Châu Âu Phải Nắm Bắt Ứng Dụng Blockchain Để Tránh Trở Thành Cybercolonization

02 Tháng Mười 20182:20 SA(Xem: 14340)
Châu Âu Phải Nắm Bắt Ứng Dụng Blockchain Để Tránh Trở Thành Cybercolonization
Châu Âu Phải Nắm Bắt Ứng Dụng Blockchain Để Tránh Trở Thành Cybercolonization

Khoảng cuối tháng 09/2018, , Hội đồng Cạnh tranh EU đã gặp gỡ tại Brussels để thảo luận cách hỗ trợ số hóa của Châu Âu, đặc biệt liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI - một khu vực có tiềm năng to lớn, nhưng cũng phải đối mặt với cạnh tranh toàn cầu. AI hoạt động dựa trên dữ liệu, và thực tế đáng tiếc là các công ty công nghệ của Mỹ kiểm soát và khai thác một lượng lớn dữ liệu của Châu Âu, lần lượt độc chiếm nền kinh tế kỹ thuật số của Châu Âu.

 

Được biết, 16 giám đốc điều hành các công ty trong lĩnh vực dữ liệu số đã ký vào lá thư gửi tới các Bộ trưởng của Hội đồng - những người tham gia vào một cuộc tranh luận chính sách công và “kiểm tra năng lực cạnh tranh” trong cuộc họp để kêu gọi tập trung vào những vấn đề độc quyền, từ việc loại trừ các bên thứ ba đến những thay đổi tự phát đối với các điều khoản cam kết đối với sự can thiệp không được điều chỉnh. Có những lựa chọn thay thế để chuyển đi các dữ liệu và do đó ảnh hưởng đến chủ quyền, một chủ đề quan trọng của Hội đồng kỹ thuật số quốc gia ở Pháp đang dẫn dắt nhóm làm việc tập trung vào AI và sự riêng tư.

 

Pháp đã nỗ lực cải thiện để thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ, đã mở các trung tâm AI trong khi dường như bỏ qua thực tế là Google, Apple, Facebook đã không đóng thuế trong nước. Điều này làm tổn thương sự đổi mới và nhiều công ty khởi nghiệp trong nước làm việc chăm chỉ để cải thiện cho khu vực. London, Paris, Berlin và Zug là các điểm đến công nghệ phổ biến, nhưng thường bị lu mờ hoặc bị đẩy ra khỏi thị trường vì những người chơi chiếm ưu thế ở Mỹ.

 

Google, công ty thống trị thị trường tìm kiếm web, chiếm 77% của tất cả các tìm kiếm trên Internet và xử lý 400,000 tìm kiếm mỗi giây - thu thập một lượng đáng kể dữ liệu trong quá trình xử lý. Sự thống trị như chuyên gia AI Cedric Villani đã nói một cách khéo léo rằng các công ty nước ngoài lớn đe dọa Châu Âu trở thành “thuộc địa không gian mạng (Cybercolonization)”.

 

Các nền tảng trực tuyến trung gian hoạt động mua và bán chiếm tới 60% mức tiêu dùng cá nhân của hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số. Châu Âu không thể lỏng lẻo và mù quáng mở cửa thị trường của mình cho các nền tảng nước ngoài, những công ty chỉ tạo ra sự độc quyền. Mục tiêu của các công ty nền tảng là khóa cả người mua và người bán vào hệ sinh thái của họ - hệ sinh thái là trung tâm của phần lớn các giao dịch số. Mức độ tập trung đã trở nên phụ thuộc vào độc quyền công nghệ và thiếu chủ quyền quốc gia. Ngay cả những công ty "địa phương" hoạt động trong AI ở Châu Âu cũng thường phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ của Mỹ.

