trách nhiệm hơn, nhưng điều đó không xảy ra”

54Vote
41Vote
32Vote
24Vote
11Vote
3.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
17 Tháng Sáu 2019
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
17 Tháng Sáu 2019
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
17 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.