SEC Chính Thức Khởi Kiện Elon Musk

28 Tháng Chín 20181:23 SA(Xem: 19042)
SEC Chính Thức Khởi Kiện Elon Musk
SEC Chính Thức Khởi Kiện Elon Musk

Khoảng cuối tháng 09/2018, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ SEC đã chính thức khởi kiện Elon Musk vì hành vi gian lận và thao túng thị trường. Nguyên nhân là do CEO Elon Musk đã đăng trên trang Twitter cá nhân của mình, bày tỏ ý muốn mua lại toàn bộ Tesla và biến thành một công ty tư nhân. Cổ phiếu của Tesla ngay lập tức giảm hơn 13% trong phiên giao dịch ngoài giờ, và giảm khoảng 30% so với mức giá trị cao nhất là 387.46 USD/cổ phiếu.

 

Đơn kiện của SEC cáo buộc Elon Musk đã đưa ra những tuyên bố “sai lệch và gây hiểu lầm”, và không thông báo một cách chính thống cho các nhà đầu tư của Tesla. Nếu bị kết tội, Elon Musk có thể bị SEC buộc rời khỏi vị trí CEO và không được nhận chức vụ quản lý của bất kỳ công ty niêm yết nào trong một thời gian dài.

 

Bà Stephanie Avakian, đồng giám đốc bộ phận thi hành án của SEC, cho biết: “Chủ tịch và CEO của một công ty đại chúng có trách nhiệm rất lớn đối với các cổ đông. Các trách nhiệm bao gồm sự thận trọng khi đưa ra bất kỳ tuyên bố nào ảnh hưởng tới nhà đầu tư, mọi thứ cần đảm bảo sự thật và tính chính xác. Đối với một người nổi tiếng là nhà lãnh đạo công nghệ, cũng không thể được miễn trừ khỏi luật chứng khoán liên bang”.

 

CEO Elon Musk đã phản bác lại và cho rằng những cáo buộc là bất công: “Hành động bất công của SEC khiến tôi rất thất vọng. Tôi luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của nhà đầu tư, dựa trên sự thật và sự minh bạch”. Mọi chuyện bắt đầu khi CEO Elon Musk đăng tải trên Twitter cá nhân của mình: “Tôi đang cân nhắc việc sẽ biến Tesla thành công ty tư nhân với mức giá 420 USD/cổ phiếu. Nguồn tài trợ đã được đảm bảo”.

 

Tuyên bố của Elon Musk đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Ngay sau đó, ông giải thích rằng mục đích là vì tương lai tốt đẹp về lâu dài của Tesla. Elon Musk cũng tiết lộ đã đàm phán với một quỹ đầu tư của Ả Rập Saudi và tự tin rằng nguồn vốn tài trợ sẽ được thông qua.

56Vote
40Vote
37Vote
26Vote
110Vote
2.529
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Một 2020
Thụy Điển, từng nổi tiếng vì từ chối phong tỏa trong thời gian xảy ra làn sóng Covid-19 đầu tiên, dường như đang thay đổi phương pháp đối phó đại dịch.
17 Tháng Mười Một 2020
Thời gian là một đêm tháng Bảy, trên đảo Crete của Hy Lạp, và bầu trời thật ngoạn mục.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang tiến hành các động thái nhằm cải cách hiến pháp của Hong Kong, bao gồm cả hệ thống tư pháp của đặc khu.
17 Tháng Mười Một 2020
Các chiến lược gia của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự báo rằng sự phục hồi kinh tế theo “hình chữ V”
16 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), tập đoàn Huawei Technologies cho biết sẽ bán toàn bộ mảng kinh doanh smartphone Honor lại cho một liên doanh tại Trung Quốc, nhằm giúp Honor duy trì tiếp cận với các linh kiện quan trọng trong bối cảnh Huawei bị Mỹ cấm vận.
16 Tháng Mười Một 2020
Hai hãng hàng không lớn nhất của Hàn Quốc có kế hoạch sáp nhập thông qua việc Korean Air mua lại Asiana Airlines với giá 1,800 tỷ won (khoảng 1.6 tỷ USD).