Kỹ Sư Tencent Bị Tòa Án Singapore Buộc Tội Hack Wi-Fi Khách Sạn

27 Tháng Chín 20181:32 SA(Xem: 11505)
Kỹ Sư Tencent Bị Tòa Án Singapore Buộc Tội Hack Wi-Fi Khách Sạn
Kỹ Sư Tencent Bị Tòa Án Singapore Buộc Tội Hack Wi-Fi Khách Sạn

Khoảng cuối tháng 09/2018, Tòa án Tối cao Singapore đã phạt hơn 3,600 USD với một kỹ sư của Tencent vì tội hack server Wi-Fi khách sạn nơi anh lưu trú.

 

Theo đó, Zheng Dutao, kỹ sư 23 tuổi, phải đóng mức phạt hơn 3,600 USD, cùng với việc bị giam giữ 25 ngày trong tù sau khi thú nhận đã cố tình tiết lộ mật mã, dẫn tới truy cập trái phép tới dữ liệu thuộc chuỗi khách sạn Fragrance Hotel. Là một sinh viên mới tốt nghiệp, Zheng Dutao được cử tới Singapore để tham dự một hội thảo về an ninh mạng và cuộc thi có tên HITB GSEC, tổ chức từ ngày 27 tới 31/8/2018. Tencent không tiết lộ vị trí của Zheng trong công ty.

 

Theo điều tra của nhà chức trách, Zheng đã tìm hiểu các lỗi bảo mật trong hệ thống Wi-Fi của khách sạn để thỏa mãn trí tò mò. Sử dụng tìm kiếm Google, anh đã thành công trong việc phát hiện ra nhận dạng và mật mã người dùng mặc định của hệ thống. Sau khi kết nối, Zheng đã tiến hành viết mã, mở khóa các file và phá thêm nhiều mật mã, rồi tiếp cận vào cơ sở dữ liệu của máy chủ Wi-Fi khách sạn. Zheng cũng thử nghiệm tiếp cận mạng Wi-Fi của một khách sạn thuộc cùng hệ thống nhưng không thành công. Quá trình thực hiện việc tấn công được Zheng đăng tải lên blog cá nhân, trong đó có cả thông tin mật mã được công khai mà không có sự cho phép của khách sạn. Bài đăng còn được chủ nhân chia sẻ trong một nhóm chat Whatsapp.

 

Cơ quan Quản lý An ninh mạng Singapore đã phát hiện ra nội dung đăng tải và thông báo cho hệ thống khách sạn. Zheng đã phải gỡ bỏ bài đăng theo yêu cầu của Cơ quan. Các thông tin về lỗi hệ thống máy chủ được Zheng đăng tải từ năm 2014 trên blog của mình, nhưng đây là lần đầu tiên phát hiện thực tế được anh chia sẻ.

 

Luật sư của Zheng bảo vệ thân chủ tại phiên tòa với lập luận không có thiệt hại thực tế nào xảy ra với khách sạn Fragrance, và đề nghị Zheng bị phạt ở mức không quá 3,600 USD. Vụ việc nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng ở cả Singapore và Trung Quốc, trong bối cảnh một bê bối an toàn thông tin xảy ra ở chuỗi khách sạn Huazhu Hotel, với hơn 10 thương hiệu và 3,800 khách sạn ở 382 thành phố thuộc Trung Quốc. Cuộc điều tra bởi cảnh sát Thượng Hải đã dẫn tới một nghi phạm bị bắt giữ trong khi đang rao bán dữ liệu cá nhân của 130 triệu khách hàng thuộc hệ thống Huazhu trên diễn đàn Dark Web với giá khoảng 8 bitcoin, tương đương 56,000 USD.

 

Singapore cũng đang chịu tình cảnh tương tự khi hàng loạt cơ quan chính phủ và doanh nghiệp bị tấn công. Trong tháng 07/2018, hơn 1.5 triệu bản lưu dữ liệu y tế bị đánh cắp nhằm tìm ra thông tin sức khỏe của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Thiệt hại do những vụ tấn công mạng trong năm 2017 lên tới con số 17.7 tỷ USD, chiếm tới 6% GDP của Singapore.

52Vote
42Vote
33Vote
20Vote
13Vote
310
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trong khuôn khổ hội nghị hàng không vũ trụ diễn ra ở Atlanta (Mỹ), Boeing đã tiết lộ hình ảnh render của mẫu máy bay siêu thanh do hãng đang phát triển.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một nghiên cứu mới phân tích những sơ yếu lý lịch của các nhân viên làm việc cho tập đoàn Huawei đã chỉ ra những mối liên quan giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ với quân đội, chính phủ và cơ quan tình báo Trung Quốc. Những nghi vấn đã tồn tại từ lâu nhưng sau cuộc nghiên cứu mới, có lẽ mối liên quan mà phương Tây lo ngại thậm chí còn sâu sắc và gắn kết hơn so với tưởng tượng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, 7-Eleven Nhật Bản đã buộc phải ngừng tính năng thanh toán di động 7Pay, sau khi xuất hiện lỗ hổng nghiêm trọng cho phép bên thứ 3 thực hiện thanh toán các giao dịch không có thật trên hàng trăm tài khoản khách hàng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon đã xin phép chính quyền Mỹ để được phóng 3,236 vệ tinh liên lạc lên quỹ đạo thấp của Trái đất. Với động thái mới, Amazon của sáng lập kiêm CEO Jeff Bezos dường như đã sẵn sàng thách thức hạm đội vệ tinh Internet của SpaceX do Elon Musk điều hành.
09 Tháng Bảy 2019
Bản thân Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh, không chỉ quan tâm đến việc quản lý những tin tức giả mạo không chính xác về nhiều lĩnh vực như khoa học, y tế trên Facebook, mà còn quan tâm cả những tin đồn thất thiệt về chính mình.