 

Các vấn đề tồn tại đối với các thị trường và nền tảng đóng, độc quyền có thể được giải quyết dễ dàng với công nghệ blockchain. Thông qua GDPR, Châu Âu và Pháp là những nơi đầu tiên điều chỉnh quyền riêng tư về bảo vệ dữ liệu, bảo vệ quyền lợi cá nhân và chủ quyền kỹ thuật số từ các đại gia công nghệ nước ngoài. Thực tế, công nghệ blockchain đã phát triển nhanh hơn ở Châu Âu so với ở Silicon Valley, tiến thêm một bước sẽ có thể biến Châu Âu thành Thung lũng Crypto tiếp theo. Trí tuệ nhân tạo AI phi tập trung, khi đó các thuật toán chạy trực tiếp trên thiết bị người dùng cuối, ngăn chặn tất cả dữ liệu nhạy cảm được gửi tới các đám mây.

 

Ngoài ra, thay vì có một trung gian giữa những người mua và bên cung cấp hàng hóa và dịch vụ số, blockchain cho phép các thị trường ngang hàng. Các thị trường thường không có phí trung gian, nghĩa là tất cả giá trị có thể được người mua và người bán nắm bắt. Mặt khác, khi các đại gia công nghệ Mỹ nắm giữ độc quyền, họ có thể tính phí, buộc một số loại hình thanh toán nhất định và ép buộc người dùng cuối theo vô số cách khác. Với cách tiếp cận phi tập trung, không có cá nhân hoặc công ty nào kiểm soát nội dung. Các nhà cung cấp và người mua quyết định cho mình những gì cần được đưa vào thị trường.

 

Để làm cho Châu Âu hấp dẫn đối với một số tên tuổi lớn nhất trong công nghệ và AI, một cách để tránh trở thành “thuộc địa không gian mạng” Cybercolonization là nắm lấy các công nghệ phi tập trung, đó là blockchain - chìa khóa cho cả sự đổi mới và chủ quyền.

51Vote
40Vote
33Vote
21Vote
13Vote
2.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về việc Microsoft thêm tính năng cảnh báo người dùng khuyên họ nên sử dụng Microsoft Edge thay vì cài đặt trình duyệt khác trên bản build thử nghiệm mới nhất. Tính năng đã gặp phải vô số chỉ trích, khiến Microsoft phải loại bỏ nó ở bản cập nhật chính thức.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trang KoreaBizWire cho biết, theo công ty tư vấn Brand Finance của Anh thống kê, Samsung Electronics, nhà sản xuất smartphone và chip nhớ hàng đầu thế giới đã chiếm vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng 50 công ty Hàn Quốc có giá trị thương hiệu cao nhất (giá trị thương hiệu của công ty khoảng 88.8 nghìn tỷ Won). Con số tăng 57% so với năm 2017 và cũng là mức cao nhất trong lịch sử của Samsung.
17 Tháng Chín 2018
Samsung có vẻ như đang muốn tăng sự cạnh tranh trong thị trường smartphone. Sau khi khẳng định được vị thế ở phân khúc cao cấp, công ty đang muốn tiếp tục đứng đầu ở phân khúc cận cao cấp.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong sự kiện Samsung Mobile Solutions Forum 2018 (Diễn đàn giải pháp di động Samsung 2018), công ty đã nêu bật danh mục toàn diện các giải pháp thành phần của mình.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, tại Hội thảo kỷ niệm lần thứ 60, DARPA – Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Tiên tiến – đã công bố một khoản đầu tư trị giá 2 tỷ USD nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI.
15 Tháng Chín 2018
Hồi năm 2017, Apple đã phát hành một bản cập nhật iOS có kèm theo tính năng giảm hiệu năng để khắc phục vấn đề liên quan tới hiện tượng tự động sập nguồn trên iPhone. Thời điểm đó, không nhiều người quan tâm tới biện pháp công ty sử dụng để giải quyết vấn đề, cho đến khi một người dùng phát hiện ra rằng chính Apple đã giới hạn xung nhịp của chip, và kết quả chấm điểm benchmark của các mẫu iPhone đã được thay pin cao hơn rõ rệt.