Trung Quốc Dẫn Đầu Công Nghệ 5G Sẽ Là Mối Đe Dọa Nguy Hiểm Hơn Chiến Tranh Thương Mại

26 Tháng Chín 20182:16 SA(Xem: 13309)
Trung Quốc Dẫn Đầu Công Nghệ 5G Sẽ Là Mối Đe Dọa Nguy Hiểm Hơn Chiến Tranh Thương Mại
Trung Quốc Dẫn Đầu Công Nghệ 5G Sẽ Là Mối Đe Dọa Nguy Hiểm Hơn Chiến Tranh Thương Mại

Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nhận định của Richard Fisher – cựu Chủ tịch và CEO của Fed chi nhánh Dallas,  trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, có một mối lo ngại còn quan trọng hơn: cuộc đua thống trị không gian mạng, đặc biệt là công nghệ 5G , hệ thống di động và các công nghệ liên quan.

 

Ông nói với Nikkei Asian Review: “Tôi không tin là vấn đề nằm ở thương mại và các hàng hóa thông thường. Lo ngại thực sự của Mỹ nằm ở không gian mạng, ai sẽ dẫn dắt và chiến thắng trong cuộc đua 5G”

 

Công nghệ 5G cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ nhanh gấp 100 lần so với mạng 4G hiện tại, và dự định sẽ được sử dụng trong các xe tự lái, công nghệ Đồ dùng kết nối Internet of Things, và các công nghệ khác cần đến tốc độ siêu nhanh. Theo dự kiến công nghệ 5G sẽ bắt đầu được thương mại hóa vào năm 2019.

 

Ông nhận định : “Nếu Trung Quốc thắng cuộc đua 5G, họ sẽ là bên thiết lập các quy tắc của Internet trên phạm vi toàn cầu”. Mỹ đã buộc tội Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ khi buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ và thực hiện các vụ tấn công mạng, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh phải từ bỏ các sáng kiến về công nghệ cao trong chiến dịch “Made in China 2025”.

 

Ngoài ra, Australia đã viện dẫn các nỗi lo về an ninh để cấm các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei và ZTE, cung cấp thiết bị 5G cho quốc gia. Động thái của Mỹ và Australia cho thấy các nước đang lo ngại Trung Quốc có thể thống trị lĩnh vực công nghệ.

 

Tuy nhiên, ông Fisher tỏ ra lạc quan về kết quả của xung đột thương mại hiện nay, cho biết: “Chúng ta có lợi thế trong ngắn hạn vì Mỹ mua nhiều hàng hóa từ Trung Quốc hơn và cũng có khả năng phân phối lại chuỗi cung ứng”. Là Chủ tịch Fed Dallas từ 2005 đến 2015, ông Fisher cũng đã đưa ra một số bình luận về sự thất bại của chính sách tiền tệ và tài khóa tại các thị trường mới nổi: “Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Argentina và các nước mới nổi khác đã đưa ra những quyết định tồi tệ khi đi vay mượn bằng USD”

 

Kể từ đầu năm 2018, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ mất 40% giá trị so với USD, trong khi lạm phát tăng lên mức 17.9% trong tháng 08/2018, cao nhất kể từ cuối 2003. Trong khi đó đầu tháng 09/2018, đồng Rupiah của Indonesia giao dịch ở mức thấp nhất trong 20 năm, mất tổng cộng 9% giá trị kể từ đầu năm 2018. Ông Fisher cho biết: “Lẽ ra họ phải tận dụng môi trường lãi suất thấp để tái cơ cấu nền kinh tế và sống có trách nhiệm hơn, nhưng điều đó không xảy ra”

54Vote
41Vote
32Vote
24Vote
11Vote
3.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Một 2020
Đảng Dân chủ đã thua ở Bắc Carolina, khiến cơ hội duy nhất của họ để giành thế đa số tại Thượng viện là thắng cuộc đua ở Georgia.
10 Tháng Mười Một 2020
Ông Trump có thể thông qua hàng loạt chính sách vào phút chót nhằm "trói tay" chính quyền kế nhiệm trong những tháng cầm quyền cuối cùng.
10 Tháng Mười Một 2020
Apple đã chính thức giới thiệu chiếc MacBook Air mới trong sự kiện "One More Thing", cùng với sự xuất hiện của con chip Apple M1 được phát triển với kiến trúc ARM mới.
10 Tháng Mười Một 2020
Nếu đã từng chiêm ngưỡng cực quang, quý vị thật may mắn.
10 Tháng Mười Một 2020
Khoảng đầu tháng 11/2020, chính phủ Indonesia cho biết sẽ đầu tư 2,000 tỷ rupiah (142.83 triệu USD) cho công ty dược quốc doanh PT Bio Farma để xây dựng các cơ sở sản xuất vaccine
10 Tháng Mười Một 2020
Khoảng đầu tháng 11/2020, Nhật Bản chính thức sắc phong Thân vương Akishino là Thái tử, nghi thức cuối cùng sau hàng loạt nghi lễ từ khi anh trai ông là Naruhito kế vị năm 2019.