SEC Chính Thức Khởi Kiện Elon Musk

28 Tháng Chín 20181:23 SA(Xem: 19578)
SEC Chính Thức Khởi Kiện Elon Musk
SEC Chính Thức Khởi Kiện Elon Musk

Khoảng cuối tháng 09/2018, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ SEC đã chính thức khởi kiện Elon Musk vì hành vi gian lận và thao túng thị trường. Nguyên nhân là do CEO Elon Musk đã đăng trên trang Twitter cá nhân của mình, bày tỏ ý muốn mua lại toàn bộ Tesla và biến thành một công ty tư nhân. Cổ phiếu của Tesla ngay lập tức giảm hơn 13% trong phiên giao dịch ngoài giờ, và giảm khoảng 30% so với mức giá trị cao nhất là 387.46 USD/cổ phiếu.

 

Đơn kiện của SEC cáo buộc Elon Musk đã đưa ra những tuyên bố “sai lệch và gây hiểu lầm”, và không thông báo một cách chính thống cho các nhà đầu tư của Tesla. Nếu bị kết tội, Elon Musk có thể bị SEC buộc rời khỏi vị trí CEO và không được nhận chức vụ quản lý của bất kỳ công ty niêm yết nào trong một thời gian dài.

 

Bà Stephanie Avakian, đồng giám đốc bộ phận thi hành án của SEC, cho biết: “Chủ tịch và CEO của một công ty đại chúng có trách nhiệm rất lớn đối với các cổ đông. Các trách nhiệm bao gồm sự thận trọng khi đưa ra bất kỳ tuyên bố nào ảnh hưởng tới nhà đầu tư, mọi thứ cần đảm bảo sự thật và tính chính xác. Đối với một người nổi tiếng là nhà lãnh đạo công nghệ, cũng không thể được miễn trừ khỏi luật chứng khoán liên bang”.

 

CEO Elon Musk đã phản bác lại và cho rằng những cáo buộc là bất công: “Hành động bất công của SEC khiến tôi rất thất vọng. Tôi luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của nhà đầu tư, dựa trên sự thật và sự minh bạch”. Mọi chuyện bắt đầu khi CEO Elon Musk đăng tải trên Twitter cá nhân của mình: “Tôi đang cân nhắc việc sẽ biến Tesla thành công ty tư nhân với mức giá 420 USD/cổ phiếu. Nguồn tài trợ đã được đảm bảo”.

 

Tuyên bố của Elon Musk đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Ngay sau đó, ông giải thích rằng mục đích là vì tương lai tốt đẹp về lâu dài của Tesla. Elon Musk cũng tiết lộ đã đàm phán với một quỹ đầu tư của Ả Rập Saudi và tự tin rằng nguồn vốn tài trợ sẽ được thông qua.

56Vote
40Vote
37Vote
26Vote
110Vote
2.529
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
21 Tháng Chín 2018
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
21 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
20 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.
20 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.
20 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, tin tặc được cho là đã đánh cắp 59 triệu USD tiền mã hóa từ sàn giao dịch tiền mã hóa Nhật Bản Zaif. Cụ thể, tin tặc đã cướp quyền quản lý và đánh cắp 4.5 tỷ Yên từ người dùng ví nóng, cũng như 2.2 tỷ yên từ tài sản của công ty, với tổng cộng số tiền mất cắp lỗ lên đến 6.7 tỷ Yên, tương đương khoảng 59.7 triệu USD.